หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

สีสันลานเบียร์จัดเต็มชนม็อบการเมือง

พิมพ์
 บิ๊กน้ำเมา "จัดเต็ม" ลานเบียร์สด ชูอีเวนต์ใหญ่โกยยอดส่งท้ายปี "สิงห์"  เมินการเมืองขนทัพศิลปินดัง สร้างสีสันกระตุ้นบรรยากาศ ขณะที่ "ไทเกอร์" ฉีกแนวคิดมันแบบไทยๆ สไตล์อาร์ตแอนด์มิวสิก หวังเข้าถึงนักดื่ม ด้าน "ช้าง" ซุ่มเปิดตัวเบียร์ใหม่ alt"ช้าง เดอะ ซีเล็คชั่นส์"   แอลกอฮอล์ 5% แคลอรีต่ำ จับคนรุ่นใหม่ที่กลัวอ้วน พร้อมเปิดตัว "ช้าง เอ็กซ์พอร์ต ซอฟท์เสิร์ฟ" ไอศกรีมรสมอลต์ ฟากสธ. ชี้ฝ่าฝืนกฎหมาย โฆษณาและส่งเสริมการขาย มีโทษทั้งจำและปรับ
    เทศกาลเบียร์การ์เดน ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่แห่งปีที่ผู้ประกอบการเครื่องดื่มเบียร์จะจัดอย่างยิ่งใหญ่  เพื่อตอกย้ำสร้างแบรนด์ให้โดดเด่น พร้อมกับรายได้ที่ตามมา โดยเฉพาะลานอเนกประสงค์ "เซ็นทรัลเวิลด์" ถูกยกให้เป็น "แลนด์มาร์ก"  โดยค่ายเบียร์ยักษ์ที่ยึดพื้นที่ปีนี้ยังคงมีทั้งสิงห์ ช้าง และไทเกอร์เบียร์
    โดยนายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเบียร์สิงห์ และ ลีโอ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  การจัดเทศกาลเบียร์การ์เดน ปีนี้ภายใต้ชื่อ "Singha Beer Garden : เทศกาลเบียร์การ์เด้นท์ กับความคลาสสิก ของสุดยอดตำนานเบียร์ไทย" มีความโดดเด่นเพราะเป็นการรวมเบียร์สดทั้งลีโอ สิงห์ และคาร์ลสเบิร์ก ซึ่งเป็นแบรนด์เบียร์พรีเมียมจากเดนมาร์กมาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายขึ้น  รวมทั้งยังมีไฮไลต์ที่เข้ามาสร้างสีสันเพื่อกระตุ้นบรรยากาศให้สนุกสนาน จากคอนเสิร์ตเหล่าศิลปินดังระดับแนวหน้าของเมืองไทย อาทิ วงZeal,Mind,Blackhead,stamp,joey boy เป็นต้น
    "หลังจากผ่านพ้นช่วงไว้อาลัยให้แก่สมเด็จพระสังฆราช  สีสันของลานเบียร์ในเซ็นทรัลเวิลด์เริ่มคึกคักขึ้น ผู้ประกอบการเริ่มทยอยเปิดตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ซึ่งโดยภาพรวมแล้วถือเป็นปกติที่ในช่วงนี้สถานการณ์เริ่มจะคึกคักเป็นประจำทุกปี"
 ++ เน้นสร้างแบรนด์มากกว่าโกยรายได้
    อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ยอมรับว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์ที่รุนแรงเกิดขึ้น เนื่องจากม็อบมีความเรียบร้อยดี และคงทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ โดยในส่วนของบริษัทเองยังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมในช่วงเวลาที่เหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งไม่ได้เอาเรื่องการเมืองมาเป็นประเด็นในการจัดงาน ส่วนไหนที่บริษัทควรทำก็จะยังคงทำต่อเนื่อง เพราะหากตัดเรื่องการเมืองออกไป ไม่ว่าจะอย่างไรช่วงปลายปีผู้คนก็ต้องออกมาจับจ่ายเฉลิมฉลองอยู่แล้ว เนื่องจากคนไทยมีนิสัยสนุกสนานร่าเริงอยู่แล้วจึง
    ภาพรวมรายได้ในช่วงที่มีการจัดกิจกรรมมองว่า ปีนี้ตลอดช่วงระยะเวลาการจัดงานมีเพียงแค่เดือนกว่าๆ จากเดิมที่มีการร่วม 2 เดือน ซึ่งไม่ได้ส่งผลต่อยอดขายและการเติบโตแต่อย่างไร ทั้งนี้การจัดกิจกรรมลานเบียร์แต่เป็นเรื่องของแบรนด์มากกว่ารายได้อยู่แล้ว
 ++ ไทเกอร์ ชูอาร์ต&มิวสิก
    ด้านนายปริญ มาลากุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ฯ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบียร์ไฮเนเก้น , ไทเกอร์ กล่าวว่า ปีนี้บริษัทจัดกิจกรรมเบียร์สด ภายใต้ชื่อ   TIGER PRESENTS AMAZING THAI(GER)LAND โดยเนรมิตพื้นที่ลานอเนกประสงค์บริเวณด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นลานกิจกรรม ขนาด 400 ที่นั่ง ด้วยแนวคิด "มันส์แบบไทย ไทย"  เน้นจุดเด่นของการเฉลิมฉลองสไตล์ไทเกอร์ ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ศิลปะผสมผสานทั้งดนตรีและศิลปะหลากหลายยกเอาเอกลักษณ์โดดเด่นแบบไทยที่เป็นที่ตื่นตา และจดจำของชาวต่างชาติ ซึ่งมีทั้งความสนุก ความวุ่นวาย แต่มัน และตระการตา ตามนิยามของความเป็นไทเกอร์ "ไม่สุด ไม่ใช่เรา"
    พร้อมกันนี้ยังพบวงดนตรีหน้าใหม่ แนวใหม่ ฝีมือจัดจ้าน และวงดนตรีในตำนาน อาทิ สควีซ แอนิมอล , ฟลัวร์ , สครับ  , กรีซี่ คาเฟ่  ,ลิปตา ,ชมสตรีทอาร์ต ฝีมือแรง แบบสด ๆ โดย รักกิจ ควรหาเวช RUKKIT P7 พร้อมสนุกสนานกับอาหารสไตล์สตรีตฟูดแบบไทย ๆ ที่อร่อยและราคาไม่แพง โดย TIGER PRESENTS AMAZING THAI(GER)LAND  ที่เซ็นทรัลเวิลด์โดยได้เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน จนถึง 31 ธันวาคมนี้
 ++ช้างซุ่มเปิดตัวเบียร์แคลอรีต่ำ
    แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ช้าง , ช้างเอ็กซ์พอร์ต กล่าวว่า ปีนี้บริษัททุ่มงบประมาณ 50 ล้านบาท จัดกิจกรรมลานเบียร์ ภายใต้ชื่อ  "ช้างเอ็กซ์พอร์ตเบียร์พาร์ค (Chang Export Beer Park 2013)"  โดยชู 2 จุดยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ และเอเชียทีค พร้อมจัดกิจกรรมเต็มรูปแบบ  ขณะที่ราคาเบียร์สดในเทศกาลลานเบียร์จะถูกปรับขึ้นใกล้เคียงกับราคาปกติ อย่างไรก็ตามประเมินสถานการณ์สำหรับลานเบียร์ปีนี้ มั่นใจว่าจะคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศโดยรวมเริ่มเย็นซึ่งเอื้อกับการนั่งดื่มเบียร์ โดยคาดว่าจะมียอดขายไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ที่สามารถสร้างยอดขายได้ที่ 1.5 แสนลิตร
    ทั้งนี้ลานเบียร์ "ช้าง เอ็กซ์พอร์ต เบียร์พาร์ค"  จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน- 31 ธันวาคม 2556  ณ ลานช้างเอ็กซ์พอร์ต เซ็นทรัลเวิลด์ และลานช้างเอ็กซ์พอร์ต เอเชียทีค (20 พฤศจิกายน -31 ธันวาคม 2556) ภายใต้คอนเซ็ปต์ Everyday is a Celebration "ทุกวันต้อง…สนุกให้สุดๆ ทุกคืนต้อง…ฉลองให้ถึงใจ" ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้แนวคิด "ชีวิตของเรา…ใช้ซะ"
    "ปีนี้ช้างจัดเต็มที่กับกิจกรรมลานเบียร์ ซึ่งไฮไลต์จะเป็นคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ ไมโคร , โมเดิร์นด็อก , ตู่ ภพธร , นิว-จิ๋ว ฯลฯ นอกจากนี้ภายในงานยังเปิดตัวไอศกรีมเบียร์สด "ช้างเอ็กซ์พอร์ต ซอฟท์เสิร์ฟ"  (Chang Export Soft Serve) ไอศกรีมที่ทำจากมอลต์  มีรสชาติหวาน และกลิ่นเบียร์ รวมทั้งยังเปิดตัว "ช้าง เดอะ ซีเล็คชั่นส์"  เบียร์สูตรใหม่ที่มีแอลกอฮอล์ 5% มีแคลอรีต่ำ เพราะใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ทั้ง 4 รสได้แก่  Chang Lemon Shandy  ,  Chang Berry Shandy  ,  Chang Unfiltered  ,  Chang Honey Malt" 
++ สธ.เตือนฝ่าฝืนก.ม.ทั้งจำทั้งปรับ
    ขณะที่น.พ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการรองรับช่วงเทศกาลลานเบียร์ในครั้งนี้ว่า ถือเป็นประจำทุกปีที่จะมีการใช้กิจกรรมการตลาดทั้งสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งและมิวสิกมาร์เก็ตติ้งเข้ามา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายว่าด้วยการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีการลด แลก แจก แถมเข้ามา โดยโทษตั้งแต่จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ซึ่งมีการจับกุมหรือปรับผู้ประกอบการที่ทำผิดกฎ แต่เป็นเพียงผู้ที่มารับผิดแทน หรือรายเล็กเท่านั้น โดยยังไม่สามารถเข้าถึงตัวผู้ประกอบการรายใหญ่ได้
    ทั้งนี้แนวทางและมาตรการควบคุมนับจากนี้คือการพิจารณาและมุ่งสู่มาตรการเข้าถึงตัวผู้ประกอบการรายใหญ่ให้ได้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกระบวนการต่างๆคงต้องขึ้นอยู่กับขั้นตอนทางกฎหมายและไม่สามารถจัดการรวดเร็วได้
    อย่างไรก็ดี ไม่เพียงแต่พื้นที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์เท่านั้นที่มีการจัดเทศกาลลานเบียร์ต้อนรับเทศกาลลมหนาว โดยปีนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้งเบียร์ช้าง  สิงห์  ไฮเนเก้น ต่างจัดเทศกาลลานเบียร์สดขึ้นตามหัวเมืองใหญ่ และบริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี มอลล์รวมกว่า 100 แห่ง โดยเฉพาะตามชานเมืองที่เริ่มจัดเทศกาลลานเบียร์สดตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับค่อนข้างดี เพราะอากาศที่เริ่มเย็นลง แม้จะมีผลกระทบจากเรื่องฝนที่ตกมากกว่าปกติ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,900  วันที่  28 - 30  พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 3315 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart