หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee


-โหลดฟรี
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ "65 ปีความสัมพันธ์ไทย-ลาว" http://goo.gl/sxa7DK
http://goo.gl/rmCdC8

Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม แคมเปญแจกมือถือทรูมูฟเอชวุ่น

แคมเปญแจกมือถือทรูมูฟเอชวุ่น

พิมพ์
 ลูกค้าโวยทรูเบี้ยวแคมเปญแจกมือถือ หลังอัพเกรดเป็นทรูมูฟเอช “หมอลี่”รับลูกจี้สำนักงาน กสทช. เร่งติดตามและคลี่คลายปัญหา ชี้อาจมีอีกหลายประเด็นเกี่ยวเนื่องที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายของ กสทช.
alt    กำลังกลายเป็นประเด็นในโลกสังคมออนไลน์เมื่อผู้ใช้บริการทรูพากันโวยผ่านเว็บบอร์ดพันทิป โดยออกแคมเปญ ผ่านทางเว็บไซต์และ SMS เชิญชวนลูกค้าให้อัพเกรด จากทรูมูฟบนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ มาเป็นทรูมูฟเอช ได้รับมือถือซัมซุงฮีโร่ 3G หรือโนเกีย 208 3G หรือรุ่นที่เทียบเท่า หากมีการอัพเกรดภายใน 31 ตุลาคม และมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2556 โดยสามารถรับเครื่องได้หลัง 31 ธันวาคม 2556 ซึ่งทางบริษัทจะมี SMS แจ้งกำหนดให้ทราบอีกครั้ง
    อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าในช่วงปลายเดือนธันวาคม ผู้ใช้บริการหลายรายที่อัพเกรดเป็นทรูมูฟเอชโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ระบบเติมเงินก็ทยอยได้รับข้อความ SMS แจ้งว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับมือถือฟรีเนื่องจากไม่มีการเติมเงินและไม่มีการใช้งานตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งภายหลังการสอบถามไปยังบริษัททรูมูฟฯ ก็ได้รับการชี้แจงว่า ในกรณีของผู้ที่ใช้ระบบเติมเงิน จะต้องใช้บริการทรูมูฟเอชด้วยการเติมเงินและโทร.ออก หรือเติมเงินและใช้งานอินเตอร์เน็ตในเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม 2556 ส่วนกรณีผู้ที่ใช้ระบบรายเดือน จะต้องไม่มีค่าบริการค้างชำระในวันที่มารับเครื่อง  ทั้งนี้ ล่าสุดมีผู้ตั้งกระทู้รับที่จะรวบรวมรายละเอียดหลักฐานและร่วมกันเข้าชื่อร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กสทช. และ สคบ. แล้ว
    ทางด้านนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา หรือ "หมอลี่" กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและสิทธิเสรีภาพของประชาชน กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักงาน กสทช. เร่งติดตามปัญหาที่เกิดขึ้นและจัดประชุมกับทางบริษัททรูมูฟฯเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งแก้ไขปัญหาแล้ว
    "เรื่องนี้ได้ฝากสำนักงานให้เชิญทรูมูฟและทรูมูฟเอชมาคุย ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไรถูกกฎหมาย อะไรผิดกฎหมาย ซึ่งส่วนหนึ่งมีการตั้งประเด็นว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจของ กสทช. หรือไม่ ส่วนที่เห็นว่าไม่ก็คืออ้างว่าเพราะเป็นเรื่องเครื่อง ไม่ใช่บริการ แต่ผมคิดว่ากรณีนี้ไม่ใช่ว่าจู่ๆ บริษัทแจกเครื่องเอง แต่เป็นเงื่อนไขที่ผูกกับการเสนอย้ายค่าย จึงเป็นการสัญญาว่าจะให้เครื่องต่อเนื่องจากสัญญาคงสิทธิเลขหมาย เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นสัญญาโทรคมนาคมด้วย ซึ่งอยู่ในอำนาจของ กสทช.ที่ต้องกำกับดูแล นอกจากนี้ยังมีประเด็นว่า ถ้าเครื่องที่แถมมีการล็อกความถี่ให้ใช้กับทรูมูฟเอชเท่านั้น ใช้กับเครือข่ายอื่นไม่ได้ ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ต้องพิจารณาด้วยว่า ตอนที่โฆษณาได้บอกเรื่องนี้หรือเปล่า ถ้าไม่บอกไว้ก่อนต้องถือว่าโทรศัพท์ที่ให้ต้องเป็นโทรศัพท์ปกติที่ใช้ในประเทศไทยกับรายใดก็ได้ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปล็อกได้ แล้วต้องดูด้วยว่าถ้ามีการบล็อกคลื่นจะถือเป็นเครื่องคนละรุ่นที่แตกต่างจากตอนได้รับการตรวจอนุญาตให้นำเข้าหรือเปล่า คือมันจะมีประเด็นเกี่ยวเนื่องขยายออกมาอีก แต่เบื้องต้นนี้ชัดเจนว่าผู้บริโภคกำลังรู้สึกว่าถูกหลอก ซึ่ง กสทช. ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะต้นทางของเรื่องก็เกี่ยวข้องกับนโยบาย กสทช. ที่ให้มีมาตรการเยียวยาบนคลื่น 1800 อีก 1 ปีนั่นเอง" นายประวิทย์กล่าวและว่า
    ตนได้ทำบันทึกภายในให้นโยบายกับสำนักงาน กสทช. ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 27  มกราคมที่ผ่านมา และวันถัดมา ในที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม ยังได้หยิบยกประเด็นเสนอต่อที่ประชุมแล้ว เนื่องจากมีวาระที่มีการพิจารณาเกี่ยวกับแผนการคุ้มครองผู้ใช้บริการ 1800 พอดี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,919  วันที่  2 - 5  กุมภาพันธ์   พ.ศ. 2557

 

Read : 7234 timesjL Poll Module1

คลังเล็งเทขายหุ้นหาเงินใช้หนี้ประเทศ ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ควรทำตอนไหน
 

ข่าวอื่นๆ

22 พฤษภาคม 2015, 13.15 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
4-------เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วสำหรับภารกิจของ 4 ตัวแทนเยาวชนไทย ด.ช.ธรธันย์ ฉิมอ่อง, ด.ช ภูริ โชครัตนประภา ,  ด.ช.ธนกร สอนชิต และ ด.ช.ปีย์รกา อิทธิโชติกร...
24 พฤษภาคม 2015, 10.25 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
5  5 แอร์ไลน์มั่นใจสอบผ่านมาตรฐานการบินจีน หลังสุ่มตรวจสอบเสร็จสิ้น แต่รอยืนยันเป็นทางการ ชี้เป็นปัจจัยบวกต่อสายการบินของไทย ...
23 พฤษภาคม 2015, 08.23 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-05-23-01-25-24เศรษฐกิจที่อ่อนแอกว่าความคาดหมายในช่วงต้นปีทำให้คณะกรรมการเฟดส่วนใหญ่ เชื่อว่าเดือนมิถุนายนเป็นช่วงเวลาที่เร็วเกินไปในการปรับขึ้นดอกเบี้ย อย่างไรก็ดี...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*