หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน Financial 'เมตตา'โผล่ถือหุ้นใหญ่'ระยองเพียว'

'เมตตา'โผล่ถือหุ้นใหญ่'ระยองเพียว'

พิมพ์

 ระยองเพียวฯขายหุ้นเพิ่มทุนให้นักลงทุน 2 ราย ได้เงิน 274 ล้านบาท เป็นทุนหมุนเวียนเสริมสภาพคล่อง "เมตตา  บันเทิงสุข" อดีตรองปลัดกระทรวงพลังงาน โดดถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 สัดส่วน  9.09 %  เชื่อมีศักยภาพเกื้อกูลธุรกิจในอนาคต

เมตตา  บันเทิงสุขเมตตา บันเทิงสุข     บริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด(มหาชน)(บมจ.)(RPC) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาว่า บริษัทจะจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน 273 ล้านหุ้น ให้กับนักลงทุนในวงจำกัด (PP)จำนวน  2 ราย  ประกอบด้วยนายวิชัย  ทองแตง จำนวน 200 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 73.26 % ของจำนวนหุ้นเพิ่มทุน คิดเป็นมูลค่า 200.66 ล้านบาท และนายเมตตา บันเทิงสุข(อดีตรองปลัดกระทรวงพลังงาน)จำนวน 73 ล้านหุ้น สัดส่วน 26.74 % ของจำนวนหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ คิดเป็นมูลค่า 73.24 ล้านบาท
    ภายหลังการขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ส่งผลให้นายวิชัยถือหุ้นในสัดส่วน 24.91% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด และกลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ขณะที่นายเมตตาถือหุ้น 9.09 % กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 3 รองจากบริษัท เพทโทร-อินสตรูเมนท์ จำกัด ที่กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 2 จากเดิมเป็นผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่ง
    นางศิรพร  กฤษณกาญจน์ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.ระยองเพียว กล่าวว่าวัตถุประสงค์การใช้เงินจากการขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการเสริมสภาพคล่องของบริษัท ขณะที่ผู้ลงทุนดังกล่าวเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการเกื้อกูลธุรกิจของบริษัทในอนาคต 
    นอกจากนี้การจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับนักลงทุนทั้ง 2 รายดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างการบริหารงานของบริษัท และจำนวนหุ้นที่เข้ามาลงทุนนั้นไม่เข้าข่ายที่จะทำให้ต้องทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท
    นางศิรพรกล่าวว่าปัจจุบันบริษัทยังคงดำเนินกิจการสถานีบริการน้ำมัน "เพียว" หลัง หลังจากที่ได้หยุดโรงกลั่นน้ำมันขนาด 1.7 หมื่นบาร์เรล/วัน ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555 เนื่องจากบมจ.ปตท.ได้หยุดการส่งวัตถุดิบคอนเดนเสท เรสซิดิว ให้ โรงกลั่นน้ำมัน ขณะเดียวกันยังมองหาการลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มเติมด้วย โดยได้ร่วมทุนกับบริษัท ซุปเปอร์เซ็นทรัลแก๊ส จำกัด จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ใหม่ภายใต้ชื่อบริษัท ซุปเปอร์เพียวแก๊ส จำกัด เพื่อทำธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG)

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,879  วันที่  15 - 18   กันยายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 2701 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart