หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด ตลาดแชมพู1.5หมื่นล้านฝืด

ตลาดแชมพู1.5หมื่นล้านฝืด

พิมพ์

 ตลาดแชมพูมูลค่ากว่า 1.5 หมื่นล้าน คาดเติบโตสู่ภาวะปกติ   ขณะที่ไตรมาส 4 ยังโต แม้มีปัจจัยความไม่แน่นอนและความกังวลเรื่องน้ำท่วม พีแอนด์จี เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม  ด้านผู้ประกอบการทุกค่ายยังคงเทงบทำตลาดกันทุกแบรนด์หวังสร้างการเติบโตโค้งท้ายปี

alt    นายวรศิษย์  ตุรงค์สมบูรณ์  ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด  เปิดเผยถึงทิศทางตลาดผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดผมในช่วงที่ผ่านมาว่า  ช่วง 8เดือนที่ผ่านมาตลาดรวมมีอัตราการเติบโต 5-6%  ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีการเติบโตในอัตรา 10-11%  ซึ่งการเติบโตในอัตราดังกล่าวเป็นอัตราปกติในระยะเวลา 5 ปีก่อนหน้าที่จะเกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่  ขณะปีที่ผ่านมามีการเติบโตสูงเพราะตลาดฟื้นตัวหลังจากเกิดปัญหาน้ำท่วมยุติลง
    สำหรับแนวโน้มในไตรมาสสุดท้ายนี้  ประเมินสถานการณ์ว่าตลาดจะยังคงเติบโตในอัตราดังกล่าว  และคาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมทั้งปีมีประมาณ 1.56 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นตลาดแชมพู  1.1 หมื่นล้านบาท  และตลาดครีมนวดผมมูลค่า 4.6 พันล้านบาท  ส่วนในปีที่ผ่านมาตลาดรวมมีมูลค่า 1.04 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นตลาดแชมพู  7.6 พันล้านบาท และตลาดครีมนวดผม 3.1 พันล้านบาท  โดยปีนี้สินค้าในขนาด บรรจุภัณฑ์ที่ขายดีที่มียอดขายเติบโตสูงสุดในขณะนี้จะอยู่ที่ประมาณ 400-499  มิลลิลิตร  ตามด้วยขนาด 300-399 มิลลิลิตร  ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ผู้บริโภคจะนิยมซื้อขนาดใหญ่ตั้งแต่ 500  มิลลิลิตรขึ้นไป   แต่ขนาดที่ต่ำกว่า 100 มิลลิลิตร  ยังคงเป็นสินค้าที่มีสัดส่วนมากที่สุดในตลาด  
    "ในไตรมาสสุดท้ายมองว่าเป็นตลาดที่ทุกแบรนด์จะหันมาทำการตลาดทั้งหมด  คงมีการอัดแคมเปญออกมา  สำหรับบริษัทก็จะมีแคมเปญการตลาดออกมาครบทุกอย่าง แต่แตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์  อย่างเช่น  แพนทีน คงเล่นเรื่องแพ็กคู่  ของแถม  แบรนด์รีจอยส์  ก็คงมีของแถมอื่นๆ และแบรนด์เฮดแอนด์โชว์เดอร์  คงทำการตลาดที่ไม่เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์  อย่างที่ผ่านมาการพาผู้โชคดีไปดูฟุตบอล  จะเป็นแคมเปญที่น่ากระตุ้นยอดขายได้ดี  แต่ไตรมาสสุดท้ายก็ยังเป็นช่วงที่มีความไม่แน่นอนค่อนข้างเยอะ  ซึ่งมีโอกาสที่ตลาดจะเติบโตหรือลดลงได้ด้วยเช่นกัน" นายวรศิลย์ กล่าวและว่า
    อย่างไรก็ตาม บริษัทก็เตรียมวางแผนการบริหารจัดการขนส่งสินค้า  กรณีเกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้นอีกครั้งหนึ่ง  ในส่วนของรถยนต์และเรือไว้พร้อม  ส่วนพื้นที่โรงงานได้มีการเตรียมการป้องกันไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดปัญหาน้ำท่วม ซึ่งปัจจุบันยังคงสามารถใช้งานได้ปกติ  ทำให้ไม่ต้องเพิ่มหรือลงทุนในด้านการป้องกันน้ำท่วม  นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมให้ความช่วยเหลือกับผู้ประสบปัญหาภัยน้ำท่วมด้วยเช่นกัน
    นายวรศิลย์  กล่าวอีกว่า  ด้านยอดขายของบริษัทในปีนี้  คาดว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดรวม 34.8%   เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีส่วนแบ่ง  33.5%   เฉพาะแบรนด์เฮดแอนด์โชว์เดอร์  ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มขจัดรังแคอยู่ที่ 11.4%  เป็นอันดับ 2 รองจากเคลียร์  ขณะที่กลุ่มเพื่อความงามซันซิลครองส่วนแบ่งอันดับ 1 สัดส่วน 25.8%  อันดับ 2  ได้แก่ แพนทีน สัดส่วน 16.3% อันดับ 3 โดฟ สัดส่วน 16% อันดับ 4  ลอลีอัล สัดส่วน  6.7%  และอันดับ 5 รีจอยส์สัดส่วน   6.3% ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวแคมเปญ "มั่นใจกอดกันใกล้ขึ้น" ด้วยการชูนวัตกรรมกลิ่นหอมเป็นจุดขายในการทำตลาดแบรนด์เฮดแอนด์โชว์เดอร์ 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,885 วันที่  6-9 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 7037 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart