หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive โตโยต้า ยาริส ใหม่ อีโคคาร์บิ๊กไซซ์ใจจิ๊ด

โตโยต้า ยาริส ใหม่ อีโคคาร์บิ๊กไซซ์ใจจิ๊ด

พิมพ์
altสุรชัย มณีมหานนท์ โตโยต้าเป็นค่ายรถยนต์รายสุดท้ายที่ส่งอีโคคาร์เข้าสู่ตลาด โดยเปิดตัว ยาริส ใหม่ โมเดลปี 2014  ในเงื่อนไขอีโคคาร์  เป็นเหมือนผู้ใหญ่ตีตั๋วเด็ก เมื่อมาทีหลัง จึงจัดเต็มจัดหนักทั้งรูปโฉมและขนาดให้สั่นสะเทือนวงการอีโคคาร์ โดยเคาะราคาเริ่มต้นที่ 4.69 แสนบาท มีเฉพาะรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ซีวีที เท่านั้น alt    รูปลักษณ์ของยาริส ใหม่ เน้นความเป็นสปอร์ตคอมแพ็กต์ 5 ประตู ที่มีมิติตัวรถกว้างใหญ่มากยิ่งขึ้นในขณะที่ความสูงถูกปรับลดต่ำลง  กระจังหน้าเชื่อมต่อกันชนหน้าด้วยลายเส้นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบใหม่อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชุดไฟหน้า-หลังดีไซน์ใหม่ที่ดูเรียวคมเข้ม ตลอดจนคิ้วกันกระแทกด้านข้าง คิ้วฝากระโปรงท้าย และสปอยเลอร์หลังคาให้อารมณ์สปอร์ตโฉบเฉี่ยว
     โตโยต้า ออกแบบให้ยาริสใหม่ เบียดแซงอีโคคาร์แทบทุกรุ่น พื้นที่ภายในของห้องโดยสารถูกออกแบบให้มีความกว้างขวางสะดวกสบาย มีการเพิ่มความยาวช่วงล้อเป็น 2,550 มิลลิเมตร ยาวกว่าเดิม 90 มิลลิเมตร ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดความยาวเพิ่มขึ้น ผมลองไปนั่งที่เบาะหลัง  แล้วก็ต้องทึ่งกับพื้นที่วางเท้าที่กว้างมาก จนไม่อยากเชื่อเลยว่า นี่เป็นอีโคคาร์จริงหรือนี่  ห้องโดยสารเน้นโทนสีดำให้อารมณ์สปอร์ต พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ มาตรวัดแบบสปอร์ต แผงปรับอากาศดีไซน์ใหม่พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
alt     ตัวถังที่ใหญ่ขึ้น  ทำให้ลูกค้าส่วนหนึ่งหวั่นเกรงว่า  เครื่องยนต์ขนาด 1200 ซีซี  จะแบกรับไม่ไหว  แต่โตโยต้าก็เคลมว่า  เครื่องยนต์รุ่นนี้ ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับเมืองไทยโดยเฉพาะ โดยมีระบบวาล์วอัจฉริยะ Dual VVT-i  ซึ่งจะปรับจังหวะเปิด - ปิดวาล์วไอดีและไอเสียแบบแปรผัน ให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีอัตราเร่งที่ดี ประหยัดน้ำมันและช่วยลดมลพิษ ผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 ประสานงานอย่างลงตัวร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-I ที่ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่อง ให้อัตราเร่งที่นุ่มนวลราบรื่น ซึ่งจากการลองขับขึ้นลงเขาทางภาคเหนือ  ยาริสใหม่ ให้อัตราเร่งแซงไม่ได้ขี้เหร่อะไร ไม่อืด  แต่ก็ไม่เร่งแซงทันใจ อารมณ์แบบอีโคคาร์รุ่นอื่นๆ ที่เน้นความประหยัดน้ำมันเป็นหลัก 
alt     ยาริสใหม่  ให้มาตรฐานความปลอดภัยครบเครื่องทุกรุ่น  ตั้งแต่โครงสร้างนิรภัย GOA ให้ความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก ด้วยโครงสร้างห้องโดยสารที่แข็งแกร่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกจากการชน  ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า  SRS ปกป้องทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยลดการบาดเจ็บของศีรษะและหน้าอกจากแรงปะทะซึ่งเกิดจากการชนจากด้านหน้า  ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ช่วยป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหันหรือเบรกบนถนนลื่น ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุลเพื่อป้องกันอาการท้ายปัด และช่วยควบคุมรถให้มั่นคงขึ้นแม้เบรกในaltขณะเข้าโค้ง ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ช่วยเพิ่มแรงเบรกให้มากขึ้นในกรณีเบรกกะทันหัน เพื่อให้หยุดรถได้ในระยะที่สั้นกว่า  แถมยังให้ เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง
     ยาริส ใหม่  ที่ผมไปทดสอบ เป็นรุ่นท็อป 1.2G A/T เกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ราคา 5.99 แสนบาท ออพชันจึงครบเครื่องเหมือนรถซับคอมแพ็กต์รุ่นพี่ ห้องโดยสารที่กว้างขวางและช่วงล่างที่เกาะหนึบสร้างความประทับใจในการขับขี่  ขณะที่สมรรถนะของเครื่องยนต์อยู่ในระดับกลางๆ ตามสไตล์รถประหยัดพลังงานทั่วๆ ไป  ส่วนราคาแรงเกินคาดไปหน่อย เพราะรุ่นถูกสุด แทบไม่มีให้  ลูกค้าจึงไปเลือกรุ่นกลางๆมากกว่าครับ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,908  วันที่ 26 - 28  ธันวาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 6096 timesjL Poll Module1

ฟังอภิปรายร่างรธน.ของสปช.ในภาพรวมแล้ว ท่านมีความเห็นอย่างไร 

Poll (2)

พล.อ.ประยุทธ์ใช้อำนาจม.44โยกย้ายข้าราชการอีกระลอกท่านเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

24 เมษายน 2015, 10.50 | ปารณีย์ คชพร.
2015-04-24-04-01-56 “หายเมื่อย” สปาทรีตเม้นท์ เพื่อบำบัดความเมื่อยล้าจากออฟฟิศซินโดรม ณ สปาเซ็นวารี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ...
22 เมษายน 2015, 13.21 | กอง บก.ออนไลน์
q-q-q-q“ลี คูเปอร์” แบรนด์แฟชั่นยีนส์สุดฮิปจากเกาะอังกฤษ ขอนำเสนอคอลเลคชั่นล่าสุดประจำซีซั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2015 ที่สะท้อนเรื่องราวของชาวอีสต์ลอนดอน โดยได้แรงบันดา...
20 เมษายน 2015, 13.29 | พัฐกานต์ เชียงน้อย.
2015-04-20-06-31-11เคเอฟซีส่งตรงเมนูใหม่ “ไก่กรอบปาปริก้าสไปซ์” ไก่ทอดสูตรใหม่ที่นำไก่ทอดฮอตแอนด์สไปซี่มาคลุกเคล้าปาปริก้าชั้นเยี่ยมจากสเปน ที่มี รสชาติเข้มข้น คร...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*