หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

โตโยต้ายาริสถล่มอีโคคาร์ ตีเก๋งเล็กQ3

พิมพ์

ตลาดเก๋งเล็กครึ่งปีหลังร้อนระอุ โตโยต้าเจ้าตลาดเบอร์ 1 เตรียมส่งอีโคคาร์ลงสนามไตรมาส 3 ปะทะ นิสสัน  ฮอนด้า  ซูซูกิ  ส่วนมิตซูบิชิเปิดจอง แอททราจ อีโคคาร์ 4 ประตู ดักหน้า พร้อมโปรโมชันแจกแถมเพียบ

alt    แหล่งข่าวจากวงการรถยนต์ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า  ตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2556  มีแนวโน้มคึกคึกขึ้นอย่างมาก จากการปรากฏตัวของอีโคคาร์รุ่นแรกของโตโยต้า เจ้าตลาดที่ครองยอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย  มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม  2556 โดยคาดว่าจะมีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว และมิติตัวถังใกล้เคียงกับโตโยต้า ยาริส โมเดล 2014  อวดโฉมรถต้นแบบไปแล้วที่ประเทศจีน แต่จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ขนาด 1200 ซีซี   เพื่อให้ตรงกับเงื่อนไขของโครงการอีโคคาร์ ที่กำหนดให้มีอัตราประหยัดน้ำมันมากกว่า 20 กิโลเมตร/ลิตร  มาตรฐานไอเสียระดับยูโร 4   ดังนั้นการที่โตโยต้าในฐานะเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ เบอร์ 1  ลงมาแย่งส่วนแบ่งในตลาดอีโคคาร์แข่งกับนิสสัน มาร์ช, นิสสัน อัลเมร่า, ฮอนด้า บริโอ้, ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ, ซูซูกิ สวิฟท์, มิตซูบิชิ มิราจ และล่าสุด มิตซูบิชิ แอททราจ ที่เตรียมตัวในช่วงไตรมาส 3 ด้วยเช่นกัน ทำให้ศึกอีโคคาร์ ร้อนระอุขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการจับตาราคารถอีโคคาร์ของโตโยต้าที่ราคาเบื้องต้นอยู่ในระดับกว่า 4 แสนบาทขึ้นไป
    สอดคล้องกับที่แหล่งข่าวจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า รถยนต์นั่งประหยัดพลังงานของโตโยต้า ที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ   พร้อมที่จะเปิดตัวได้ในช่วงไตรมาส 3  ของปี 2556 นี้ และยอมรับว่าที่เปิดตัวช้ากว่าค่ายอื่น อาจจะเสียเปรียบคู่แข่งไปบ้าง   แต่ถ้ามองอีกมุม การเปิดตัวออกสู่ตลาดช้าก็จะเป็นการแก้ไขจุดอ่อนของรถอีโคคาร์รายอื่นๆ  เพื่อสนองตอบให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด จึงมั่นใจว่าจะได้รับการขานรับจากผู้บริโภคที่ต้องการรถประหยัดพลังงานที่มีราคาถูก รูปโฉมทันสมัยและเป็นรถที่มีประสิทธิภาพ
    "ส่วนกรณีที่บีโอไอเปิดให้การส่งเสริมรถอีโคคาร์รอบใหม่ โดยระหว่างนี้คณะทำงานพิจารณารายละเอียดของการส่งเสริม ยังอยู่ในช่วงกำหนดมาตรการส่งเสริมนั้น คาดว่าภายในปีนี้จะพร้อมประกาศเชิญชวนให้มาลงทุนได้นั้น ในแง่ของโตโยต้ายังไม่ทราบเรื่องนี้และเบื้องต้นต้องการให้การส่งเสริมรอบแรกเปิดตลาดไปก่อน"(ติดตามรายละเอียดจากข่าว   อุตฯผุดไอเดีย "อีโคคาร์ 2" หน้า 28)
     นายโนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า   มิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัว "แอททราจ" อีโคคาร์ ซีดาน สำหรับตลาดเมืองไทยซึ่งมีกำหนดเปิดขายอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกในเมืองไทยในเดือนกรกฎาคมนี้   พร้อมเปิดรับจองแล้ววันนี้ที่โชว์รูมรถยนต์มิตซูบิชิและในงานโรดโชว์ทั่วประเทศ  "แอททราจ" มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่น ฟังก์ชันการใช้งานจัดเต็ม  ทั้งกล้องมองหลัง ระบบนำทางในรถยนต์ ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย จอภาพแบบสัมผัส ระบบควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย รวมไปถึงระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS และระบบความปลอดภัยครบครัน นอกจากนี้ยังให้การประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม  โดยมี 4 รุ่น  พร้อม 6 สี ให้เลือก กับราคาจำหน่ายสุดเร้าใจเริ่มต้นที่ 443,000 -582,000 บาท เท่านั้น  สำหรับลูกค้าที่จอง แอททราจ ทุกรุ่น เพียง 9,000 คันแรก รับข้อเสนอสุดพิเศษ "ราคาแนะนำช่วงเปิดตัวด้วยโบนัสพิเศษเงินคืน 10,000 บาท"  พร้อม "ฟรีประกันภัยชั้น 1"   และข้อเสนออื่นๆ อีกมากมาย
    นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูซูกิ กล่าวว่า  ตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งหลังของปี  2556  มีแนวโน้มจะดีขึ้น  แม้ว่ายอดขายรถยนต์ในช่วงเดือนพฤษภาคมจะเริ่มลดลง  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และซึมยาวถึงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน โลว์ซีซัน ก่อนจะพุ่งขึ้นในเดือนกันยายน เนื่องจากมีการส่งมอบรถยนต์นั่งขนาดเล็กประหยัดพลังงานหรืออีโคคาร์  พร้อมกัน 2 รุ่น คือ มิตซูบิชิ  แอททราจ และอีโคคาร์รุ่นแรกของโตโยต้า   ซึ่งน่าจะทำให้ยอดขายรวมทั้งปีอยู่ที่ 1.2 ล้านคัน เป็นไปตามเป้าหมายที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยประเมินไว้ตั้งแต่ต้นปี 
     "ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2556  ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศอยู่ที่ประมาณ 7 แสนคัน ในช่วง 6 เดือนหลัง   ตลาดรถยนต์จะคึกคักขึ้น เมื่อมีอีโคคาร์รุ่นใหม่เปิดตัวถึง 2 รุ่น น่าจะทำให้มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 9 หมื่นคัน  ทำให้ครึ่งปีหลังมียอดขายอย่างน้อย 5 แสนคัน รวมเป็น 1.2 ล้านคัน  อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลประกาศปรับราคาจำนำข้าวจากตันละ 1.5 หมื่นบาท ลงมาเป็นตันละ 1.2 หมื่นบาท  อาจมีผลกระทบต่อยอดขายรถปิกอัพเล็กน้อย แต่อีโคคาร์จะไม่ได้รับผลกระทบ แม้จะมีการประเมินว่า กำลังการซื้อของคนไทยหดตัวลงมาก โดยยังมีกำลังการซื้อของคนรุ่นใหม่ นักศึกษา หรือคนเริ่มวัยทำงาน ก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง  เป็นลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่ไม่เคยเป็นเจ้าของรถมาก่อน"
    นางเพียงใจ แก้วสุวรรณ ประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอาเซียน, นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์  บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย)ฯ เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์ในช่วงที่ผ่านมาตัวเลขอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เนื่องจากปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 ยอดขายรถเติบโตสูงสุด ส่งผลกระทบให้ไตรมาส 1 ของปี 2556 ยอดขายรถยนต์ตกลง
     "ยอดขายรถเดือนพฤษภาคม ที่ลดลงในรอบ 16 เดือนนั้นเรามองว่าอย่าตกใจ เพราะฤดูกาลขายของรถจะอยู่ในช่วงไตรมาส 4 ส่วนไตรมาสแรกที่ตัวเลขลดลง ก็เนื่องจากปีที่ผ่านมามีนโยบายรถคันแรก และมีการดึงกำลังซื้อของปีนี้ไป ซึ่งครึ่งปีหลังแต่ละบริษัทก็มีวิธีการจัดการ เช่นการแข่งขันกันเรื่องแคมเปญ และเราก็คาดว่าตั้งแต่ เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปน่าจะมีการประเมินสถานการณ์ตลาดว่าจะบวก-ลบอย่างไร แต่ก็ยังเชื่อว่าในภาพรวมตัวเลขยอดขายน่าจะมากกว่า 1.2 ล้านคัน ส่วนยอดผลิตรวมทั้งหมดในปีนี้ก็น่าจะเป็นไปตามที่คาดไว้คือ 2.8 ล้านคัน"

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,855 วันที่  23 - 26  มิถุนายน พ.ศ. 2556

 

Read : 19471 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart