หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'ไลออนแอร์'ผนึกทุนไทยรุกโลว์คอสต์

พิมพ์

 ไลออนแอร์บิ๊กโลว์คอสต์แอร์ไลน์ อินโดนีเซียเปิดศึกชิงสมรภูมิน่านฟ้าไทย  ผนึกทุนไทยตั้งไทยไลออนแอร์สายการบินต้นทุนต่ำเป็นสายที่ 5 ในเอเชีย ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท

altตั้งเป้าเปิดบริการปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737-900 ดีเดย์ 3 เส้นทางบินจาการ์ตา-เชียงใหม่และกัวลาลัมเปอร์  โดยใช้สนามบินดอนเมืองเป็นฮับ ย้ำไม่เน้นแข่งกับโลว์คอสต์รายอื่นแต่จะเสนอตัวเป็นอีกทางเลือกผู้โดยสาร
    นายถวัลย์ เทียนทอง กรรมการผู้จัดการบริษัท สยาม แอร์พอร์ต กราวด์ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าขณะนี้ตนและนายอัศวิน ยังกิรติวร ได้ตกลงที่จะร่วมลงทุนกับไลออนแอร์ สายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่ของประเทศอินโดนีเซีย ในการจัดตั้งบริษัทไทย ไลออน เมนทารี จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ สายการบินไทย ไลออนแอร์
    เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจการบินที่จะสัมพันธ์กับการขยายตัวของการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ขณะที่ทางนายรุสดี คิรานา เจ้าของไลออนแอร์ ของอินโดนีเซีย ก็ต้องการขยายการลงทุนสายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทยด้วยเช่นกัน จึงมองว่าการร่วมมือกันจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยอาศัยโนว์ฮาวจากไลออนแอร์เป็นตัวสนับสนุน
    นายถวัลย์กล่าวอีกว่า  ปัจจุบันไลออนกรุ๊ป ถือเป็นสายการบินที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในประเทศอินโดนีเซีย ให้บริการเที่ยวบินกว่า 700 เที่ยวบินต่อวันจาก 3 สายการบิน คือ ไลออนแอร์ (สายการบินต้นทุนต่ำ) สายการบินบาติกแอร์(สายการบินแบบทั่วไป) และวิง แอร์ ที่ทำการบินไปยังเกาะเล็ก ๆ ภายในประเทศด้วยเครื่องบินแบบเอทีอาร์ ซึ่งเพิ่งมีการสั่งซื้อเครื่องรุ่นนี้จากฝรั่งเศสไปอีก 60 ลำ รวมทั้งไลออนแอร์ยังขยายฝูงบินใหม่ต่อเนื่องและสั่งซื้อล็อตใหญ่ทำให้ได้สิทธิในการต่อรองราคาจากผู้ผลิตส่งผลให้มีต้นทุนต่ำกว่าและยังมีเงินเหลือไปขยายการลงทุนในและนอกประเทศ โดยมีการสั่งซื้อไปแล้วและจะรับมอบรวมกว่า 708 ลำ อาทิ โบอิ้งหลายร้อยลำแอร์บัสกว่า 234 ลำ
    นอกจากนี้จากการที่ตนอยู่ในธุรกิจการให้บริการภาคพื้นมากว่า 20 ปี ตั้งแต่การเป็นผู้บริหารให้กับทางบริษัทไทยแอร์พอร์ต กราวด์ เซอร์วิสเซส จำกัด (TAGS)จนออกมาตั้งบริษัทเอง เพื่อให้บริการภาคพื้นแก่สายการบินต่างๆ อาทิ ทรานส์สไมล์ ของประเทศมาเลเซีย ทำให้เป็นรู้จักในแวดวง ประกอบกับเมื่อไลออนแอร์เข้าไปร่วมลงทุนตั้งสายการบินต้นทุนต่ำในประเทศมาเลเซีย ภายใต้ชื่อสายการบินมาลินโด แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินที่ 4 ของไลออน กรุ๊ป จึงทำให้ได้รับการติดต่อกับไลออน แอร์ ที่ให้เข้ามาช่วยในการร่วมมือผลักดันการจัดตั้งไทย ไลออนแอร์ให้เกิดขึ้นซึ่งจะเป็นสายการบินที่ 5
    ขณะที่หุ้นส่วนคนไทยอีกท่านคือนายอัศวิน ก็ดำเนินธุรกิจทัวร์ตลาดจีนและอินโดนีเซียอยู่แล้ว ทำให้การร่วมมือในครั้งนี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคคนไทยในการใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำที่จะเกิดขึ้นใหม่อีกสายและรองรับความต้องการในการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดเออีซีซึ่งเชื่อว่าการเติบโตด้านการท่องเที่ยวจะมีเพิ่มสูงมากภายในภูมิภาคนี้ การจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำสายใหม่มองว่าจะเป็นการเข้ามาเติมเต็มความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มสูงขึ้นเป็นหลักมากกว่า เป็นการชิงส่วนแบ่งตลาดจากสายการบินต้นทุนต่ำสายต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว  นายถวัลย์ กล่าว
    ส่วนความคืบหน้าในการจัดตั้งไทย ไลออนแอร์ ขณะนี้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ(AOL)จากกรมการบินพลเรือนหรือบพ.แล้ว ขั้นตอนอยู่ระหว่างการขอใบรับรองผู้ดำเนินการเดินทางอากาศ(AOC) ตามแผนจะเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้  โดยได้รับพนักงานแล้ว 250 คน อยู่ระหว่างการฝึกอบรมที่อินโดนีเซีย โดยมี กัปตันดาร์ซิโต เฮนโดรเซปโตร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบิน
    โดยช่วงแรกจะให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง737-900 ER  จำนวน 2 ลำ  ซึ่งเป็นเครื่องบินใหม่ส่งตรงมาจากโรงงานโบอิ้งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จุผู้โดยสาร 215 ที่นั่ง เปิดบริการ 3 เส้นทางรวม 6 เที่ยวบินต่อวัน โดยใช้สนามบินดอนเมืองเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค ได้แก่ กรุงเทพฯ-จาการ์ตา 2 เที่ยวบินต่อวัน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อวัน และกรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์  1 เที่ยวบินต่อวัน ให้ฟรีน้ำหนักกระเป๋าไม่เกิน 15 กิโลกรัม ส่วนแผนในปีหน้าจะรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง737-800 อีก 2 ลำ จุผู้โดยสาร 189 ที่นั่ง รองรับการเปิดเส้นทางบินในและต่างประเทศ อาทิ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ กรุงเทพฯ-กระบี่ กรุงเทพฯ-ภูเก็ต  รวมถึงเส้นทางกรุงเทพฯ-กวางโจว เป็นต้น        อนึ่งก่อนหน้านั้น ไลออนกรุ๊ป  ได้มีการเจรจากับทางกลุ่มสายการบินไทยสตาร์ แอร์ไลน์ส หรือสายการบินภูเก็ต แอร์เดิม  ( ของนายวิกรม อัยศิริ) แต่ไม่สามารถลงนามข้อตกลงได้จึงหาพันธมิตรรายใหม่และได้บริษัทไทยไลออน เมนทารี จำกัด เข้ามาร่วมทุน โดยกลุ่มทุนประกอบด้วย บริษัทสิงโต แอร์ จำกัด(นายถวัลย์ เทียนทอง ถือหุ้น 51% พีที ไลออน ถือหุ้น 49%),นายอัศวิน ยังกิรติวร รวมกันมีคนไทยถือหุ้น 51%  และอีก 49% เป็นของต่างชาติ คือ พีที ไลออนและนายดาร์ซิโต เฮนโดรเซปุโตร

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,888 วันที่  17-19 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 9884 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*