กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeฐ.Bloggerจิตติศักดิ์ นันทพานิช ตกลง จำนำข้าวขาดทุนเท่าไหร่กันแน่

ตกลง จำนำข้าวขาดทุนเท่าไหร่กันแน่

พิมพ์

altจิตติศักดิ์ นันทพานิช"หม่อมอุ๋ย"  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  อดีตรองนายกฯ  ไปพูดในงาน รำลึก 100 ปีชาตกาล อาจารย์ป๋วย  สัปดาห์ก่อน พร้อมกับส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกฯยิ่งลักษณ์ เรียกร้องให้ ยุติโครงการรับจำนำข้าวเปลือก

เพื่อไม่ให้ผลประโยชน์ของชาติสูญเสียเกินความจำเป็น   โดยอ้างว่า โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล 2 ปีการผลิตที่ผ่านมาคือปี   54/55 กับ 55/56 ขาดทุนไปแล้ว 4.25 แสนล้านบาท   
    ทันทีที่ข้อความในจดหมายถูกสื่อออกไป มีเสียงตอบกลับจากรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการในเกือบจะทันที คุณนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ ยืนยันว่าโครงการขาดทุน 2 ปีไม่เกิน 2 แสนล้านบาท โดยหมายเหตุท้ายคำสัมภาษณ์ไว้ด้วยว่า "การขาดทุนในโครงการนั้นต้องรอขายข้าวหมดก่อนจึงปิดบัญชีโครงการได้" เป็นเหตุผลคล้ายกับรัฐมนตรีพาณิชย์คนก่อนที่ตอบสื่อมวลชนเมื่อถูกซักไซ้เกี่ยวกับตัวเลขขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าว
    ตัวเลขขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว  ถือเป็นหนึ่งในปริศนาของรัฐบาล แต่เป็นความสับสนของชาวบ้าน เพราะมีข้อมูลหลายชุด และแต่ละชุดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวที่มี คุณสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน   ออกมาระบุเมื่อเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมาว่าช่วงปีการผลิต 54/55 ขาดทุนราว 2.6 แสนล้านบาท   ซึ่งมีเสียงค้านจากรัฐบาลออกมาเซ็งแซ่ ถึงขั้นตั้งกรรมการตรวจสอบเลยทีเดียว
    ส่วน ทีดีอาร์ไอ คำนวณว่า 3 รอบการผลิต นาปี 54/55 นาปรัง 56 และนาปี 55/56  ตัวเลขขาดทุนอยู่ที่ 4.04 แสนล้านบาท  แต่อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์คนก่อนออกมาแย้ง  คลังเอาอะไรมาคิด   ความจริงขาดทุนแค่ 3.4 หมื่นล้านบาทเท่านั้นเพราะข้าวในสต๊อกยังขายไม่หมดอย่าเพิ่งคิดขาดทุนกำไร     สุดท้ายคณะกรรมการชุดที่ คุณวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีสำนักนายกฯ ตั้งขึ้นมายอมรับตัวเลขขาดทุนที่ 1.36 แสนล้านบาท     
    ความแตกต่างของการคำนวณผลขาดทุน มาจากหลักคิดการลงบัญชีสินค้าคงเหลือที่แตกต่างกัน  ซีกของคุณสุภา คณะอนุกรรมการฯ ใช้ราคาต่ำสุดหรือราคาที่ระบายได้ ณ วันปิดบัญชี ในการคำนวณ   แต่ซีกกระทรวงพาณิชย์  ใช้ราคาต้นทุนที่รับจำนำเข้ามา และยึดหลักว่า ถ้ายังไม่ขายข้าวก็ยังไม่ขาดทุน ข้าวในสต๊อกเอามาประเมินมิได้      
    ตอนคุณวราเทพ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ได้รับมอบหมายจากนายกฯยิ่งลักษณ์  มาดูปัญหาจำนำข้าวก็ยึดหลักในการคำนวณ ของคุณสุภา แต่อ่านคำสัมภาษณ์ คุณ ยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์  ที่ออกมาตอบโต้ตัวเลขขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว 4.25 แสนล้านบาทด้วย  ได้กล่าวถึง "การปิดบัญชีของกระทรวงการคลัง" ที่ปิดแบบปีต่อปีว่า "คิดเป็นหรือเปล่า”  เขาบอกด้วยว่า 20 ปีของการรับจำนำข้าวไม่เคยปิดบัญชีปีต่อปี เพราะรอบการผลิตข้าวกับปีบัญชีคร่อมกัน นัยของคุณยรรยงคงต้องการบอกว่า กว่าจะรู้ขาดทุนกำไรเท่าไหร่ต้องรอสิ้นสุดโครงการก่อน  ซึ่งประมาณว่าอย่างน้อย 4 ปีนับแต่เริ่มโครงการ
    สุดท้ายเวลานี้ ผู้เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวทั้งโดยตรงและอ้อม ต่างถือตัวเลขขาดทุนไว้ในมือคนละชุด  สภาวะแบบนี้  หากนายกฯยิ่งลักษณ์ ยังปล่อยให้เป็นไป ตัวเลขใครตัวเลขมัน ยังปล่อยให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงแบบเสียดสี  อาทิผู้วิจารณ์อ่านบัญชีไม่เป็น หรือ ถากถางผู้อื่นว่าคิดไม่เป็น แทนที่แจงด้วยข้อมูลโครงการหลักการและเหตุผล   ความน่าเชื่อถือของโครงการรับจำนำข้าว จะยิ่งทรุดต่ำลงไปยิ่งกว่านี้.

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,889 วันที่  20-23 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 5472 times

jL Poll Module1

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


*