หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ สตช.เปิดตัวเว็บไซต์ "จับคู่ย้าย" เปิดทางตำรวจโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่ง

สตช.เปิดตัวเว็บไซต์ "จับคู่ย้าย" เปิดทางตำรวจโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่ง

พิมพ์

วันนี้(15 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร แถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ www.จับคู่ย้าย.com

เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งให้ข้าราชการตำรวจที่ประสงค์จะขอโยกย้ายสามารถตรวจสอบตำแหน่งและจับคู่สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งกันได้ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนกำลังพล
          
พล.ต.อ.สมยศ กล่าวถึง ความเป็นมาที่จัดทำเว็บไซด์ www.จับคู่ย้าย.com ว่า ที่ผ่านมาการแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนไม่สามารถดำเนินการได้อันเนื่องมาจากขาดคุณสมบัติ หรือไม่ครบเงื่อนไขตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ส่วนสำคัญคือ เกิดจากการที่ต้นสังกัดไม่ยินยอมปล่อยตัวข้าราชการตำรวจ เนื่องจากกลัวการขาดแคลนกำลังพลทดแทน กรณีการขัดระเบียบกฎเกณฑ์นั้น ตนเห็นว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์การโยกย้ายมาโดยตลอดและยังคงปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาวการณ์อยู่ตลอดเวลา สำหรับกรณีเรื่องการขาดกำลังพลทดแทนนั้น จึงเห็นว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน และสามารถดำเนินการได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์แต่ประการใด

ปัญหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือ ข้าราชการตำรวจที่เดือดร้อนมีความประสงค์ที่อยากจะโยกย้ายไปเพื่ออุปการะครอบครัว ไปเพื่อทำงานในสายงานที่ตนเองมีความชำนาญ ไม่สามารถขอรับการแต่งตั้งโยกย้ายได้เนื่องมาจากตำแหน่งปลายทางไม่ว่าง หรือ ไม่มีผู้สมัครใจสลับปรับเปลี่ยน

ดังนั้นทางแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดที่สุดก็คือ ทำอย่างไรที่ทำให้ข้าราชการตำรวจที่เดือดร้อนและต้องการโยกย้ายได้มีข้อมูลของตำแหน่งที่ต้องการจะย้ายหรือตัวบุคคลที่ต้องการสลับสับเปลี่ยน  จึงเป็นที่มาของแนวความคิดเรื่อง “การจับคู่ย้าย”

สำหรับวิธีการใช้งานเบื้องต้น  ผู้ขอใช้บริการจะต้องกรอกข้อมูลข้อมูลส่วนตัว ตำแหน่งปัจจุบัน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ เพื่อยืนยันตัวบุคคล ตลอดจนตำแหน่งที่ต้องการจะย้ายไปสังกัด และส่งมายังทีมงานของ website จากนั้นทีมงานจะทำการตรวจสอบคุณสมบัติและยืนยันตัวบุคคลทุกราย ก่อนประกาศลงใน website เมื่อพบข้าราชการตำรวจที่ประสงค์จะสลับตำแหน่งกัน ทั้งคู่ก็จะสามารถติดต่อพูดคุยกันโดยตรง ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่งานกำลังพล และเมื่อถึงวาระแต่งตั้งประจำปีก็สามารถดำเนินการได้ โดยตำรวจทั้งสองต้องแจ้งความประสงค์และประสานกำลังพลต้นสังกัด เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ทันที ซึ่งไม่มีผลกระทบกับผู้ใด เพราะต่างฝ่ายต่างสลับตำแหน่งกันภายใต้พื้นฐานของความสมัครใจ แล้วในกรณีข้าราชการตำรวจที่ประสงค์จะสลับตำแหน่งกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ก็สามารถทำได้ภายใต้พื้นฐานของความสมัครใจเช่นเดียวกัน

  "การจับคู่ย้ายของข้าราชการตำรวจทุกราย ผู้ขอรับการแต่งตั้งจะต้องมีคุณสมบัติครบถ้วน และการแต่งตั้งต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด เอกสารที่ต้องเตรียมประกอบด้วย แบบคำร้องขอลงข้อมูลใน www.จับคู่ย้าย.com (สามารถ download ได้ภายใน website) โดยให้กรอกข้อมูลให้ครบทุกช่อง แบบคำร้องขอรับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รอง สว. ลงไป ในกรณีร้องขอ (สามารถ download ได้ภายใน website) โดยให้กรอกข้อมูลเฉพาะในส่วนครึ่งหน้าแรกเท่านั้น และในส่วนของความเห็นผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ไม่ต้องกรอก สำเนาบัตรข้าราชการ"รองผบ.ตร.กล่าว

 

Read : 3137 times

jL Poll Module1

ครม.เห็นชอบเสนอร่างกม.ภาษีรับมรดกคาดมีผลกลางปีหน้า ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ลงทุนรถไฟฟ้าความเร็วปานกลางเส้นหนองคายเชื่อมจีน ควรใช้รูปแบบใด
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*