หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ เกษตรฯชู'พืชไร่น้ำมัน'มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ

เกษตรฯชู'พืชไร่น้ำมัน'มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ

พิมพ์

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเผย พืชไร่น้ำมันมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ มีคุณค่าทางโภชนาการและคุณสมบัติเฉพาะตัว โชว์ผลงานวิจัยน้ำมันงามีกรดไขมันอิ่มตัวสูง 85%ชี้มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด น้ำมันละหุ่งมีความเหนียวและหนืด เหมาะทำน้ำมันหล่อลื่นไม่แห้งง่าย จัดประชุมระดมความคิดเพื่อสอดคล้องนโยบายประเทศ สอดรับสถานการณ์โลก


 นายดำรงค์ จิระสุทัศน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยหลังจากเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการงา ทานตะวัน ละหุ่ง คำฝอย และสบู่ดำแห่งชาติครั้งที่ 6 ภายใต้หัวข้อ “” ว่า สืบเนื่องจากการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการงานวิจัยงา ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นในปี 2528 ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้ง 4 หน่วยงานได้หมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมดังกล่าวจำนวน 6 ครั้ง ก่อนจะรวมพืชไร่น้ำมัน อีก 3 ชนิดเข้ามาในการประชุม คือ ทานตะวัน ละหุ่งและคำฝอย โดยเปลี่ยนชื่อการประชุมวิชาการเป็น การประชุมวิชาการ งา ทานตะวัน ละหุ่งและคำฝอยแห่งชาติ ซึ่งได้มีการจัดไปแล้วรวม 5 ครั้ง ครั้งล่าสุดจัดขึ้นในปี 2551 ที่จังหวัดน่าน หลังจากนั้นไม่มีหน่วยงานใดรับเป็นเจ้าภาพในการจัดอีก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวต่อไปว่า งา ทานตะวัน ละหุ่ง คำฝอยและสบู่ดำ เป็นพืชไร่น้ำมันที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เนื่องจากพืชทั้ง 5 ชนิดเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งคุณค่าทางด้านโภชนาการและคุณสมบัติเฉพาะตัว เช่น น้ำมันละหุ่งเป็นน้ำมันซึ่งไม่แห้งง่าย มีความเหนียวและความหนืด คงตัวในช่วงอุณหภูมิกว้าง ใช้ทำน้ำมันหล่อลื่นได้ดี น้ำมันงาเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึง 85% และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เป็นต้น

กรมวิชาการเกษตรในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการวิจัยพืชทั้ง 5 ชนิด จึงได้จัดการประชุมวิชาการดังกล่าว ครั้งที่ 6 ขึ้น ที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยรวมพืชพลังงานอีก 1 ชนิด คือ สบู่ดำ เข้ามาร่วมด้วย เพื่อเป็นอีกหนึ่งเวทีที่จะได้แลกเปลี่ยนเผยแพร่ผลงานวิจัย ข้อมูลด้านการตลาด การใช้ประโยชน์แก่นักวิจัยและผู้สนใจทั่วไป และก่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างนักวิจัยและหน่วยงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อการผลิตพืชทั้ง 5 ชนิดและสอดคล้องกับนโยบายของประเทศและสอดรับกับสถานการณ์ของโลกในปัจจุบันด้วย

 

 

Read : 1322 times

jL Poll Module1

ได้คูปองกสทช.มาแล้ว ท่านจะตัดสินใจใช้อย่างไร 

Poll (2)

สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) จำเป็นต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินหรือไม่
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*