หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'ปู 5' นัดแรกชื่นมื่น'หยุดคอร์รัปชัน'ว้าว!

พิมพ์

ได้ยลโฉมหน้ากันเรียบร้อยแล้ว สำหรับ "ครม. ปู5" ที่คลอดออกมาชนิดสายฟ้าแลบ จนหลายคนวิ่งล็อบบี้ไม่ทัน  ที่เข้าคิวจ่อนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีหลายคน"อกหัก"กันเป็นแถว

altยุติคอร์รัปชัน - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์เดินหน้าพัฒนาประเทศไทย ยึดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารประเทศ เพื่อยุติการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ ยืนยันว่า รัฐบาลจะพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้โครงการต่างๆ มีความโปร่งใส และที่ผ่านมาได้มีการตั้งหน่วยงานต่างๆ ขึ้นมากำกับดูแลตรวจสอบในทุกขั้นตอน ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาเพราะจากเดิมปล่อยข่าวให้ตายใจจะปรับเปลี่ยนช่วงเป่าเค้กครบ 2 ปี รัฐบาลในเดือน สิงหาคม   อยู่ๆ เปิดโผล่วงหน้าไม่กี่วัน ก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา  
    หลังเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่วันรุ่งขึ้น (2 ก.ค. 56) คณะรัฐมนตรี(ครม.)ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชุดที่5 หรือครม.ปู 5 เริ่มภารกิจวันแรกด้วยการประชุม คณะรัฐมนตรีอย่างพร้อมเพรียง ด้วยบรรยากาศชื่นมื่น ขาดก็เพียง  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ปัจจุบัน เจ้ากระทรวงแรงงานใหม่ ที่ออกอาการงอนไม่ยอมเข้าประชุม   แจ้งผ่านทางเลขาฯว่าหมอนัดตรวจสุขภาพประจำปี 
    อดีตรองนายกฯเฉลิมนั้น หลังถูกโยกให้ไปนั่งคุมกระทรวงแรงงาน  เจ้าตัวถึงกับขู่จะลาออก เพราะเหมือนลดชั้นตำแหน่งทางการเมือง เจอหน้านายกฯบรรดากระจอกข่าวได้ที ยิงคำถามทันควัน  นายกฯปู จำต้องรีบแก้ข่าวก่อนที่จะบานปลายกันไปใหญ่
     " ไม่จริง ไม่เคยมีปัญหายังคุยกันดี ๆ อยู่เลยค่ะ" พร้อมให้ดีเทลว่า
    "ที่ให้ลงไปดูกระทรวงแรงงาน เพราะเป็นกระทรวงที่มีนโยบายดูแลผู้ใช้แรงงาน เป็นอีกนโยบายหนึ่งของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลต้องการผู้ที่มีความชำนาญลงไปช่วยดูแล" นักข่าวยิงคำถามเรื่องปัญหาความขัดแย้งในรัฐบาล  นายกฯปู ออกมวยมีชั้นเชิงแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นว่า
    "ไม่ใช่ค่ะ ขอความกรุณา ขออภัยไม่อยากให้นำเสนอข่าวเช่นนั้นนะคะ"
    จากนั้น นายกฯปู พร้อม ครม.ชุดใหม่ ได้ร่วมพิธีประกาศเจตนารมณ์ เดินหน้า...หยุดคอร์รัปชัน"  โดยนายกฯประกาศว่า เพื่อสร้างมิติใหม่ให้เป็นคณะรัฐมนตรีที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ท่ามกลางโจทย์ใหญ่ที่พรรคฝ่ายค้าน และสังคมภายนอก มองการดำเนินนโยบายของรัฐบาลอย่างมีนัยสำคัญ  ไม่ว่า โครงการรับจำนำข้าว  โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท  และ   ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง  วงเงิน 2 ล้านล้านบาท
    ล่าสุดแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ นำรายชื่อ  132 รายชื่อ ยื่นต่อ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เพื่อขอให้วุฒิสภา ถอดถอนนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทั้งคณะ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270 และ 271 จากกรณีที่อนุมัติโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท 
    ประกอบเหตุผลที่ ปชป. ยื่นถอดถอนอ้างว่า รัฐบาลมีพฤติกรรมที่ส่อว่าจะมีการทุจริตและขัดกฎหมาย 5 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ป.ป.ช. พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ กฎหมายอาญา มาตรา 157 และกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 57 และ 67   นับเป็นฉากเร้าใจ มอบแก่รัฐบาลปู 5แต่หัววัน !
    ครม.นัดปฐมฤกษ์ ปู5 จะได้แบ่งงานให้ 3 รองนายกฯใหม่  โดยให้รองนายกฯ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล  รองนายกฯคนที่ 1 ดูงานท่องเที่ยว กีฬา ต่างประเทศ วิทยาศาสตร์  รองนายกฯคนที่2  นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล  คุม พาณิชย์และเกษตร    และรองนายกฯคนที่ 3 พล.ต.อ. ประชา พรหมนอก เข้ามาดูด้านความมั่นคง  ตำรวจ และยุติธรรม   ส่วนนายกฯปู นั่งคุมกรมประชาสัมพันธ์ ด้วยตัวเอง
    โปรดทราบ อีกครั้งหนึ่ง นางสาวยิ่งลักษณ์ นั้น นั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกตำแหน่งหนึ่ง นับเป็นรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ที่นั่งเก้าอี้นี้ !
    เรื่องใหญ่  เรียกตีนกานายกฯหญิง ที่กำลังร้อนสุดขีดหนีไม่พ้น โครงการรับจำนำข้าว   แม้ปลดชนวนประกาศจะรับจำนำจาก 15,000 บาท/ตันเหมือนเดิมจากที่ลด เป็น 12,000 บาท/ตันแล้ว แต่เรื่องส่อทุจริตต่างๆยังเคลียร์ไม่หมด ซ้ำนับแต่วันที่ 1สิงหาคมเป็นต้นไปยาวถึง 120 วันเป็นการประชุมรัฐสภาสมัยทั่วไป ฝ่ายค้านวางโปรแกรมถล่มรัฐบาลด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นศึกนอก   แจกเก้าอี้ไม่ครบผู้มีอุปการคุณ เป็นศึกในอีกดอก
    ช่วงหวานชื่นมี เหมือนไม่มีจริง ! 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,858 วันที่  4  - 6   กรกฎาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 1585 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart