หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News ข่าวในประเทศ กสิกรไทยคาดการเมืองฉุดจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้หดตัว 0.6%

กสิกรไทยคาดการเมืองฉุดจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้หดตัว 0.6%

พิมพ์
altศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกบทวิเคราะห์ คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/56 โตร้อยละ 0.0 (YoY) ขณะที่ ภาพรวมทั้งปี 2556 อาจขยายตัวที่ร้อยละ 2.7

ประเด็นสำคัญ
    ภาวะการหดตัวลงอย่างพร้อมเพรียงของเครื่องชี้การบริโภค การลงทุนภาคเอกชน การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองที่ทยอยเพิ่มแรงกดดันมากขึ้นในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 4/2556 อาจทรงตัว หรือมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีประมาณร้อยละ 0.0 (YoY) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ ภาพรวมทั้งปี 2556 อาจขยายตัวที่ร้อยละ 2.7

    คงต้องยอมรับความจริงที่ว่า สภาพแวดล้อมของเศรษฐกิจไทย ณ ขณะนี้ “ยังไม่เอื้อ” ให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยฟื้นตัวกลับมาได้ภายในช่วงไตรมาสแรกของปี โดยบรรยากาศที่ไม่นิ่งของสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศยังคงกดดันการใช้จ่ายในประเทศ ขณะที่ คำสั่งซื้อสินค้าส่งออกของไทยจากคู่ค้าในต่างประเทศก็ยังไม่ปรับตัวดีขึ้นมากนัก แม้ทิศทางเศรษฐกิจโลกจะมีสัญญาณการฟื้นตัวก็ตาม  
    จากสัญญาณฉุดรั้งกิจกรรมทางเศรษฐกิจดังกล่าวข้างต้น ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2557 น่าจะหดตัวลงร้อยละ 0.6 (QoQ, s.a.) เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และขยายตัวในระดับที่ต่ำมาก เพียงร้อยละ 0.7 (YoY) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน


สถานการณ์ทางการเมือง...เลื่อนจังหวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยออกไป
 
เครื่องชี้เศรษฐกิจไทยล่าสุดที่รายงานโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และข้อมูลการค้าระหว่างประเทศที่รายงานโดยกระทรวงพาณิชย์ ที่ยังสะท้อนสัญญาณอ่อนแออย่างต่อเนื่อง ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 1/2557 ยังคงอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ขาดแรงขับเคลื่อน โดยการใช้จ่ายภายในประเทศน่าจะยังคงมีภาพที่ซบเซามากขึ้น ขณะที่ การหดตัวของการส่งออกอาจลากยาวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน

    เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/2556 เผชิญความยากลำบากในการขยายตัว โดยภาวะการหดตัวที่เกิดขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกันของกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลัก ทั้งการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาคเอกชน การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการส่งออก ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 4/2556 น่าจะเผชิญกับภาวะหยุดชะงัก หรือมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีราวร้อยละ 0.0 (YoY) เมื่อเทียบกับฐานที่ค่อนข้างสูงในช่วงเดียวกันของปี 2555 (ชะลอลงจากที่ขยายตัวร้อยละ 2.7 YoY ในไตรมาสที่ 3/2556) อย่างไรก็ดี การขยายตัวต่อเนื่องของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว และการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด (ที่กลับมาเกินดุล 5,197.3 ล้านดอลลาร์ฯ ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี จากที่ขาดดุล 888.4  ล้านดอลลาร์ฯ ในไตรมาส 3/2556) อาจช่วยชดเชยภาพด้านลบจากทิศทางการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยไว้ได้บางส่วน
    แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2557 ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่ตึงเครียดมากขึ้นกว่าช่วงปลายปีก่อน ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า จีดีพีที่ปรับฤดูกาลของไทยในไตรมาส 1/2557 มีโอกาสหดตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้าประมาณร้อยละ 0.6 (QoQ, s.a.) เนื่องจากสัญญาณความขัดแย้งที่ลากยาวและปมปัญหาที่หาทางออกได้ยากมากขึ้นของการเมืองไทย ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำเติมความกังวลต่อค่าครองชีพ/หนี้ครัวเรือนนั้น อาจทำให้เส้นทางการฟื้นตัวของการใช้จ่ายภาคเอกชนยังคงมีความคลุมเครือ ขณะที่ การเร่งการเบิกจ่ายเม็ดเงินงบประมาณของภาครัฐ ก็คงทำได้ค่อนข้างจำกัดในบางภาคส่วนเช่นกัน นอกจากนี้ กิจกรรมในภาคการท่องเที่ยวที่เคยเป็นแรงหนุนหลักของเศรษฐกิจไทยในช่วงหลายไตรมาสก่อนหน้า ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางการเมืองที่เริ่มส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และบริเวณใกล้เคียง   

altดังนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จึงคาดว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1/2557 อาจอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ เพียงร้อยละ 0.7 (YoY) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งแม้จะดีขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสที่ 4/2556 แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลักๆ ทั้งการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาคเอกชน การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการส่งออก น่าจะยังอยู่ในภาวะหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง อาจมีผลกระทบการตัดสินใจของคู่ค้าในการส่งคำสั่งซื้อสินค้าส่งออกบางรายการจากไทย แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวแล้วก็ตาม  

 
โดยสรุป สัญญาณที่อ่อนแอของเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยล่าสุดในช่วงปลายปีก่อน ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า จีดีพีประจำไตรมาส 4/2556 อาจขยายตัวใกล้เคียงร้อยละ 0.0 เมื่อเทียบกับฐานที่ค่อนข้างสูงในช่วงเดียวกันของปี 2555 ซึ่งทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2556 ขยายตัวที่ร้อยละ 2.7 ชะลอลงจากปี 2555 ที่ขยายตัวร้อยละ 6.5 อนึ่ง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสศช. จะประกาศตัวเลขจีดีพีประจำไตรมาส 4 และภาพรวมทั้งปี 2556 ในวันที่ 17 ก.พ. 2557 ที่จะถึงนี้

สำหรับแนวโน้มในไตรมาสที่ 1/2557 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า สถานการณ์การเมืองที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้นตั้งแต่ในช่วงต้นปี อาจทำให้ผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยมีภาพที่ชัดเจนมากขึ้น โดยคาดว่า จีดีพีที่ปรับฤดูกาลของไทยในไตรมาส 1/2557 มีโอกาสหดตัวลงจากช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน ประมาณร้อยละ 0.6 (QoQ, s.a.) ท่ามกลางความซบเซาของบรรยากาศการใช้จ่ายภาคเอกชน และการส่งออกที่ยังไม่มีจังหวะการฟื้นตัวที่ชัดเจนมากนัก ดังนั้น คาดว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1/2557 น่าจะขยายตัวเพียงร้อยละ 0.7 (YoY) เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า จะยังคงสะท้อนมุมมองที่ระมัดระวังต่อการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2557 ที่ในขณะนี้ยังคงมองกรอบคาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 2.2-3.7
 

Read : 1692 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*