หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน เร่งสรรพากรเคาะใบกำกับภาษีหักลดหย่อน

เร่งสรรพากรเคาะใบกำกับภาษีหักลดหย่อน

พิมพ์
 "เบญจา" เร่งเคาะแนวทางใช้ใบกำกับภาษีมาหักลดหย่อน พร้อมทบทวนเพดานค่าลดหย่อนใหม่ ลั่นลดภาระประชาชนผู้เสียภาษี หลังค่าครองชีพได้ปรับสูงขึ้น  สรรพากร เล็ง พ.ร.บ. ปรับโครงสร้างอัตราภาษี  ขยายเพดานหักลดหย่อนภาษีต่อรายจาก 6 หมื่นบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน ไม่เกิน 1.2 แสนบาทต่อปี คาดทันใช้ยื่นภาษีปี 57 เล็งเพิ่มรายได้จากแวตอย่างน้อยปีละ 4 หมื่นล้านบาท จากผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10 ล้านราย เบญจา หลุยเจริญเบญจา หลุยเจริญ    นางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสรรพากรภาคสรรพากรพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ว่า แนวทางการปรับโครงสร้างภาษีลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล ได้มีการพูดคุยถึงการเตรียมนำค่าใช้จ่ายพื้นฐานในชีวิตประจำวันมาหักจากรายได้ทั้งปี เพื่อหารายได้สุทธิคำนวณเสียภาษีเหมาจ่ายวงเงินไม่เกิน 6 หมื่นบาทต่อปี รวมทั้งปัจจุบันค่าครองชีพปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องมีการปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ เพื่อลดภาระให้กับประชาชนผู้เสียภาษี                                                       
    "เบื้องต้นอาจจะให้ประชาชนนำใบเสร็จรับเงินจากการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มาประกอบยื่นภาษี ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ในการขยายฐานภาษี พร้อมช่วยเหลือประชาชนควบคู่กัน  แต่ทั้งนี้ จะต้องศึกษาแนวทางให้ชัดเจน ส่วนแนวทางการทบทวนค่าลดหย่อนในการคำนวณภาษีประเภทต่าง ๆ ในการกำหนดเป็นเพดานรายบุคคลสำหรับค่าลดหย่อน หรือแนวทางอื่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาให้ชัดเจน  เนื่องจากที่ผ่านมา ค่าลดหย่อนประเภทต่าง ๆ มีทั้งการใช้สิทธิ์และไม่ใช้สิทธิ์ในแต่ละประเภท  รวมทั้งได้สั่งกำชับให้สรรพากรพื้นที่ ลงตรวจสอบผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาขาดทุนว่ากลับมามีกำไรแล้วหรือไม่ และจะสามารถเสียภาษีได้ในเวลาใด"                         ด้านนายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า  แนวทางที่จะเสนอกระทรวงการคลัง จะให้มีการปรับการคำนวณค่าใช้จ่ายใน 2 แบบ โดยมีทั้งแบบเหมาจ่ายและใช้ใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มมาคำนวณรวมกัน ไม่เกิน 1.2 แสนบาทต่อปี แบ่งเป็นให้มีแบบเหมาจ่ายวงเงินไม่เกิน 6 หมื่นบาทต่อปี สำหรับทุกคนที่เสียภาษี  เพราะการไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดสด ร้านทั่วไปจะไม่มีใบกำกับภาษี พร้อมเพิ่มวงเงินหักลดหย่อนภาษี ในส่วนของค่าใช้จ่ายส่วนตัวเพิ่มเท่าตัวอีก  6 หมื่นบาทต่อปี จะเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต  เช่น สินค้าอุปโภค บริโภค ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน คาดว่าจะสามารถสรุปแนวทางได้เร็วๆนี้ ว่าจะใช้ใบกำกับภาษีรูปแบบเต็มหรือย่อและประเภทของใบกำกับภาษีที่จะสามารถหักลดหน่อยได้เป็นประเภทใดบ้าง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ในปีภาษี 2557 และนำไปยื่นภาษีในต้นปี 2558  พร้อมจะมีการแก้ไขใน พ.ร.บ. เพื่อกำหนดถึงโครงสร้างการปรับภาษีที่ชัดเจน  พร้อมกันนี้จะต้องมีการปรับปรุงระบบเพื่อให้ผู้เสียภาษีบันทึกรายจ่ายให้เกิดความรวดเร็ว
    "สิ่งที่กรมสรรพากรให้กับประชาชน ถือว่าคุ้มค่ากับรายได้ภาษีที่กรมสรรพากรจะได้กลับคืนมาเพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบัน จำนวนบุคคลธรรมดาที่เสียภาษีเงินได้ มีประมาณ 10 ล้านราย ถ้าหากว่าในจำนวนนี้ทั้งหมดต่อ 6 หมื่นล้านบาทต่อปี จะคิดเป็นมูลค่าสินค้าประมาณ 6 แสนล้านบาทต่อปี  ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ไม่เคยเรียกใบกำกับภาษี หากลูกค้ากลุ่มนี้เรียกใบกำกับภาษีทั้งหมด  จะมีรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท และป้องกันปัญหาใบกำกับภาษีปลอม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,894  วันที่  7 - 9 พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 4377 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart