กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก เดนมาร์กหั่นสวัสดิการว่างงาน

เดนมาร์กหั่นสวัสดิการว่างงาน

พิมพ์

altเดนมาร์กเป็นประเทศที่ประชาชนได้การสนับสนุนทางด้านสวัสดิการจากรัฐบาลมากที่สุดในโลก คนตกงานได้เงินประกันสังคมชดเชยรายได้ 4 ปีเต็ม แต่เมื่อรัฐบาลประสบกับปัญหางบประมาณอันมีผลมาจากวิกฤติการเงิน ทำให้สวัสดิการรัฐที่เคยให้กับประชาชนอย่างเหลือเฟือกลายเป็นเป้าหมายของกระทรวงการคลังเดนมาร์กในการหั่นงบประมาณ

ปัญหาที่หนักอกสำหรับประเทศอุตสาหกรรมทั่วโลกในขณะนี้คือปัญหาคนว่างงาน ทุกประเทศต้องใช้งบประมาณจ่ายค่าสวัสดิการให้กับคนกลุ่มนี้ค่อนข้างมาก แม้ในประเทศเดนมาร์กที่มีความสามารถในการควบคุมอัตราคนว่างงานให้อยู่ในระดับต่ำเพียงแค่ 4.2% ยังต้องหั่นสวัสดิการที่ให้กับคนตกงาน

หนังสือพิมพ์ดิอินเตอร์เนชั่นแนลเฮรัลด์ทรีบูนรายงานว่า รัฐบาลเดนมาร์กปรับระบบจ่ายเงินสวัสดิการชดเชยคนตกงานจาก 4 ปีเป็น 2 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโดยระบุว่าเป็นมาตรการที่ช่วยกระตุ้นให้คนตกงานกลับเข้าสู่ระบบการทำงานเร็วขึ้นเพราะพบว่าหลังจากที่เงินชดเชยตกงานหมดลง คนเดนมาร์กกลับไปทำงานทันที ทั้งที่ปกติแล้วที่รัฐบาลมีระบบการฝึกงาน และความช่วยเหลือผลักดันให้คนตกงานได้งานใหม่เมื่อมีตำแหน่งงานใหม่อยู่แล้ว

ด้วยระบบดังกล่าว นายจ้างในประเทศเดนมาร์ก สามารถจ้างและไล่ลูกจ้างออกได้ตามที่ต้องการเพราะรัฐมีระบบช่วยเหลือคนตกงานเต็มรูปแบบ นายเคล้าส์ ฮจอร์ท เฟดเดอริกเซ่น รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเดนมาร์ก ให้สัมภาษณ์ว่า "ความจริงก็คือยิ่งคุณตกงานนานเท่าใด ก็ยิ่งหางานใหม่ได้ยากขึ้นเท่านั้น การอนุญาตให้ตกงานถึง 4 ปีเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยที่เราทำต่อไปไม่ได้แล้ว"

ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยังต้องประสบกับปัญหาอัตราคนว่างงานสูงก็มีการถกเถียงกันอย่างหนักที่วุฒิสภาก่อนที่จะมีมติผ่านการยึดเวลาการจ่ายเงินประกันให้กับคนตกงานให้ยาวขึ้น เป็นการถกเถียงของวุฒิสมาชิกสองกลุ่ม ฝ่ายหนึ่งอยากให้ยึดเวลาการจ่ายเงินประกันเพื่อช่วยคนตกงานและครอบครัวในช่วงที่ภาคเอกชนยังไม่จ้างงาน ขณะที่อีกฝ่ายกลัวว่าคนตกงานจะไม่ออกหางานทำถ้ามีเงินชดเชยช่วยเหลืออยู่

นอกจากเรื่องยืดเวลาการจ่ายเงินประกันช่วยคนตกงานแล้ว นักการเมืองอเมริกันกำลังถกเถียงกันในดำริของรัฐบาลกลางที่จะใช้เงินงบประมาณเพิ่มในโครงการฝึกอบรมใหม่กับคนงานเพื่อให้สามารถเปลี่ยนงานได้โดยสะดวก ส่วนในประเทศสเปนและโปรตุเกสก็มีการถกเถียงกันในเรื่องการลดสวัสดิการคนว่างงานเช่นกันเพราะทั้งสองประเทศประสบกับปัญหาระดับหนี้สูง

ก่อนหน้านี้นักเศรษฐศาสตร์ชื่นชมและแนะนำให้ประเทศในยุโรปหันมาใช้ระบบที่ใช้จัดการกับคนตกงานของเดนมาร์กที่เรียกว่าระบบ "เฟล็กซิเคียวริตี้" (Flexicurity) แต่ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำของโลกเที่ยวนี้ทำให้เห็นว่าระบบของเดนมาร์กเองก็ยังมีช่องโหว่ รัฐบาลเดนมาร์กต้องมองหาจุดสมดุลใหม่ระหว่างความยืดหยุ่นของตลาดแรงงานและความมั่นคงของคนทำงาน

ระบบของรัฐบาลเดนมาร์กที่น่าจะเป็นตัวอย่างให้กับชาติอื่นยังต้องปรับปรุง นับเป็นสัญญาณเตือนภัยที่ดังขึ้นมาในประเทศ คิม ไซม่อนเซ่น ประธานของ เอชเค สหภาพแรงงานใหญ่ที่สุดในประเทศกล่าวว่า "เรามีโมเดลเฟล็กซิเคียวริตี ที่โด่งดัง แต่ตอนนี้มีเฟล็กซ์ไม่มีซิเคียวริตี"

อย่างไรก็ดีรัฐบาลเดนมาร์กยังไม่มีนโยบายเปลี่ยนความเป็นรัฐสวัสดิการ งบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลมีสัดส่วนที่สูงมากในโครงสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) คือสูงถึงครึ่งหนึ่งและประชาชนชาวเดนมาร์กน้อยคนที่บ่นว่าภาษีสูงแม้ว่าต้องจ่ายในอัตราสูงถึง 50% เงินภาษีพวกนี้กลายเป็นงบประมาณสำหรับจ่ายค่าสวัสดิการต่าง ๆ ทั้งเงินชดเชยว่างงาน รักษาพยาบาลและเรียนหนังสือฟรี เงินบำนาญ ฯลฯ ที่ทำให้คนเดนมาร์กเป็นคนที่น่าจะมีความสุขที่สุดในโลก

นายไอเอน เบ็กก์ อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยลอนดอนสคูลออฟอีโคโนมิกส์ กล่าวว่า "ไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลเดนมาร์กจะบอกว่าโครงการที่ใช้เงินมาก ๆ และเป็นการดูแลพลเมืองที่สุดหรูจะต้องมีการปรับลดลง ตั้งแต่นี้ไป นโยบายที่ทำให้คนกลับไปทำงานโดยใช้ค่าใช้จ่ายที่น้อยจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนจะต้องค้นหากันอย่างไม่ต้องสงสัย"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,559  22-25  สิงหาคม พ.ศ. 2553

 

Read : 9944 timesjL Poll Module1

บทเฉพาะกาลรธน.ใหม่จะห้ามสนช. และสปช.เข้าการเมืองสองปี ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

04 มีนาคม 2015, 08.51 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
  หุ้นไอพีโอน้องใหม่ สแกน อินเตอร์ โชว์ผลการดำเนินงานปี 57 กำไรพุ่ง 168% หลังรายได้ -กำไรจากธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติสดใส...
02 มีนาคม 2015, 23.06 | ณัฐญา เนตรหิน
2015-03-02-16-07-51เฐาศิริษ ศิวาคม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ ซีนิคอล จำกัด เอาใจผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มอบส่วนลดห้องพักราคาสุดพิเศษในงาน...
28 กุมภาพันธ์ 2015, 11.11 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 ธปท.วางเป้าปี 59 พิมพ์แบงก์อยู่ที่ 2.2-2.3 พันล้านฉบับ  เพิ่มขึ้น 200-300 ล้านฉบับ  โตจากปีนี้ที่คาดยอดพิมพ์ไว้ที่ 2.1 พันล้านฉบับ ...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*