กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeเศรษฐกิจโลกตลาดต่างประเทศ อเมซอนเปิดร้านชำออนไลน์

อเมซอนเปิดร้านชำออนไลน์

พิมพ์

อเมซอน ดอท คอม เว็บไซต์ค้าปลีกยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด ขายของชำออนไลน์ในประเทศอังกฤษ ซึ่งนับเป็นการก้าวเข้าสู่ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีการแข่งกันมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง โดยมีคู่แข่งรายสำคัญอย่างเชนซูเปอร์มาร์เก็ตเทสโก้และเซนส์เบอรี่ ยึดหัวหาดรออยู่แล้ว

 หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีต เจอร์นัล รายงานว่า การเปิดให้บริการขายของชำในอังกฤษของเว็บไซต์อเมซอนเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (7 ก.ค.) เกิดขึ้นหลังจากที่เว็บไซต์ค้าปลีกชื่อดังเริ่มขายอาหารสดและผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้านในประเทศเยอรมนีเพียงสัปดาห์เดียว จนถึงในขณะนี้นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกาแล้ว เยอรมนีและอังกฤษเป็นเพียง 2 ตลาดยุโรปที่อเมซอนเปิดเว็บไซต์ขายของชำ

 เว็บไซต์ amazon.co.uk กล่าวว่ามีสินค้าประเภทของชำขายอยู่บนเว็บไซต์เกินกว่า 22,000 รายการ อาทิ ผักสด ปลาและเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์อย่างผ้าอ้อมแพมเพอร์ส หรือคุกกี้โอรีโอ นอกจากนี้ยังมีอาหารจากนานาชาติให้ลูกค้าได้สั่งซื้ออีกด้วย ไบรอัน แมคไบรด์ ผู้อำนวยการบริหารเว็บไซต์ amazon.co.uk ให้สัมภาษณ์กับสื่อในอังกฤษว่า บริษัทเชื่อว่าจะสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากเว็บไซต์ขายของชำออนไลน์ อย่างเช่น เทสโก้และโอคาโด้ ได้

 "มีคนจำนวนมากที่อาศัยอยู่นอกเมืองใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นการยากสำหรับพวกเขาในการหาซื้อชาเขียวยี่ห้อโปรด หรือส่วนผสมสำหรับทำอาหารญี่ปุ่น เรามีสินค้าเหล่านั้นให้พวกเขาเลือกซื้อ" แมคไบรด์ กล่าว

 การส่งสินค้าประเภทของชำของอเมซอนมีความแตกต่างจากเว็บไซต์ขายของชำอื่นๆ เนื่องจากอเมซอนไม่ได้ดำเนินการส่งสินค้าด้วยตนเองทั้งในสหรัฐฯ อังกฤษ และเยอรมนี แต่บริษัทจะส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์แทน ยกเว้นอาหารสดและอาหารแช่แข็งซึ่งจะจัดส่งผ่านทางร้านค้าปลีกที่เข้ามาขายอยู่ในส่วนของ "marketplace" บนเว็บไซต์อเมซอน

 อย่างไรก็ดี บริการขายของชำเต็มรูปแบบของอเมซอนอาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ อเมซอนได้ทดลองบริการชื่อ อเมซอน เฟรช (Amazon Fresh) ในเมืองซีแอตเติล ประเทศสหรัฐฯ มาระยะหนึ่งแล้วโดยใช้รถบรรทุกของตัวเองขนส่งสินค้าเน่าเสียง่ายเหมือนกับที่เว็บไซต์ขายของชำอื่นๆ ทำ แต่อเมซอนยังไม่ขยายบริการดังกล่าวออกไปยังภูมิภาคอื่นของสหรัฐฯ รวมถึงในยุโรป เนื่องจากเกรงว่าจะต้องแบกรับภาระเรื่องภาษี ปัจจุบันอเมซอนไม่เก็บภาษีขาย (sales tax) จากลูกค้าที่อาศัยอยู่ในรัฐที่อเมซอนไม่มีสำนักงานอยู่

 การก้าวเข้าสู่ตลาดค้าปลีกของชำของอเมซอนเป็นความพยายามล่าสุดในการผันตัวเองจากที่เคยเป็นเพียงร้านค้าหนังสือและเพลง มาสู่ร้านค้าปลีกที่ขายสินค้าแทบทุกรูปแบบ แต่การเจาะตลาดร้านค้าของชำในอังกฤษอาจจะไม่ง่ายนัก อังกฤษเป็นประเทศที่มีการแข่งขันในตลาดร้านขายของชำสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนอินเตอร์เน็ตที่เว็บไซต์ของซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ 3 รายมีกิจการที่ดี ขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่อย่างโอคาโด้ก็มีส่วนแบ่งตลาดถึง 14%

 ข้อมูลจากบริษัทวิจัย แซนฟอร์ด ซี. เบิร์นสทีน แอนด์ โค ระบุว่าตลาดขายของชำออนไลน์ของอังกฤษในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้น 34% มาอยู่ที่มูลค่า 3 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.47 แสนล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,547  11-14  กรกฎาคม พ.ศ. 2553

 

Read : 4022 timesjL Poll Module1

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ฟังเวทีกลางปฏิรูปพลังงานแล้ว ท่านสนับสนุนแนวทางไหน
 

ข่าวอื่นๆ

24 กุมภาพันธ์ 2015, 14.41 | สุจรรยา สุนทรพรเจริญ
10 งานเสวนา "ส่องเทรนด์เศรษฐกิจ-ธุรกิจค้าปลีกปี 2558 ในยุคดิจิตอล" โดยสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย ร่วมกับสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ได้ 2 กูรู...
26 กุมภาพันธ์ 2015, 19.29 | ณัฐญา เนตรหิน
2015-02-26-12-31-03นางภัทรพร มิลินทสูตร ประธานเจ้าหน้าที่กำกับดูแลกิจการ  ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ...
24 กุมภาพันธ์ 2015, 14.10 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
jmat- JMAT (Junior Marketing Association of Thailand) หรือ ยุวสมาชิกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เป็นชมรมที่สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยได้จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2528...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*