หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 03 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee


-โหลดฟรี
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ "65 ปีความสัมพันธ์ไทย-ลาว" http://goo.gl/sxa7DK
http://goo.gl/rmCdC8

Home Breaking News ข่าวในประเทศ สถาบันอาหาร แนะอุตสาหกรรมอาหารไทยเร่งเตรียมความพร้อมช่วงชิงโอกาสเข้าสู่ AEC

สถาบันอาหาร แนะอุตสาหกรรมอาหารไทยเร่งเตรียมความพร้อมช่วงชิงโอกาสเข้าสู่ AEC

พิมพ์
นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยถึงสถานการณ์การค้าอาหารของไทยในช่วง 10เดือนแรกของปี 2556 (มกราคม - ตุลาคม) พบว่า มีมูลค่าส่งออก 7.65แสนล้านบาท ลดลงร้อยละ 6.6เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่ามูลค่าการส่งออกในภาพรวมตลอดปี 2556อยู่ที่ 9.13แสนล้านบาท ชะลอตัวลงร้อยละ 6เมื่อเทียบกับปีก่อน จากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวค่อนข้างช้ากว่าที่คาดการณ์  ประกอบกับเงินบาทไทยแข็งค่าและแข็งค่ามากกว่าเงินสกุลประเทศคู่แข่งในภูมิภาค รวมทั้งความต้องการและราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกชะลอตัว และวัตถุดิบกุ้งลดลงจากภาวะโรคระบาด (EMS) โดยสินค้าอาหารที่มีมูลค่าส่งออกสูงสุด 5อันดับแรก ได้แก่ ข้าว น้ำตาลทราย ปลาทูน่ากระป๋อง ไก่ และกุ้ง
ส่วนแนวโน้มการส่งออกอาหารไทยในปี 2557มีโอกาสจะขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่เป็นไปในอัตราไม่สูงนัก คาดว่าจะมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 9.7แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2ใกล้เคียงกับปี 2555จากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจน ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าหลักของไทย รวมถึงค่าเงินบาทที่มีทิศทางทรงตัว ตามแนวโน้มการปรับลดขนาดมาตรการ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ และราคาความต้องการน้ำตาลในตลาดโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากปริมาณสำรองน้ำตาลในตลาดโลกมีโอกาสลดลง
อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบที่จะกระทบการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารไทยในปี 2557เช่น การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมกุ้งไทยจากโรคระบาดน่าจะเป็นไปอย่างช้า ๆ โดยสินค้าอาหารแปรรูปของไทยจะถูกสหภาพยุโรป ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นไป โดยเฉพาะกลุ่มสินค้ากุ้งแปรรูปที่พึ่งพิงตลาดอียู ถึงร้อยละ 16และราคาพลังงานที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามทิศทางเศรษฐกิจโลก
ทั้งนี้ภาคอุตสาหกรรมอาหารไทย ควรเร่งเตรียมความพร้อมเพื่อช่วงชิงโอกาสจากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ( AEC ) เพื่อเข้าถึงตลาด แหล่งวัตถุดิบ แรงงานต้นทุนต่ำ และสามารถแข่งขันในตลาดอาเซียนได้อย่างมีศักยภาพ
 
 

Read : 1082 timesjL Poll Module1

เสนอปฏิรุปตำรวจโดยแยกงานสอบสวนออกมาเป็นอิสระ ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กนง.มีมติลดดอกเบี้ยทางการลงอีก0.25%ต่อเนื่องจากครั้งก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*