หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 04 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ Than Auto โตโยไทร์ปักธงตลาดยางไทย

โตโยไทร์ปักธงตลาดยางไทย

พิมพ์

 โตโยไทร์ประกาศแผนสู้ศึกตลาดยาง พร้อมนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่น ชูจุดแข็งสมรรถนะสูง ราคาแข่งขันได้ เตรียมผุดดีลเลอร์ใหม่ 12 แห่ง มั่นใจสิ้นปีขายได้ 3 แสนเส้น และตั้งเป้าภายใน 5 ปีครองส่วนแบ่งทางการตลาด 5%

alt    นายสุตถิพล ลีนะวัต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโย ไทร์ (ประเทศไทย)จำกัด หรือ ทีทีที ผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ทีทีทีก่อตั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นบริษัทลูกของโตโย ไทร์ & รับเบอร์ จำกัด ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีทีทีจะดูแลการตลาด การขาย และการสนับสนุนกลยุทธ์ทางธุรกิจของดีลเลอร์ โดยบริษัทฯมีการจดทะเบียน 100 ล้านบาท  สำหรับเป้าหมายของทีทีทีในประเทศไทยจะมีการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศเป็น 500 ราย จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 250 แห่ง และจะป้อนยางรถยนต์สู่ตลาดเอเชีย12.5 ล้านเส้น ภายในปี 2558
    นายสุตถิพล กล่าวถึงแผนงานในปีนี้ว่า   บริษัทแนะนำยางที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น 5 รุ่น ได้แก่ Proxes T1 Sport, Proxes ST2, Proxes C1S, Proxes T1R และ TOYO DRB ซึ่งถือเป็นยางในกลุ่มสมรรถนะสูง สนนราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3 พันบาท สูงสุดประมาณ 2.3 หมื่นบาท
    "ยางของเราทุกรุ่นนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแง่ของราคาสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้เพราะได้รับสิทธิพิเศษภายใต้เงื่อนไขเอฟทีเอ ที่ลดภาษีการนำเข้ายางเหลือ  0% และในปีหน้าจะมีการนำเข้ายางสำหรับเจาะเซ็กเมนต์ใหม่เพิ่มเติม  ปัจจุบันโตโย ไทร์ มีโรงงานยางตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ,อเมริกา ,จีน และมาเลเซีย ซึ่งในอนาคตจะมีการนำเข้ายางบางรุ่นมาจากมาเลเซียเพื่อมาทำตลาดในไทยด้วย"
    นายสุตถิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้จะมีการเพิ่มตัวแทนจำหน่าย 12 แห่งได้แก่ กรุงเทพฯ,เชียงใหม่,อุดรธานี,นครราชสีมา,ขอนแก่น,ภูเก็ต,สงขลา,สุราษฎร์ธานี,หาดใหญ่,ชลบุรี,ระยอง,จันทบุรี ซึ่งแต่ละจังหวัดถือเป็นจังหวัดศูนย์กลางที่จะช่วยกระจายสินค้าไปยังจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนั้นแล้วบริษัทฯยังมีแนวคิดที่จะเปิดศูนย์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ช็อป ซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษาแต่คาดว่าจะมีจำนวน 4 แห่ง และใช้เงินลงทุนประมาณ 2 ล้านบาทต่อสาขา
    ขณะที่งบประมาณทางการตลาดในปีนี้ วางไว้ที่ 60 ล้านบาท โดยจะมีการสนับสนุนกิจกรรมทางการตลาด อาทิ การเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันโตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต และจะมีการจัดโตโย ไทร์ โรดโชว์ ใน 12 จังหวัดหลักในแต่ละภาคทั่วประเทศเพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มยอดขายของดีลเลอร์แต่ละแห่ง และยังมีการสื่อสารผ่านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในสื่อหลัก
    นายสุตถิพล กล่าวว่า ภาพรวมตลาดยาง (REM)  หรือตลาดทดแทนนั้น แบ่งออกเป็นยางรถยนต์นั่ง-รถเอนกประสงค์ มีจำนวน 3 ล้านเส้นต่อปี ส่วนยางรถปิคอัพ และรถเพื่อการพาณิชย์ มีประมาณ 20 ล้านเส้น โดยตลาดมีอัตราการเติบโตประมาณ 3-5% ต่อปี  ขณะที่ภาพรวมตลาดยางในปีนี้คาดว่าจะลดลงไม่เกิน 10%เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของตลาดรถยนต์ที่ชะลอตัวลง 
    อย่างไรก็ตามโตโย ไทร์ คาดว่าผลการดำเนินงานของบริษัทฯยังคงเติบโต เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้นการทำตลาดในประเทศไทย โดยปีนี้ตั้งเป้าการขายไว้ที่ 3 แสนเส้น และในปี 2557 เพิ่มขึ้นเป็น 4 แสนเส้น และในปี 2558 จะขายได้ 6 แสนเส้น  ขณะที่เป้าหมายส่วนแบ่งทางการตลาดนั้น คาดว่าในปี 2561 จะมีส่วนแบ่งทางการตลาด 5%
    "การแข่งขันในตลาดยาง จะมีการนำเรื่องราคาเข้ามาสู้กัน และจะต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า อย่างไรก็ตามราคาที่มีการปรับลดนั้น จะไม่กระทบกับผู้บริโภค แต่จะกระทบกับผู้ประกอบการที่อาจจะกำไรลดลง"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,863 วันที่  21  - 24   กรกฎาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 2704 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

29 มิถุนายน 2015, 14.16 | สุทิษา สุภารัตน์.
สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยคัดสรรหลากหลายหลักสูตรยอดฮิต เรียนสร้างอาชีพได้ในวันเดียว โดยเปิดสอนฟรีในงาน Smart SME EXPO...
01 กรกฏาคม 2015, 16.29 | กอง บก.ออนไลน์
-mai-forum-2015--mai-เกศรา มัญชุศรี  กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. ประพันธ์ เจริญประวัติ  ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์...
01 กรกฏาคม 2015, 10.03 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
แผนทบทวนออก AOC ใหม่ 28 แอร์ไลน์ดีเลย์ ฉุดปลดล็อก SCC จากตุลาคมเลื่อนไปปีหน้า...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*