หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด 'มะลิ'เทงบ3.5พันล้านรุกตลาดนมข้นหวาน

'มะลิ'เทงบ3.5พันล้านรุกตลาดนมข้นหวาน

พิมพ์

 นมมะลิ  ยืนราคาสินค้าไม่ปรับเพิ่ม  แม้เพดานต้นทุนสูง  พร้อมเดินหน้าลงทุนเพิ่มกำลังการผลิต  และงบการตลาด ฉลองครบรอบ 50 ปี  ย้ำเบอร์ 1 ตลาดนมข้นหวาน 5 พันล้าน

     นายเจษฎา  หักพาล ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ, เบิดวิงซ์, ออร์คิด  เปิดเผยว่า  ขณะนี้บริษัทยังไม่มีแผนการปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้น  หรือยื่นขอปรับราคาสินค้ากับกรมการค้าภายใน (คน.)  กระทรวงพาณิชย์  แม้ต้นทุนสินค้าจะปรับเพิ่มขึ้นมามาก  จนทำให้ราคาจำหน่ายนมข้นหวานขึ้นมาชนเพดานราคา   ตามที่คน. กำหนดไว้ที่กระป๋องละ 22.50 บาทแล้วก็ตาม  โดยบริษัทต้องดูแนวโน้มราคาต้นทุนนมผงที่บริษัทนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลียว่าในอนาคตจะปรับเพิ่มขึ้นกว่านี้อีกหรือไม่
     อย่างไรก็ตาม  บริษัทได้มีการวางแผนการลงทุนเพิ่มกำลังการผลิต  เพื่อที่จะกลับมารักษาความเป็นผู้นำตลาดอย่างชัดเจนอีกครั้ง  หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้ที่โรงงานของบริษัทประสบปัญหาน้ำท่วม  ทำให้บริษัทถูกคู่แข่งดึงส่วนแบ่งตลาดไปบ้าง  โดยบริษัทได้ใช้งบลงทุนในการปรับปรุงและเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานที่บางปะอินกว่า 3.5 พันล้านบาท โดยได้นำเข้าเครื่องจักรใหม่ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์นม  และเนย
    นายเจษฎา  กล่าวว่า   บริษัทใช้งบประมาณ 500 ล้านบาท   เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวจากปีที่ผ่านมา  สำหรับการทำตลาดและส่งเสริมการขาย  เพื่อผลักดันเป้าหมายยอดขายรวมปีนี้มูลค่า 5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มียอดขายกว่า  3  พันล้านบาท โดยยอดขายหลัก 60% มาจากผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน   ส่วนภาพรวมตลาดนมข้นหวาน และครีมเทียมมีมูลค่าประมาณ 5-6 พันล้านบาท เติบโตปีละ 5% ซึ่งการที่ตลาดไม่ได้เติบโตมากนัก เพราะเป็นสินค้าควบคุมของคน.
     "นโยบายการทำตลาดปีนี้ จะเน้นใน 3 เรื่อง  1.การบุกหนักตลาดในประเทศ 2. ขยายตลาดแถบอาเซียนเพิ่ม และ 3. เพิ่มสัดส่วนรับจ้างผลิต  เพื่อผลักดันยอดขายรวมนับจากนี้ให้เติบโต 15% จากปกติจะเติบโตเพียง 5%   ซึ่งการลงทุนจะทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์นม มีกำลังการผลิตเพิ่มจาก 3 แสนลังต่อปี เป็น 9 แสนลังต่อปี ส่วนเนยจะเพิ่มเป็น 8 ล้านตันต่อปี  และแผนการตลาดจะใช้ไฟติ้งแบรนด์ เบิดวิงซ์ และมะลิ โกลด์ลุยตลาดล่าง ผ่านการทำตลาดไปยังร้านกาแฟรถเข็น โดยอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะใช้กลยุทธ์ใด ระหว่างการมีหน่วยบริการส่งนมถึงร้านรถเข็น หรือฟื้นกลยุทธ์ร้านกาแฟรถเข็นนมมะลิ" นายเจษฎา กล่าวและว่า
    นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนตั้งโรงงานผลิตนม และเนยในแถบอินโดจีน เช่น เมียนมาร์ หรือเวียดนาม 1 แห่ง  รองรับการความต้องการสินค้าในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งคาดว่าจะใช้วิธีร่วมทุนกับพันธมิตร และจะได้ข้อสรุปภายในปีหน้า ซึ่งหากมีโรงงานที่อินโดจีนแล้ว โรงงานที่บางปะอินจะเน้นรองรับความต้องการในประเทศ และส่งออกบางส่วน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,865 วันที่  28  - 31   กรกฎาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 4193 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart