หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม นีโอลูชั่นชิงตลาดอุปกรณ์เสริม

นีโอลูชั่นชิงตลาดอุปกรณ์เสริม

พิมพ์

 "นีโอลูชั่น" เสริมไลน์ธุรกิจใหม่อุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน  หลังเห็นโอกาสตลาดเติบโต ระบุปีนี้มูลค่ารวม 7 พันล้าน บาท วางกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ "ไอโซนิค" จับกลุ่มนักเรียนนักศึกษา-คนรุ่นใหม่

  ชูดีไซน์-สีสันแตกต่างคู่แข่ง  พร้อมวางแผนผนึกพันธมิตรลุยตลาดยุโรปปี 57 พร้อมนำเข้า 3 แบรนด์ไต้หวัน เจาะกลุ่มตลาดบน ตั้งเป้ากวาดยอดปีหน้า 200 ล้านบาท    
    นายเสถียร บุญมานันท์ กรรมการผู้จัดการ   บริษัท นีโอลูชั่น  กรุ๊ป จำกัด  เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า บริษัทขยายการดำเนินธุรกิจจากผู้จำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ไอที  ไปยังกลุ่มอุปกรณ์เสริมโมบาย โดยเล็งเห็นแนวโน้มการเติบโตของตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ขณะที่ตลาดชิ้นส่วนอุปกรณ์ไอทีนั้นแนวโน้มค่อนข้างชะลอตัว ทั้งนี้คาดการณ์ว่าตลาดอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์สมาร์ทโฟนไทยปีนี้นั้นมีมูลค่าประมาณ 6-7 พันล้านบาท   เติบโตตามตลาดสมาร์ทโฟน โดยผู้ซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเกือบ 100% จะต้องมีการซื้ออุปกรณ์เสริม อย่างน้อย 1-2 ชิ้น   อาทิ  ติดฟิล์มกันรอย  , เคส   หรือ แบตเตอรี่สำรอง
    สำหรับกลยุทธ์การทำตลาดนั้นบริษัทได้พัฒนาอุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ตัวเองขึ้นมา คือ "ไอโซนิค" ซึ่งผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ดังกล่าว จะประกอบด้วย ลำโพง  หูฟัง   เคส  แบตเตอรี่สำรอง  และ ฟิล์มกันรอย โดยจะมุ่งการทำตลาดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปยังกลุ่มนักเรียน นักศึกษา  กลุ่มคนรุ่นใหม่   ซึ่งจะมีน้อง "ปันปัน" สุทัตตา อุดมศิลป์  ดาราสาวจากซีรี่ส์ดัง "ฮอร์โมน"  เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์  ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสู่ตลาด     
    โดยจุดเด่นที่สำคัญอุปกรณ์เสริมแบรนด์ "ไอโซนิค" คือ สีสัน   และดีไซน์ ที่แตกต่างจากสินค้าที่มีอยู่ในตลาด    ทั้งหูฟังที่สามารถเปลี่ยนสีได้ ,ฟิล์มปิดหน้าจอกันกระแทก มีดกรีดไม่เข้า  , เคสมือถือแบบ DIY ที่สามารถตกแต่งได้เอง   และลำโพง  บลูทูธ  สำหรับพกพา   นอกจากนี้ยังวางราคาไว้ต่ำกว่าสินค้าแบรนด์เนมระดับบน  20% โดยบริษัทมีแผนวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์  "ไอโซนิค"  ผ่านร้านค้ามือถือทั่วไป  และช่องทางไอทีที่มีอยู่   รวมไปถึงขายผ่านช่องทางช็อปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง ทั้ง เอ็นโซโก้   หรือ ดิวดอตคอม    
    พร้อมกันนั้นปี 2557  พร้อมผลักดันแบรนด์ดังกล่าวเข้าไปในยุโรป  ผ่านพันธมิตรร่วมทุนในเยอรมนี โดยมองว่าสินค้าที่จำหน่ายในยุโรปส่วนใหญ่ผลิตในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งแบรนด์ "ไอโซนิค" น่าจะมีความได้เปรียบด้านต้นทุน  และการจัดหาสินค้า  เนื่องจากอยู่ใกล้แหล่งผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนมากกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่บริษัทต้องเร่งดำเนินการคือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และยอมรับในตลาดยุโรป       
    พร้อมกันนั้นยังได้นำเข้าอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนด์ จากไต้หวัน ที่มีสีสัน และดีไซน์  ต่างจากสินค้าที่มีในตลาด   อาทิ   เคสที่สามารถติดตั้งแบตเตอรี่สำรองได้   เข้ามาทำตลาดโดยประกอบด้วยกัน 3 แบรนด์หลัก เลอพาว ,  บอม   และ ดิวูม โดยการทำตลาดจะขายผ่านร้านไอสตูดิโอ   และร้านลอฟท์   
    นายเสถียร  กล่าวต่ออีกว่า บริษัทได้วางงบประมาณการตลาดในการสร้างแบรนด์ "ไอโซนิค"  และแบรนด์อื่นๆไว้ 30 ล้านบาท โดยจะมีการจัดตั้งช็อปชึ้นมา 4 แห่ง  ในกรุงเทพ ฯ  เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 แบรนด์ ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน   โดยภายในปีนี้จะให้น้ำหนักในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก   และคาดว่าภายในปีหน้าจะมียอดขายกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนทั้งหมด 200 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,885 วันที่  6-9 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 3653 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

29 กรกฏาคม 2015, 09.46 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-29-02-52-05แบงก์โอดสินเชื่อส่วนบุคคลเข็นไม่ขึ้น แหยงลูกค้าไม่ใช้จ่าย-ธนาคารลดเสี่ยงไม่ปล่อยกู้ เผยยอดรีเจ็กต์สูง 60% คาดทั้งระบบสินเชื่อโตได้แค่หลักเดียว ด้าน "กรุงศร...
29 กรกฏาคม 2015, 11.02 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-29-04-05-513 สมาคมการค้ามันฯยิ้มออก พาณิชย์ รับลูกเตรียมคุมเข้มจัดระเบียบมาตรฐานนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังใหม่ หลังมีเทรดเดอร์หัวใส สั่งนำเข้ามันคุณภาพต่ำจากเพื่อนบ้า...
26 กรกฏาคม 2015, 16.49 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-24-04-18-22 นายกสมาคมอาคารชุดไทย เชื่อตลาดคอนโดฯยังโตได้ แต่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เหตุสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว กำลังซื้อลด หวั่นตจว.ทิ้งโอน ด้านบิ๊กคอนโดฯ แนะกลยุทธ์เด็ด ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

* unitus-smart