หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News ข่าวในประเทศ ชุดกีฬา 'อันเดอร์ อาร์เมอร์' เจาะตลาดใหม่ เอาใจผู้หญิง

ชุดกีฬา 'อันเดอร์ อาร์เมอร์' เจาะตลาดใหม่ เอาใจผู้หญิง

พิมพ์

altอันเดอร์ อาร์เมอร์ (Under Armour) เป็นแบรนด์ชุดกีฬาสำหรับผู้ชายที่โด่งดังมานาน และได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่ชายหนุ่มวัยรุ่นไปจนถึง 20 ปีต้นๆ แต่ตอนนี้บริษัทกำลังมุ่งเป้าหมายใหม่ไปที่สาวๆที่รักการออกกำลังกาย

 เควิน เอ. แพลงค์ อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งอันเดอร์ อาร์เมอร์ขึ้นมาเมื่อ 14 ปีที่แล้ว เปิดเผยว่า สักวันหนึ่งในอนาคต ธุรกิจเสื้อผ้าชุดกีฬาสำหรับสตรีจะมีขนาดใหญ่กว่าหรือพูดอีกอย่างคือ จะทำรายได้แซงหน้าธุรกิจชุดกีฬาชายของบริษัทได้ในที่สุด ซึ่งนั่นก็เป็นเป้าหมายของบริษัทในขณะนี้  ล่าสุดอันเดอร์ อาร์เมอร์ ได้จัดทำแคมเปญโฆษณาชุดใหม่เพื่อแพร่ภาพทางโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต เป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นสตรีอายุระหว่าง 13-24 ปี โดยในโฆษณาผู้ชมจะได้เห็นพรีเซนเตอร์ซึ่งเป็นนักกีฬาของสหรัฐอเมริกาหลายคน และที่โด่งดังที่สุดเห็นจะเป็นลินซีย์ วอน นักสกีสาวเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จะมาออกกำลังแบบหนักหน่วงให้ผู้ชมได้เห็นกัน แน่นอนว่าพวกเธอเหล่านั้นอยู่ในชุดกีฬาของอันเดอร์ อาร์เมอร์ที่มีตัวอักษร U ไขว้อยู่กับอักษร A เป็นสัญลักษณ์

 ก่อนหน้านี้ บริษัทจับทางลูกค้าชายวัยรุ่นถึงหนุ่มตอนต้นได้อย่างอยู่หมัดด้วยเสื้อยืดเนื้อบางเบาระบายความชื้นได้ดี รวมทั้งกางเกงขาสั้นรัดรูปกระชับกล้ามเนื้อ ซึ่งชุดกีฬาเหล่านี้ใช้ได้ดีกับกีฬาหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันฟุตบอล กรีฑานานาประเภท หรือการเข้าฟิตเนสเพาะกาย แต่การจะบุกตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่เป็นสาวๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

alt เอเดรียน ลอฟตัน หัวหน้าแผนกชุดกีฬาสตรีของอันเดอร์ อาร์เมอร์ ให้คำนิยามสำหรับสาวๆ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายว่า เป็นผู้ที่ชอบออกกำลังเป็นกลุ่มหรือเล่นกีฬาเป็นทีม เป็นผู้หญิงที่ชอบการแข่งขันและมีความมั่นใจ เป็นนักกีฬาโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หรือผู้ที่ศึกษาจบแล้วแต่ก็ยังชอบออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ "พวกเธอคือผู้หญิงที่แข็งแกร่ง มุ่งมั่นและรักในสิ่งที่ทำ พวกเธอสร้างสไตล์ของตัวเองขึ้นมา"  ลอฟตันกล่าว แต่ก็ยอมรับว่า ในอดีตบริษัทเคยพยายามบุกขยายตลาดไปยังลูกค้าสตรีมาครั้งหนึ่งแล้ว คือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเดินกลยุทธ์ผิด โดยไปคิดเอาว่า เสื้อกีฬาสตรีก็คือการทำชุดกีฬาชายให้มีขนาดเล็กลงแล้วก็ใช้สีชมพูให้มากเข้าไว้ แต่เมื่อสินค้าชุดแรกออกมา ทุกคนในทีมงานต่างก็รู้ดีว่า มันไม่ประสบความสำเร็จแน่ๆ ดังนั้นแม้จะมีสินค้าออกมา 7 รายการด้วยกัน (เช่น ชุดชั้นในนักกีฬาหญิง กางเกงขาสั้น และเสื้อยืด) แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกการผลิตไป 

 ความพยายามครั้งต่อมาในปี 2546 บริษัทจึงให้ดีไซเนอร์ผู้หญิงมาเป็นผู้ออกแบบสินค้าชุดกีฬาสตรีคอลเลกชันใหม่ แต่ถึงกระนั้น ผลตอบรับก็ยังไม่เข้าเป้าหมายนัก แผนกชุดกีฬาสตรีของอันเดอร์ อาร์เมอร์ ทำรายได้เพียงประมาณ 25%ของรายได้รวมซึ่งสูงถึงเกือบปีละ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ บริษัทมีความหวังว่าจะสามารถทำให้ได้มากกว่านั้น

 มาร์แชล โคเฮน นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย เอ็นพีดีกรุ๊ปฯ เปิดเผยว่า ในบรรดาตลาดเสื้อผ้าโดยภาพรวมนั้น มีเพียงตลาดชุดกีฬาเท่านั้นที่ยังคงมีการประเมินว่าจะสามารถขยายตัวต่อไป โดยเฉพาะชุดกีฬาสตรีที่สามารถปรับใส่เป็นชุดลำลอง "ตอนนี้มีการทำการตลาด ที่ฉายให้เห็นภาพว่าชุดกีฬาสามารถใส่เป็นชุดลำลองในวาระโอกาสต่างๆได้ นั่นหมายความว่า เมื่อผู้หญิงซื้อสปอร์ตบรา (เสื้อคล้ายยกทรงสำหรับผู้หญิงนักกีฬา)ไป 1 ตัว พวกเธอสามารถใส่มันไปในวาระอื่นๆ นอกเหนือจากการเล่นกีฬาได้ด้วย" โคเฮนกล่าว และว่า อันเดอร์ อาร์เมอร์ กำลังทำแคมเปญการตลาดในลักษณะนี้คือเน้นความอเนกประสงค์การใช้งานของชุดกีฬาสตรี

 อย่างไรก็ตาม การขายสินค้าให้ผู้หญิงนั้นมีความแตกต่างไปจากลูกค้าชาย ขณะที่ผู้ชายต้องการชุดกีฬาที่ดูเท่และใส่สบาย ผู้หญิงต้องการมากกว่านั้น พวกเธอต้องการเสื้อผ้ากีฬาที่เข้ากับรูปร่างได้พอดี มีการตัดเย็บดี และทำให้พวกเธอเย็นแห้งสบายตัว ที่สำคัญอีกอย่างที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ ถ้าบริษัทโฆษณาไว้อย่างไร ก็ต้องทำให้ได้ตามนั้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,563  5-8  กันยายน พ.ศ. 2553

 

Read : 12986 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart