หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

กองทัพรถแบรนด์จีนราคาถูกแห่บุกไทย

พิมพ์

 กระแสรถจีนโหมกระหน่ำตลาดรถไทยระลอกใหญ่  เจ้าพ่อ บัส แอนด์ ทรัค  ชี้รถบัสและรถบรรทุกใหญ่จากจีนแห่เปิดตัวเพียบ ชูจุดเด่น ถูก ทน ถึก  "ดายุน"เผยธุรกิจโลจิสติกส์มาแรงรับเออีซี ลดต้นทุนโดยใช้รถจีนแทนรถญี่ปุ่นเพราะถูกกว่า 7 แสนบาท  แบงก์กสิกรไทยหนุน เอสเอไอซี "ตงฟง" และ "บริลเลี่ยน" บุกไทยเต็มสูบ

alt    นายชาตรี มรรคา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงานแสดงรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ หรือบัส แอนด์ ทรัค  2013 เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  รถบัสโดยสารและรถบรรทุกจากสาธารณรัฐประชาชนจีน กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก  เนื่องจากมีราคาถูกกว่ารถจากญี่ปุ่นและยุโรปหลายแสนบาท  ประกอบกับรถจีนได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากบริษัทยักษ์ใหญ่จากยุโรป รวมทั้งมีความทนทานจากการใช้งานมากขึ้น อะไหล่หาง่ายขึ้น ทำให้ปัจจุบันรถจีนมียอดจดทะเบียนแต่ละปีประมาณ 1 พันคัน แต่ในความเป็นจริงน่าจะมียอดขายปีละ 3 พันคัน  เนื่องจากผู้ซื้อต้องใช้เวลาต่อตัวถังเพิ่มเติมประมาณ 1 ปี
    "แม้ว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะชะลอตัวช่วงนี้ แต่กลับไม่มีผลกระทบต่อตลาดรถบรรทุกจีน เนื่องจากธุรกิจโลจิสติกส์ไทยขยายตัวอย่างมาก เพื่อเตรียมพร้อมรับมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) รถจีนจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีผู้สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น ทางผู้ประกอบการรถจีน ก็พยายามแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายหลายราย เพื่อให้แข่งขันกันทำยอดขาย โดยจุดเด่นของรถบรรทุกจีนคือ มีราคาน่าสนใจ และมีความทนทานมากขึ้น"
++รถจีนเด้งรับท่องเที่ยว-โลจิสติกส์
    นายชาตรี กล่าวต่อว่า ในอนาคตรถจีนมีโอกาสจะมาขยายตลาดในไทยมากขึ้นเรื่อยๆ  เนื่องจากประเทศไทยขยายตัวด้านการท่องเที่ยวอันดับต้นๆของโลก ทำให้มีความต้องการใช้รถบัสโดยสารสูงขึ้น นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังมีแผนซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 6 พันคัน ก็ยิ่งทำให้รถบัสจีนมีโอกาสเติบโต ขณะที่รถบรรทุกจีนก็กำลังขยายตัวจากการเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ในภูมิภาค รถตู้จีนก็เริ่มเข้ามาสู่ธุรกิจรถโดยสารมากขึ้น   ค่ายรถเกรทวอลล์จากจีน ก็สนใจนำรถปิกอัพมาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งรูปร่างก็ใกล้เคียงรถปิกอัพญี่ปุ่น 
    "สำหรับงานแสดงรถยนต์เพื่อการพาณิชย์หรือบัส แอนด์ ทรัค 2013 ที่จัดขึ้นระหว่าง 7-9 พฤศจิกายน 2556 ที่ไบเทค บางนา ในโอกาสที่ครบรอบ 10 ปี  มีผู้ให้ความสนใจมากขึ้น  บริษัทจึงขยายพื้นที่จัดงานจาก 1 หมื่น ตร.ม. เพิ่มขึ้น 20 %  เป็น 1.2 หมื่น ตร.ม.โดยนำรถจีนมาจัดแสดงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเอฟเอดับเบิลยู (FAW) โฟตอน (FOTON) ซันลอง(SUNLONG ) ดายุน (DAYUN) และรถจากญี่ปุ่นและยุโรป วอลโว่ ทรัค ฟูโซ่ และอื่นๆอีกมากมาย โดยคาดว่าในปีนี้จะมีเงินสะพัดภายในงานไม่น้อยกว่า 3 พันล้านบาท ยอดจองรถประมาณ 400 คัน  จากที่ปีที่แล้ว มีเงินสะพัด 2 พันล้านบาท  ยอดจองรถ 300 คัน" 
-ดายุน-แชคแมน ตั้งเป้ายอดขาย
    นายธนพัฒน์ จักรพรหมมา  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดายุน ออโตโมบิล(ประเทศไทย ) จำกัด   ผู้จัดจำหน่ายรถบรรทุก ดายุน จากจีน เปิดเผยว่า  บริษัทเริ่มนำเข้ารถบรรทุกดายุนมาเปิดตัวในไทยตั้งแต่ปี 2555  มียอดขายในปีที่ผ่านมา  180 คัน  ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วจะบอกปากต่อปาก จนปัจจุบันได้การตอบรับมากขึ้น  มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 20-30 คัน จากเป้าหมายยอดขายในปีนี้ 300 คัน  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นธุรกิจโลจิสติกส์ สมาคมขนส่งทั่วประเทศ สินค้าที่จำหน่ายมีตั้งแต่รถบรรทุก 12 ล้อ รถบรรทุกหัวลาก ราคาเริ่มต้นที่ 2.45 ล้านบาท มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 340 แรงม้า และรุ่นเครื่องยนต์ซีเอ็นจี 300 แรงม้า  ล่าสุด เตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ เครื่องดีเซล ขนาด 375 แรงม้า และรุ่นเครื่องยนต์ ซีเอ็นจี ขนาด 380 แรงม้า  ในงานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจกรรมพิเศษ ครั้งที่ 10  ที่ไบเทค บางนาด้วย
    อย่างไรก็ตามในปี 2556   คาดว่าตลาดรถบรรทุกใหญ่จะมียอดขายทั้งปี 3 หมื่นคัน แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันชะลอตัวจากกำลังซื้อที่ลดลง สถานการณ์เช่นนี้ กลับดีต่อรถบรรทุกจีน เพราะกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ จำเป็นต้องลดต้นทุนการดำเนินการ หันมาซื้อรถหัวลาก รถบรรทุกจีน  ซึ่งมีราคาถูกกว่ารถบรรทุกญี่ปุ่นคันละ 6-7 แสนบาท หรือถูกกว่าประมาณ 30 % มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และเครื่องซีเอ็นจี ตามสภาพการใช้งาน อีกทั้งรถจีนมีความทนทาน อึด เนื่องจากสภาพการใช้งานที่จีนหนักกว่าไทยมาก
    นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย ซัน อินเตอร์ แมชชีน จำกัด ในกลุ่มเครือวงศ์พิทักษ์ เปิดเผยว่า บริษัทนำเข้ารถแชคแมน (Shacman)  M3000 ซึ่งเป็นรถหัวลากที่ผลิตจากประเทศจีน มีจุดเด่นคือรถมีน้ำหนักเบาเพียง 9 ตัน ทำให้สามารถเพิ่มน้ำหนักบรรทุกสินค้าได้มากขึ้น และมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบใช้ก๊าซ NGV ขนาด 300 แรงม้า 350 แรงม้า และ 380 แรงม้า จำหน่ายในราคา 2.85 ล้านบาท และเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 336 แรงม้า และ 375 แรงม้า ราคาคันละ 2.55 ล้านบาท  โดยปีนี้วางกลยุทธ์ทางการตลาด ด้วยการขยายตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้นจาก 21 รายเป็น 25 รายภายในสิ้นปีนี้  เพื่อรองรับการขายและบริการหลังการขายในรูปแบบคลัสเตอร์  และผลักดันเป้าหมายยอดขายที่วางไว้ 400 คัน
    สำหรับภาพรวมตลาดรถหัวลากในประเทศไทยมีความต้องการประมาณ 1 หมื่นคัน และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับไทยมีความได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ด้านคมนาคมขนส่งสินค้าทางบกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในแถบอินโดจีน ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้ามีความต้องการใช้ยานยนต์พาณิชย์ประเภทรถหัวลากเพิ่มมากขึ้น
-เอ็มจี/โฟตอน/ ตงฟง แห่ขึ้นไลน์ผลิต
    จากการสำรวจของ "ฐานเศรษฐกิจ"พบว่า  รถจีนอีกหนึ่งแบรนด์อย่างโฟตอน ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มบริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก็เข้ามาแจ้งเกิดตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2555 โดยทำการเปิดตัวรถ 2 รุ่น ในกลุ่มรถบรรทุกลากจูง หรือรถหัวลาก และรถโม่ผสมคอนกรีต หลังจากนั้นจะขึ้นไลน์ประกอบในประเทศ โดยใช้ความพร้อมของโรงงานในกลุ่มเครือตันจง   รถที่ทำตลาดได้แก่ โฟตอน ซุปเปอร์ ซีเอ็นจี รถบรรทุกลากจูง หรือรถหัวลาก เครื่องยนต์รองรับพลังงานซีเอ็นจี 380 แรงม้า ส่วนอีกรุ่นเป็นรถโม่ผสมคอนกรีต โฟตอน มิกเซอร์ ทรัค ที่มีจุดเด่นคือโครงสร้างแชสซีส์แข็งแกร่ง ทั้งสองรุ่นราคา 3 ล้านบาท
    ขณะที่กลุ่มรถยนต์นั่ง หรือกลุ่มรถเอสยูวี ที่จะเข้ามาเปิดตลาดในไทย ก็มีค่ายซีพี ที่จับมือกับ บริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น จำกัด และก่อตั้งบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด  เพื่อผลิตและจำหน่ายรถยนต์เอ็มจี หรือ มอริส การาจส์ ซึ่งตามแผนงานที่ได้ประกาศไว้คือการลงทุนมูลค่า 1 หมื่นล้านในเฟสแรกและจะเริ่มเปิดตัวสู่ตลาดในปี 2557 โดยมีรถที่ทำตลาด 4 รุ่น สนนราคา 5 แสนไปจนถึง 1.3 ล้านบาท
    ด้านกลุ่มรถตู้แบรนด์จีนที่ทำตลาดไทย ก็มีแบรนด์เฌอรี่ รุ่นบิ๊กดี นำเข้าโดย บริษัท ไทยเฌอรี่ยานยนตร์ จำกัด หรือภายใต้บริษัท ไทยยานยนตร์ กรุ๊ป โดยเป็นรถตู้ขนาด 14 ที่นั่ง มีการติดตั้งเครื่องยนต์ 2 ระบบคือ เบนซิน / CNG ขนาดเครื่องยนต์ 2000 ซีซี ราคา  9.99 แสนบาท เป็นต้น
     ส่วนรถมินิทรัคนั้น ก็มียี่ห้อที่ทุกคนรู้จักดีคือ ตงฟง และหวู่หลิง ที่เข้ามาแจ้งเกิดตลาดมาเป็นเวลานาน โดยตงฟงมีการลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตที่ประเทศไทย ซึ่งในเฟสแรกลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท และล่าสุดได้ลงทุนเพิ่มในเฟสที่ 2 อีกประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตจาก 5 พันคันเป็น 8 พันคัน ซึ่งตงฟงได้วางเป้าหมายให้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกในอนาคต
++"กสิกร"หนุนจับคู่ลงทุน
    ด้านนายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีการเติบโตมากถึง 30-40% จากโครงการรถยนต์คันแรกและรถยนต์อีโคคาร์ และแม้ว่าจะสิ้นสุดโครงการไปแล้ว แต่อุตสาหกรรมการรับช่วงผลิตยังคงมีอัตราเติบโต 10-15% เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เนื่องจากผู้ประกอบการไทยได้ขยายกำลังการผลิตด้วยการซื้อเครื่องจักรเพิ่มเติม
    ทั้งนี้ เมื่อผู้ผลิตยานยนต์จีนทยอยเข้ามาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ธนาคารกสิกรไทยในฐานะผู้เชื่อมโยงและสนับสนุนการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อเพิ่มโอกาสให้ทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย ได้พบปะทำข้อตกลงในการซื้อขายกับผู้ผลิตจีน ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับประโยชน์ในการขยายตลาดยานยนต์ในไทยเพิ่มขึ้น โดยการให้การสนับสนุน เช่น ให้วงเงินสินเชื่อด้าน Trade Finance แก่ผู้ผลิตจีน และเพิ่มวงเงินสินเชื่อให้แก่ลูกค้าเอสเอ็มอีที่เป็นผู้ประกอบการไทยให้สามารถเพิ่มยอดการผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ได้มากขึ้น 
    สำหรับผู้ผลิตรถยนต์จีนที่มาทำการเจรจาธุรกิจในครั้งนี้ 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ - ซีพี จำกัด (SAIC MOTOR-CP Co., Ltd.) บริษัท ตงฟง ออโต้โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด (DONGFENG AUTOMOBILE (THAILAND) Co., Ltd.) และบริษัท บริลเลี่ยน ออโต้ อินเตอร์เนชั่นแนล เทรด จำกัด (Brilliance Auto International Trade Corporation) ซึ่งทั้ง 3 บริษัท ถือว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากจีน ที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถบรรทุกเล็ก และรถตู้ นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพและมีสินค้าที่ผู้ผลิตจีนมีความต้องการ จำนวน 30 บริษัท เพื่อเข้ามาทำการจับคู่ธุรกิจกับ 3 ผู้ผลิตรถยนต์จีน
    จากสถิติของสถาบันยานยนต์รายงานปริมาณการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ของประเทศในอาเซียนปี 2555 พบว่าประเทศไทยมีปริมาณการผลิตรถยนต์มากที่สุดในภูมิภาค อยู่ที่ 2.5 ล้านคัน เนื่องจากมีจุดเด่นที่มีซัพพลายเชนยานยนต์ที่มีคุณภาพสมบูรณ์ครบวงจร สามารถผลิตชิ้นส่วนในระดับมาตรฐานโลก ซึ่งจะทำให้ยานยนต์แบรนด์จีนที่ผลิตในประเทศไทยได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,876  วันที่  8 - 11   กันยายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 12003 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart