หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home SMEs news

การบริหารแบบเดินไปเดินมา (Walk Around Management)

พิมพ์

5007

การบริหารแบบเดินไปเดินมา
(Walk Around Management)

      ทุกวันนี้การบริหารองค์กรเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ดูเหมือนว่าจะต้องเรียนกันอย่างไม่รู้จักจบจักสิ้น เพราะจะเห็นได้ว่าในทุกยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงก็จะมีทฤษฎีใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา
      วันนี้ผมจะขอเล่าถึงทฤษฎีการบริหารแบบหนึ่งที่จะว่าเก่าก็ไม่เก่าจะว่าใหม่ก็ไม่ใหม่ แต่น่าสนใจมากครับ  นั่นคือ 'การบริหารแบบไม่เป็นชิ้นเป็นอัน' หรืออาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า 'การบริหารแบบเดินไปเดินมา' (Walk Around Management) ซึ่งการบริหารดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple Computerรวมถึง Wal-Mart ก็ใช้วิธีดังกล่าวเช่นกัน
      การบริหารแบบเดินไปเดินมาหรือ WAM คือ การที่ผู้บริหารระดับสูงออกเยี่ยมพนักงานในองค์กรโดยจะกล่าวทักทายและสอบถามสารทุกข์สุกดิบของพนักงานอย่างเป็นมิตร จุดประสงค์หลักจริงๆของ WAM คือ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและติดตามเรื่องงานที่พวกเขาได้รับมอบหมายอย่างไม่เป็นทางการ ในอีกแง่หนึ่ง WAM คือ การบริหารที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารระดับสูงช่วยผู้บริหารระดับกลางและล่างในการตามงานทางอ้อมนั่นแหละครับ
      การบริหารแบบเดินไปเดินมาจะช่วยละลายความรู้สึกของพนักงานที่มองเถ้าแก่ว่า เป็นพวกเจ้าขุนมูลนาย ที่วันๆเอาแต่นั่งคอแข็งปั้นหน้ายักษ์และเข้าถึงยาก  WAM จะช่วยสร้างขวัญกำลังใจและสร้างความเป็นกันเองในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยให้ผู้บริหารระดับสูงได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาองค์กรด้วย เพราะพอพนักงานรู้สึกไว้ใจเชื่อใจ พวกเขาก็จะกล้าที่จะเล่าเรื่องปัญหาของการทำงาน และอาจจะรวมถึงข้อเสนอแนะดีๆในการแก้ปัญหาที่ชาตินี้พวกเราไม่มีทางคิดออกเองก็ได้  แต่อย่างไรก็ตามท่านอย่าแสดงความสนิทสนมหรือเล่นหัวกับพนักงานจนเกินงามนะครับ เพราะมันอาจจะกระทบต่ออำนาจการปกครองและสายการบังคับบัญชาขององค์กรท่านเองก็เป็นได้
      โดยปกติ WAM จะใช้เวลาเพียง15-20 นาที ซึ่งไม่ได้เยอะอะไรเลย และเนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา ผู้บริหารอาจจะไม่สามารถทักทายพนักงานได้ทั่วทุกแผนกในวันเดียว ดังนั้นท่านควรวางแผนว่า วันนี้จะไปทักทายแผนกไหนบ้าง  พรุ่งนี้มะรืนนี้จะเดินไปทักทายแผนกไหนบ้างเพื่อให้ทั่วถึงทั้งองค์กร  บางท่านมีที่ทำงานมากกว่า 1ที่ ยังไงก็อย่าลืมแวะเวียนไปให้ทั่วถึงทุกที่นะครับ
      ที่สำคัญคือ ท่านผู้อ่านต้องแสดงบทบาทให้เป็นธรรมชาติ พยายามรับฟังความคิดเห็นของพนักงานให้มาก เป็นกันเอง ลองพยายามจำชื่อพนักงานให้ได้ หัดจำมุกตลกจากทีวีเพื่อนำไปใช้บ้าง เพื่อช่วยละลายพฤติกรรม อาจมีขนมติดไม้ติดมือไปฝากพนักงานบ้าง อย่าเคอะเขิน และอย่ากระดากที่จะยิ้มด้วยนะครับ  ในกรณีที่ท่านรู้สึกอารมณ์ไม่ดีหรือป่วยมากท่านอย่าไป WAM กะใครเขานะครับ เพราะท่านอาจคุมอารมณ์ตัวเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร จะหงุดหงิดง่ายและอาจจะลืมที่จะยิ้ม พูดง่ายๆท่านจะเสียบุคลิกน่ะครับ แทนที่พนักงานจะรู้สึกดีกับท่าน ท่านอาจจะกลายเป็นขี้ปากให้พนักงานเขาเมาธ์กันซะเปล่าๆ ทางที่ดีให้เลื่อนการ WAM ไปก่อนจนกว่าท่านจะหายดีกว่าครับ
      ในปัจจุบัน WAM เป็นทฤษฎีที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก อย่าว่าแต่เอกชนเลยครับ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายท่านก็นิยมใช้ WAM กันแล้ว อย่างพล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ปลัดกระทรวงกลาโหม ท่านก็ใช้ทฤษฎีนี้มานานแล้วครับ เผลอๆอาจจะก่อนพวกเราด้วยซ้ำไป โดยปกติท่านจะเดินตรวจเยี่ยมผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านเป็นประจำทุกเช้า ท่านให้ข้อคิดที่น่าสนใจมากครับว่า "การที่ผมต้อง WAM บ่อยๆ เพราะนอกจากต้องการสร้างขวัญกำลังใจแล้ว ผมยังต้องการทราบถึงสารทุกข์สุกดิบของผู้ใต้บังคับบัญชา การ WAM ที่ดีเราต้องพูดให้น้อย พูดให้เป็น รับฟังคนอื่นให้มาก เมื่อฟังเสร็จแล้วค่อยเก็บเอาไปวิเคราะห์ต่อว่า ควรแก้ไขปัญหาต่อไปอย่างไร"
      แม้ว่าบางครั้ง WAM อาจถูกมองว่าเป็นการบริหารจับต้องไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว มันคือทฤษฎีการบริหารที่มีประสิทธิภาพมากนะครับ  ว่าแต่ว่าท่านผู้อ่านยังคิดว่ามันเป็นหลักการบริหารที่ไม่เป็นโล้เป็นพายอยู่อีกไหมครับ?

• เกี่ยวกับผู้เขียน
เป็นอาจารย์พิเศษคณะเทคโนโลยี สารสนเทศ มหาวิทยาลัยสยาม เป็นกรรมการบริหาร มูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม และกรรมการบริหาร สมาคมเดอะบอสส์

■ คอลัมน์ : ดร.ภาคภูมิ ชวนคิด / ■  ดร.ภาคภูมิ เดชสกุลฤทธิ์
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,857 (18) วันที่ 30  มิ.ย. - 3 ก.ค. พ.ศ. 2556

 

 

 

Read : 2842 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart