หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 02 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน 'บสส.-บสก.'ปลื้มโกยยอดคืนกองทุน1.5หมื่นล.

'บสส.-บสก.'ปลื้มโกยยอดคืนกองทุน1.5หมื่นล.

พิมพ์

 2 เอเอ็มซีรัฐฟุ้งทำรายได้  "บสส."คาดสิ้นปีนำส่งเงินคืนกองทุนฟื้นฟูฯครบ 1.5หมื่นล้านบาท  โอดครึ่งปีแรกยอดขายทรัพย์พอร์ตบสท.คืบ 1.6พันล้านบาทแต่ทำกำไรเกือบ 400 ล้านบาท   ด้าน"บสก."ชูรายได้จากการปรับโครงสร้างหนี้-ขายทรัพย์โต 63%

    นายชูเกียรติ จิตติไมตรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในรอบ 6 เดือนแรกเป็นไปตามเป้าทั้งการบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)และสินทรัพย์รอการขาย(เอ็นพีเอ) โดยสามารถเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ได้ 4,370 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 8.2 หมื่นล้านบาท เฉพาะพอร์ตที่รับโอนคืนจากบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทยหรือ บสท. นั้น มีผลการเจรจาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้เกือบ 6 หมื่นล้านบาท ทำให้ บสส. มีเงินสดรับจากการบริหารเอ็นพีแอลแล้วกว่า  6,700 ล้านบาทโดยยังคงรักษาระดับอัตราการรับชำระหนี้  (Recovery Rate) และการทำกำไรจากพอร์ตที่ บสส.นำเงินไปลงทุนได้ตามเป้า
    ส่วนด้านการขายเอ็นพีเอนั้น มียอดขายคืบหน้าแล้วประมาณ 1,600 ล้านบาทโดยเอ็นพีเอที่ขายได้ครึ่งหนึ่งมาจากพอร์ตที่รับโอนจากบสท.และมีกำไรเกือบ 400 ล้านบาท
    สำหรับการบริหารพอร์ต บสท. ล็อตใหญ่ที่เข้ามาในช่วงปลายปี 2555 จำนวน 4,461รายมูลหนี้ 1.45 แสนล้านบาท ต้องยอมรับว่าท้าทายมาก เพราะลูกหนี้ส่วนใหญ่มีมูลหนี้สูง และมีความซับซ้อนในการจัดการทั้งในแง่เชิงธุรกิจ และการดำเนินการด้านกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลทั้งหมดโดยละเอียดและคาดว่าจะสามารถบริหารจัดการลูกหนี้พอร์ตบสท. ได้ตามเป้า
    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายกฤษณ์ เสสะเวช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (BAM) หรือ บสก. กล่าวถึง ผลการดำเนินงานในช่วงเวลาครึ่งปีที่ผ่านมาว่า  บริษัทมีรายได้จากการปรับโครงสร้างหนี้และจำหน่ายทรัพย์ รวมทั้งสิ้น 8,589 ล้านบาท เติบโต 63% ของเป้าหมายที่วางไว้ 1.37 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,286 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,867 วันที่  4 -7   สิงหาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 1810 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*