หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
Homeไอทีคอลัมน์ : ไอทีดอตคอม เดลล์มั่นใจโน้ตบุ๊กปี 57 ฟื้น

เดลล์มั่นใจโน้ตบุ๊กปี 57 ฟื้น

พิมพ์

 เดลล์เชื่อปี 57 ตลาดโน้ตบุ๊กกลับมาคึกคักอีกครั้ง  หลังผู้บริโภคผ่านประสบการณ์ใช้งานแท็บเลต ระบุโน้ตบุ๊กระดับกลาง ราคา 1.7 หมื่นมาแรง  ล่าสุดยกทัพโน้ตบุ๊ก และออลอินวันพีซี ตระกูล อินสไปรอน เจาะตลาด พร้อมชูกลยุทธ์มิวสิกมาร์เก็ตติ้งเชื่อมโยงแบรนด์กับผู้บริโภค

    นายอโนทัย เวทยากร  กรรมการผู้จัดการ บริษัทเดลล์  คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าตลาดคอมพิวเตอร์แบบพกพา หรือโน้ตบุ๊ก มีแนวโน้มกลับมาเติบโตอีกครั้งในปี 2557   ภายหลังจากผู้บริโภคที่มีประสบการณ์การใช้แท็บเลตจะเริ่มกลับมาซื้อโน้ตบุ๊ก   เนื่องจากแท็บเลตไม่สามารถตอบสนองการทำงานได้ตามต้องการทั้งหมด  ขณะที่กลุ่มผู้ใช้โน้ตบุ๊ก ราคาระดับล่าง  คือ ต่ำกว่า 1.5 หมื่นบาท  ที่เติบโตสูงในช่วง 4-5 ปีที่ผ่าน จะเริ่มมองหาโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดโน้ตบุ๊กระดับกลาง ราคาตั้งแต่ 1.7 หมื่นบาท เป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงสุด 
    สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กเดลล์  สำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป  หรือคอนซูเมอร์ นั้นครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก 3-4 % เป็น 7%   มีการเติบโตประมาณ 100% เนื่องจากที่ผ่านมามุ่งเน้นการทำตลาดโน้ตบุ๊กระดับกลาง และบน ที่ตลาดมีแนวโน้มการเติบโตอยู่  ซึ่งกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ซื้อโน้ตบุ๊ก เครื่องที่ 2  ที่ยังมีกำลังซื้อสูงอยู่ ส่วนตลาดที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือ โน้ตบุ๊กระดับล่าง    เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กใช้งานเครื่องแรกหันไปซื้อแท็บเลตมาใช้งานแทน
    "เดลล์ มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 3-4  ในตลาดโน้ตบุ๊กคอนซูเมอร์ โดยโฟกัสของเราอยู่ที่ตลาดโน้ตบุ๊กระดับกลาง ไม่ได้กระโดดลงไปเล่นสงครามราคาเพื่อสร้างมาร์เก็ตแชร์เหมือนอันดับ 1 หรือ 2 ซึ่งตอนนี้แม้จะลดราคาโน้ตบุ๊กระดับล่างลงไป 1-2 พันบาท ก็ไม่มีผลอะไร  เพราะผู้บริโภคที่มองหาของถูกหันไปซื้อแท็บเลตหมด" 
    นายอโนทัย  กล่าวต่ออีกว่า ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโน้ตบุ๊ก และออลอินวันพีซี สำหรับกลุ่มคอนซูเมอร์ 4 รุ่นในตระกูล อินสไปรอน  ประกอบด้วย 1.โน้ตบุ๊ก อินสไปรอน 14 และ 15 7000 ซีรีส์ ออกแบบให้บางเพียง 15.3 มิลลิเมตร ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 และหน่วยประมวลผลตระกูล อินเทล คอร์ เจนเนอเรชั่น 4 เหมาะกับการใช้ดูหนังฟังเพลง หรือทำงาน แบตเตอรี่ใช้งานนานสูงสุด 8 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้น 3.59 หมื่นบาท 2. เดลล์ อินสไปรอน 14 อาร์ และ 15 อาร์ ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 และหน่วยประมวลผลตระกูล อินเทล คอร์ เจนเนอเรชั่น 4 พร้อมการ์ดจอที่สามารถทำงานกราฟิก เล่นเกม 3ดี หรือดูภาพยนตร์ได้คมชัด ราคาเริ่มต้น 1.65 หมื่นบาท และ 3. เดลล์ อินสไปรอน 11 3000 ซีรีส์ จอขนาด 11.6 นิ้ว เป็นมัลติทัช สกรีน น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม พกพาสะดวก พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ราคาเริ่มต้นที่ 1.59 หมื่นบาท และสุดท้าย 4. อินสไปรอน 23 ออล อิน วัน เป็นเดสก์ท็อป ที่บางเบาที่สุด ขนาด 23 นิ้ว เหมาะกับการทำงานในสำนักงาน หรือตั้งในห้องนั่งเล่น เพื่อดูหนังฟังเพลง
    นอกจากนี้เดลล์ยังได้ใช้กลยุทธ์มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง มาใช้สื่อสารกับคอนซูเมอร์  โดยร่วมมือกับค่ายเลิฟอีส  ในการสร้างสรรค์ เพลง  ฮึบ ฮึบ เชื่อสิเธอทำได้  ที่ร้องโดย ตู่ ภพธร และ รูม39 มาร่วมร้องเพลงเอ็กซ์คลูซีฟ  เพื่อนำเสนอแนวคิดหลัก คือ "การสร้างแรงบันดาลใจ"แก่กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเชื่อมั่นว่าการรุกตลาดครั้งนี้ ตลอดจนการเติมเต็มความต้องการด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์อินสไปรอนที่มีให้เลือกหลากหลาย จะทำให้เดลล์สามารถที่จะสร้างยอดขายในไทยได้อย่างต่อเนื่อง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,893  วันที่  3 - 6 พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 2114 times

jL Poll Module1

ครม.เห็นชอบเสนอร่างกม.ภาษีรับมรดกคาดมีผลกลางปีหน้า ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ลงทุนรถไฟฟ้าความเร็วปานกลางเส้นหนองคายเชื่อมจีน ควรใช้รูปแบบใด
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*