หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News ข่าวในประเทศ เกษตรฯจัดงาน World Milk Day 2014 พร้อม 40ประเทศทั่วโลก 1 มิย.นี้

เกษตรฯจัดงาน World Milk Day 2014 พร้อม 40ประเทศทั่วโลก 1 มิย.นี้

พิมพ์
กระทรวงเกษตรฯ จับมือ FAO เตรียมจัดงาน World   Milk   Day  2014      พร้อม 40ประเทศทั่วโลก 1 มิ.ย.นี้
เพื่อรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนเห็นถึงความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนมในประเทศ เผยปัจจุบันไทยรั้งท้ายครองแชมป์ดื่มนมต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของคนทั้งโลก     ทั้งที่เป็นฐานการผลิตน้ำนมดิบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ผลิตน้ำนมได้มากกว่าล้านตันต่อปี  

วันนี้( 21 พฤษภาคม 2557)   ณ.  ห้อง DRAWING ROOM   โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ได้มีการจัดแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “วันดื่มนมโลก “  หรือ World  Milk  Day 2014   นำโดยนายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ   อธิบดีกรมปศุสัตว์  Mr.Hiroyuki Konuma    ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่และผู้แทนองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO)   ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และนายนพดล ตันวิเชียร รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการ)   งค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)    โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด  Milk : Nutritious   Food   for  AEC   

นายนพดล   ตันวิเชียร   รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)กล่าวว่า    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์และองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ร่วมกับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เตรียมจัดกิจกรรม "วันดื่มนมโลก ประจำปี 2557” หรือ World Milk Day Thailand 2014    ขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน 2557  ณ.  Parc  Paragon  สยามพารากอน         โดยสำหรับกิจกรรมภายในงานจะเน้นรณรงค์ประชาสัมพันธ์พร้อมทั้งเชิญชวนผู้ที่ผ่านไป-มาได้เข้าร่วมงาน ให้ความรู้ในคุณประโยชน์ของการดื่มนมโคสดแท้ จัดให้มีบอร์ดนิทรรศการ ที่บรรยายถึงประโยชน์ของน้ำนมโคสดแท้ มีโซนเกมส์     พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมเสวนาทางวิชาการบนเวทีเพื่อให้ได้รับรู้ และเล็งเห็นคุณค่าของน้ำนมโคสดแท้ ตลอดจนร่วมดื่มและชิมผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมโคสดแท้   อาทิ   ไอศครีม โยเกิร์ต และเนยแข็ง ฟรีตลอดงาน     

ทั้งนี้   เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการบริโภคนม โดยเฉพาะการดื่มนมโคสดแท้ 100% เพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้ร่างกาย และได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารอย่างครบถ้วนตามธรรมชาติ

“สำหรับการจัดงานวันดื่มนมโลกในปีนี้   เราจะจัดขึ้นภายในใต้แนวคิด   Milk : Nutritious Food For AEC เพื่อสื่อให้เห็นว่านมคือโภชนาการอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายสำหรับประชาคมอาเซียนและคนทั่วโลก” นายนพดล    กล่าว   

นายนพดล   กล่าวยังกล่าวด้วยว่า     นมเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและครบทุกคุณค่าของสารอาหารที่ร่างกายต้องการ มีความสำคัญต่อผู้คนทุกเพศทุกวัย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ตลอดจนพัฒนาการด้านต่างๆ      งนั้น FAOจึงได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปีเป็น "วันดื่มนมโลก”    เพื่อให้ประเทศต่างๆ และองค์กรที่ให้ความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนม ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ด้านคุณประโยชน์และกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการบริโภคนม โดยปัจจุบันมีจำนวนกว่า 40 ประเทศทั่วโลกที่ได้มีการจัดกิจกรรม "วันดื่มนมโลก” อาทิ จีน อินเดีย เวียดนาม อังกฤษ ออสเตรเลีย สวีเดน เดนมาร์ก สำหรับประเทศไทย เริ่มมีการจัดกิจกรรมณรงค์ เนื่องในวันดื่มนมโลก โดยภาครัฐมาตั้งแต่ปี 2552 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนปีนี้ครบรอบเป็นปีที่ 5 แล้ว

สำหรับการส่งเสริมให้คนไทยดื่มนม นอกจากเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประกอบอาชีพการเลี้ยงโคนมได้อีกทางหนึ่ง รัฐบาลจึงได้ให้ความสำคัญในการรณรงค์การดื่มนม โดยจะเห็นได้จากการเพิ่มงบประมาณจัดซื้อนมโรงเรียนให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศได้ดื่มนมเพิ่มขึ้น จากเดิมตั้งแต่ชั้นก่อนวัยเรียน ถึง ป.4 เพิ่มขึ้นเป็นจนถึงชั้น ป.6 ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2553 เป็นต้นมา รวมทั้งเพื่อเป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นพระราชบิดาแห่งกิจการโคนมไทย ในการพัฒนาอุตสาหกรรมนมและส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนมในประเทศให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

“ปัจจุบันประเทศไทยคือฐานการผลิตน้ำนมดิบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้      มีปริมาณกว่าล้านตันต่อปี     แต่ในขณะที่คนไทยกลับดื่มนมเพียง 14 ลิตรต่อคนต่อปีเท่านั้น ในขณะที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดื่มนมเฉลี่ยแล้ว 60 ลิตรต่อคนต่อปี ส่วนประเทศที่ครองแชมป์ดื่มนมมากที่สุดในโลกคือคาซัคสถานเฉลี่ยแล้วมากถึง 330 ลิตรต่อคนต่อปี รองลงมาคือสหภาพยุโรป 300 ลิตรต่อคนต่อปีและสหรัฐอเมริกา  255   ลิตรต่อคนต่อปี

แต่ใช่ว่าประเทศที่พัฒนาแล้วจะนิยมดื่มนมเสียทีเดียว      ตัวอย่างเช่นญี่ปุ่นดื่มนมเพียง 76 ลิตรต่อคนต่อปีและเกาหลีใต้ 57 ลิตรต่อคนต่อปี ทั้งนี้  อัตราการดื่มนมไม่ได้กำหนดด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจแต่ผูกติดกับวัฒนธรรมการกินแต่ละประเทศแล้ว คนทั้งโลกดื่มนมเฉลี่ยแล้วมีปริมาณเท่าไหร่คำตอบก็คือ 103 ลิตรต่อคนต่อปี” นายนพดล กล่าว

ด้านนายสัตวแพทย์ทฤษดี   ชาวสวนเจริญ  อธิบดีกรมปศุสัตว์  กล่าวว่า  กรมปศุสัตว์ในฐานะเป็นหน่วยงานหลักหน่วยหนึ่ง  ในการที่มีการพัฒนาการเลี้ยงโคนมมาอย่างต่อเนื่อง และกำกับดูแลมาตรฐานฟาร์มและมาตรฐานศูนย์รวมนมจนได้รับการยอมรับจากประชาชนผู้บริโภคทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน

ปัจจุบันประเทศไทยผลิตน้ำนมได้ปีละกว่าล้านตันโดยใช้บริโภคภายในประเทศและส่งออก  โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นมที่ส่งออกของประเทศไทยได้รับการยอมรับจากประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนว่าเป็นสินค้าอยู่ในระดับพรีเมี่ยม ซึ่งความเชื่อมั่นและการยอมรับดังกล่าวเกิดจากความเข้มแข็งขององค์กรเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ภาคอุตสาหกรรมนม และภาครัฐที่ร่วมแรงร่วมใจในการยกระดับการผลิตโคนมและน้ำนมตั้งแต่ระดับฟาร์ม  เพื่อให้ได้น้ำนมดิบที่มีคุณภาพปราศจากการปนเปื้อนต่างๆ ตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการฟาร์มที่มีและมาตรฐานน้ำนมดิบ   

รวมทั้งยกระดับมาตรฐานการรวบรวมน้ำนมดิบและการขนส่งน้ำนมดิบไปสู่โรงงานแปรรูปนม เพื่อให้น้ำนมมีคุณภาพดีตั้งแต่ต้นทางจนถึงโรงงานแปรรูปนมน้ำนมโคมีสารอาหารครบถ้วนและใกล้เคียงกับน้ำนมแม่โดยเป็นแหล่งอาหารโปรตีน พลังงาน วิตามิน และแร่ธาตุ ที่สำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกายการเลือกดื่มนมเพื่อเสริมสารอาหารให้แก่ร่างกายจะเกิดประโยชน์กว่าการกินวิตามินหรือแร่ธาตุ เพราะไม่มีผลข้างเคียงหรือการทิ้งสารตกค้างที่เป็นโทษภายในร่างกาย       ดังนั้น    สารอาหารในนมจึงมีความเหมาะสมกับผู้บริโภคทุกเพศ  ทุกวัย
 

Read : 2273 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart