หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ เกษตรกร แฮปปี้ หลัง กขช มีมติจำนำข้าวตันละ 15,000 บาท วงเงินไม่เกิน 350,000 บาทต่อครัวเรือน

เกษตรกร แฮปปี้ หลัง กขช มีมติจำนำข้าวตันละ 15,000 บาท วงเงินไม่เกิน 350,000 บาทต่อครัวเรือน

พิมพ์

นายวิเชียร พวงลำเจียร นายกสมาคมชาวนาและเกษตรไทย กล่าวว่า ตามมติคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. ในการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/2557ราคา 15,000บาทต่อตัน วงเงินไม่เกิน 350,000บาทต่อครัวเรือน และข้าวนาปรัง 2557ราคา 13,000บาทต่อตัน วงเงินไม่เกิน 300,000บาทต่อครัวเรือน นั้น

เบื้องต้นพอใจหลักเกณฑ์การรับจำนำข้าวนาปี แต่สำหรับข้าวนาปรังอยากขอให้ กขช. พิจารณาเพิ่มการจำกัดวงเงินต่อครัวเรือนเป็น 4แสนบาท เนื่องจากเกษตรกรปลูกข้าวนาปรังเป็นจำนวนมาก และจะหารือกับเกษตรกรทั่วประเทศก่อนว่า พึงพอใจและรับได้กับหลักเกณฑ์ที่ประกาศหรือไม่

สำหรับการกำหนดราคาการรับจำนำครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้หารือร่วมกับตัวแทนสมาคมชาวนา ทั้งสมาคมชาวนาและเกษตรไทย สมาคมส่งเสริมชาวนาไทย และสมาคมชาวนาข้าวไทย รวมทั้งสภาเกษตรกรแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด อีกทั้งยังเป็นราคาที่จะทำให้ราคาข้าวในประเทศมีเสถียรภาพ และจะส่งผลดีต่อการส่งออกข้าวของไทย เพราะจะทำให้ผู้ส่งออกข้าวสามารถซื้อข้าวที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ เพื่อการส่งออกได้

 

Read : 476 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ