หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger จิตติศักดิ์ นันทพานิช ตกลง จำนำข้าวขาดทุนเท่าไหร่กันแน่

ตกลง จำนำข้าวขาดทุนเท่าไหร่กันแน่

พิมพ์

altจิตติศักดิ์ นันทพานิช"หม่อมอุ๋ย"  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  อดีตรองนายกฯ  ไปพูดในงาน รำลึก 100 ปีชาตกาล อาจารย์ป๋วย  สัปดาห์ก่อน พร้อมกับส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกฯยิ่งลักษณ์ เรียกร้องให้ ยุติโครงการรับจำนำข้าวเปลือก

เพื่อไม่ให้ผลประโยชน์ของชาติสูญเสียเกินความจำเป็น   โดยอ้างว่า โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล 2 ปีการผลิตที่ผ่านมาคือปี   54/55 กับ 55/56 ขาดทุนไปแล้ว 4.25 แสนล้านบาท   
    ทันทีที่ข้อความในจดหมายถูกสื่อออกไป มีเสียงตอบกลับจากรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการในเกือบจะทันที คุณนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ ยืนยันว่าโครงการขาดทุน 2 ปีไม่เกิน 2 แสนล้านบาท โดยหมายเหตุท้ายคำสัมภาษณ์ไว้ด้วยว่า "การขาดทุนในโครงการนั้นต้องรอขายข้าวหมดก่อนจึงปิดบัญชีโครงการได้" เป็นเหตุผลคล้ายกับรัฐมนตรีพาณิชย์คนก่อนที่ตอบสื่อมวลชนเมื่อถูกซักไซ้เกี่ยวกับตัวเลขขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าว
    ตัวเลขขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว  ถือเป็นหนึ่งในปริศนาของรัฐบาล แต่เป็นความสับสนของชาวบ้าน เพราะมีข้อมูลหลายชุด และแต่ละชุดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวที่มี คุณสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน   ออกมาระบุเมื่อเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมาว่าช่วงปีการผลิต 54/55 ขาดทุนราว 2.6 แสนล้านบาท   ซึ่งมีเสียงค้านจากรัฐบาลออกมาเซ็งแซ่ ถึงขั้นตั้งกรรมการตรวจสอบเลยทีเดียว
    ส่วน ทีดีอาร์ไอ คำนวณว่า 3 รอบการผลิต นาปี 54/55 นาปรัง 56 และนาปี 55/56  ตัวเลขขาดทุนอยู่ที่ 4.04 แสนล้านบาท  แต่อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์คนก่อนออกมาแย้ง  คลังเอาอะไรมาคิด   ความจริงขาดทุนแค่ 3.4 หมื่นล้านบาทเท่านั้นเพราะข้าวในสต๊อกยังขายไม่หมดอย่าเพิ่งคิดขาดทุนกำไร     สุดท้ายคณะกรรมการชุดที่ คุณวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีสำนักนายกฯ ตั้งขึ้นมายอมรับตัวเลขขาดทุนที่ 1.36 แสนล้านบาท     
    ความแตกต่างของการคำนวณผลขาดทุน มาจากหลักคิดการลงบัญชีสินค้าคงเหลือที่แตกต่างกัน  ซีกของคุณสุภา คณะอนุกรรมการฯ ใช้ราคาต่ำสุดหรือราคาที่ระบายได้ ณ วันปิดบัญชี ในการคำนวณ   แต่ซีกกระทรวงพาณิชย์  ใช้ราคาต้นทุนที่รับจำนำเข้ามา และยึดหลักว่า ถ้ายังไม่ขายข้าวก็ยังไม่ขาดทุน ข้าวในสต๊อกเอามาประเมินมิได้      
    ตอนคุณวราเทพ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ได้รับมอบหมายจากนายกฯยิ่งลักษณ์  มาดูปัญหาจำนำข้าวก็ยึดหลักในการคำนวณ ของคุณสุภา แต่อ่านคำสัมภาษณ์ คุณ ยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์  ที่ออกมาตอบโต้ตัวเลขขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว 4.25 แสนล้านบาทด้วย  ได้กล่าวถึง "การปิดบัญชีของกระทรวงการคลัง" ที่ปิดแบบปีต่อปีว่า "คิดเป็นหรือเปล่า”  เขาบอกด้วยว่า 20 ปีของการรับจำนำข้าวไม่เคยปิดบัญชีปีต่อปี เพราะรอบการผลิตข้าวกับปีบัญชีคร่อมกัน นัยของคุณยรรยงคงต้องการบอกว่า กว่าจะรู้ขาดทุนกำไรเท่าไหร่ต้องรอสิ้นสุดโครงการก่อน  ซึ่งประมาณว่าอย่างน้อย 4 ปีนับแต่เริ่มโครงการ
    สุดท้ายเวลานี้ ผู้เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวทั้งโดยตรงและอ้อม ต่างถือตัวเลขขาดทุนไว้ในมือคนละชุด  สภาวะแบบนี้  หากนายกฯยิ่งลักษณ์ ยังปล่อยให้เป็นไป ตัวเลขใครตัวเลขมัน ยังปล่อยให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงแบบเสียดสี  อาทิผู้วิจารณ์อ่านบัญชีไม่เป็น หรือ ถากถางผู้อื่นว่าคิดไม่เป็น แทนที่แจงด้วยข้อมูลโครงการหลักการและเหตุผล   ความน่าเชื่อถือของโครงการรับจำนำข้าว จะยิ่งทรุดต่ำลงไปยิ่งกว่านี้.

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,889 วันที่  20-23 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 6186 times

ข่าวเด่นของหมวด

jL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


* unitus-smart