หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ Than Auto ซีเอ็กซ์-5 แค่1.2ล้าน! มาสด้าท้าชนซีอาร์-วี

ซีเอ็กซ์-5 แค่1.2ล้าน! มาสด้าท้าชนซีอาร์-วี

พิมพ์
 ตลาดรถเอสยูวีไตรมาส 4 เดือด มาสด้าได้ฤกษ์ส่งซีเอ็กซ์ -5 ท้าชิงซีอาร์-วี ชูเทคโนโลยีสกายแอกทีฟ 4 รุ่น เครื่องยนต์ 3 แบบ เคาะราคาเริ่มต้น 1.2-1.67 ล้านบาท ตั้งเป้าขายปีละ 1 หมื่นคัน หรือครองส่วนแบ่งทางการตลาด 10%
alt     นายโชอิชิ ยูกิ ประธานกรรมการ บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์มาสด้าในไทย   เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถยนต์ในช่วงที่ผ่านมามีการขายที่ลดลง  อย่างไรก็ตามด้วยโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศไทยยังถือว่ามีความแข็งแกร่ง อาทิ อัตราดอกเบี้ยปกติ จึงทำให้เชื่อมั่นว่าตลาดรถยนต์ยังคงรักษาระดับและจะกลับมาเติบโตในอนาคต  โดยมาสด้าคาดว่าตัวเลขยอดขายรวมจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ 1.2-1.3 ล้านคัน จะปรับลดลงมาที่ 1.2 ล้านคัน ขณะที่ตัวเลขการขายของมาสด้า เดิมตั้งเป้าหมายไว้ที่ 8 หมื่นคัน ก็ปรับลดลงมาที่ 6 หมื่นคัน
    "ยอดขายรถเล็กหดตัวลง เป็นผลมาจากปีที่ผ่านมาที่ดึงกำลังซื้อไปก่อนล่วงหน้า ส่งผลให้การทำตลาดในปีนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก อย่างไรก็ตามเราพยายามที่จะทำการตลาดให้ดีที่สุด และได้ปรับเป้ามาเป็น 6 หมื่นคัน โดยสัดส่วนดังกล่าวแบ่งออกเป็นยอดขายที่มาจากรถปิกอัพบีที -50 จำนวน 48%, มาสด้า 2 จำนวน 40%, มาสด้า 3 จำนวน 7% และซีเอ็กซ์ -5 จำนวน 5%"
    นายยูกิ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดและเป็นการเสริมความแข็งแกร่งด้านยอดขายของมาสด้า จึงทำการเปิดตัวรถซีเอ็กซ์ -5 รถอเนกประสงค์ ประเภทครอสโอเวอร์ โดยรถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบโคโดะ หรือจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวมาใช้ ทำให้รูปลักษณ์หรูหรา โดดเด่น และเป็นรุ่นแรกที่มีการนำเทคโนโลยีสกายแอกทีฟเข้ามายังประเทศไทย ทำให้สมรรถนะการขับขี่สูงแต่สามารถประหยัดน้ำมัน
    สำหรับรถรุ่นใหม่มีให้เลือก 4 รุ่น 3 เครื่องยนต์ ได้แก่ มาสด้า  ซีเอ็กซ์-5 รุ่น 2.0 C เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี สนนราคา 1.2 ล้านบาท , มาสด้า  ซีเอ็กซ์ - 5 รุ่น 2.0 S เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี สนนราคา 1.3 ล้านบาท ,มาสด้า  ซีเอ็กซ์ -5  รุ่น 2.5 S เครื่องยนต์เบนซิน 2500 ซีซี สนนราคา 1.44 ล้านบาท และมาสด้า  ซีเอ็กซ์-5 รุ่น XDL เครื่องยนต์ดีเซล 2200 ซีซีสนนราคา 1.67 ล้านบาท โดยมาสด้าตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายของซีเอ็กซ์-5 ใหม่ ที่ 1 หมื่นคันต่อปี
    "กระแสตอบรับเทคโนโลยีสกายแอกทีฟค่อนข้างมาแรง ถือเป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่มีลูกค้าติดตามความเคลื่อนไหวและสอบถามกันมามากที่สุด โดยเฉพาะก่อนการแนะนำสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ มียอดสั่งจองรถรุ่นนี้จากลูกค้าผ่านผู้จำหน่ายเข้ามาสูงเกือบ 1,500 คัน ซึ่งบริษัทจะทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ ส่วนลูกค้าที่เข้ามาจองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะเริ่มส่งมอบรถให้ในเดือนธันวาคม 2556-มกราคม 2557"
    นายยูกิ กล่าวว่าเซ็กเมนต์เอสยูวีหรือรถอเนกประสงค์มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต โดยในปี 2554 ยอดขายรวมในเซ็กเมนต์นี้มีจำนวน 5.6 หมื่นคัน และในปี 2555 มีจำนวนเพิ่มขึ้น 9.8 หมื่นคัน เติบโตกว่า 80% จากแนวโน้มดังกล่าวมาสด้าจึงเล็งเห็นโอกาสทางการตลาดและได้ตัดสินใจที่จะแนะนำ ซีเอ็กซ์- 5 สกายแอกทีฟเข้ามา และคาดว่าจะสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดรถอเนกประสงค์ 10%
    นายยูจิ นากามิเน ผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า อาเซียนเป็นตลาดหลักที่สำคัญของมาสด้า โดยมาสด้าตั้งเป้ายอดจำหน่ายรถยนต์ในภูมิภาคนี้ไว้ 150,000 คัน ภายในปี 2558  ซึ่งยอดจำหน่ายกว่าครึ่งหนึ่งจะมาจากประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของตลาดประเทศไทย และถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญต่อธุรกิจของมาสด้า
    โดยการเปิดตัว มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญของมาสด้า ที่จะเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์มาสด้าในประเทศไทย และยังเป็นการเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันในธุรกิจรถยนต์ให้แข็งแกร่ง โดยรถรุ่นนี้ประสบความสำเร็จในทุกประเทศที่เปิดตัว และมียอดจำหน่ายมากกว่า 4 แสนคันนับตั้งแต่เปิดตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมา
    "ซีเอ็กซ์ -5 ถือเป็นรถรุ่นใหม่ในเซ็กเมนต์ที่มาสด้ายังไม่เคยมีจำหน่าย อีกทั้งยังเป็นการแนะนำเทคโนโลยีสกายแอกทีฟ และเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียนที่แนะนำเครื่องยนต์ประเภทดีเซลสะอาด CLEAN DIESEL เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย"
    นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า มาสด้าวางกลยุทธ์ทางการตลาดโดยมุ่งสื่อสารกับลูกค้าที่นิยมและรักการขับรถ รักความสปอร์ต โดยจะเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ร่วมทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีสกายแอกทีฟ นอกจากนั้นแล้วจะทำงานร่วมกับผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศในการจัดกิจกรรมเปิดตัวรถกับลูกค้าในทุกพื้นที่พร้อมๆกัน ขณะที่การสื่อสารผ่านสื่อนั้น จะใช้ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร สื่อป้าย วิทยุ และสื่อออนไลน์ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาและประชาสัมพันธ์
    ขณะที่ความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการอีโคคาร์ 2 นั้น นายยูกิ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการอีโคคาร์ 2 ถือเป็นโอกาสที่ดีและมาสด้าประเทศไทยกำลังศึกษา และส่งรายละเอียดข้อมูลต่างๆไปยังบริษัทแม่เพื่อพิจารณา  ซึ่งคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด โดยบริษัทยังมีเวลาตัดสินใจไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้าตามที่รัฐบาลได้ระบุไว้
    นายยากามิเน กล่าวเสริมว่า มาสด้ามีความยินดีที่รัฐบาลไทยเปิดโครงการอีโคคาร์ 2 อีกครั้ง ซึ่งขั้นตอนในตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาและศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ อย่างไรก็ตามมาสด้าจะเดินหน้าสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทยและจะพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อลูกค้าคนไทยในอนาคต

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,895  วันที่  10 - 13 พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 5402 timesjL Poll Module1

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี


 

Poll (2)

เตรียมสรุปครั้งสุดท้ายร่างรธน. ควรกำหนดสัดส่วนหญิง-ชายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

26 มีนาคม 2015, 10.50 | ชุติมณฑน์ คำภา.
2015-03-26-03-54-58วสุธร หาญนภาชีวิน ผู้ให้คำปรึกษาผู้บริหารระดับสูง ด้านการพัฒนาภาวะผู้นำและพัฒนาองค์กร สลิงชอท กรุ๊ป เปิดเผยว่า คนเจนวาย ไม่ชอบให้คนมาบอก ตรงกันข้าม...
24 มีนาคม 2015, 11.19 | ปารณีย์ คชพร.
2015-03-24-04-23-02 บริษัท ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด จำกัด ประกาศพร้อมมอบทุนการศึกษาสาขาการบริหารและจัดการ ระดับบริหารสำหรับผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมใน 18...
26 มีนาคม 2015, 13.53 | พัฐกานต์ เชียงน้อย.
---3--“โคคา” ต้อนรับหน้าร้อนปีนี้ด้วยเครื่องดื่มสูตรพิเศษ “ซัมเมอร์ พาราไดซ์” (Summer Paradise)...

column

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*