กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeการเงินการเงิน-ตลาดทุน 'พีเออี'ปรับโครงสร้างธุรกิจ

'พีเออี'ปรับโครงสร้างธุรกิจ

พิมพ์

บมจ.พีเออีฯปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ หันมาลุยงานติดตั้ง-ซ่อมบำรุงปิโตรเลียม และปิโตรเคมีเริ่มต้นไม่น้อยกว่า 35% พร้อมบุกงานใหม่ออกแบบวิศวกรรมดันรายได้อีกทาง พร้อมตุนแบ็กล็อก 1,350 ล้านบาท เร่งเครื่องปั๊มกำไร หวังล้างขาดทุนสะสม 600 ล้านบาท เกลี้ยงใน 2-3 ปี
            นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการ บริษัทพีเออี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)(บมจ.)หรือ PAE  ผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมและก่อสร้างแก่ภาครัฐ และเอกชน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมพลังงาน และปิโตรเคมี เปิดเผยถึงแผนธุรกิจปี 2554 ว่า  บริษัทเน้นรายได้จากงานปิโตรเลียม และปิโตรเคมี โดยเริ่มต้นที่ 35% เป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะงานก่อสร้าง , งานซ่อมบำรุงเพิ่มขึ้น  ส่วนงานด้านวิศวกรรมและอื่นๆ และงานตรวจสอบแบบไม่ทำลาย(NONDESTRUCTIVE TEST)ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย
 ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทเริ่มรับงานใหม่เข้ามามากขึ้น เช่น งานติดตั้ง ซ่อมบำรุงจากโรงงานต่างๆ ให้กับบริษัทเชฟรอนฯ  บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม และบมจ.ไออาร์พีซี เป็นต้น
             นอกจากจะเข้าประมูลงานเองแล้ว ยังเข้าร่วมประมูลกับบริษัทอื่นๆ ในลักษณะการร่วมทุน  (Joint Venture) ด้วย ส่งให้มีมูลค่าโครงการในมือรอรับรู้รายได้  (Backlog) ในปัจจุบันเกินกว่า 1,350 ล้านบาท  แบ่งเป็นธุรกิจปิโตรเลียม และปิโตรเคมี มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท งานโครงสร้างและสาธารณูปโภค  900 ล้านบาท งานตรวจสอบแบบไม่ทำลาย  100 ล้านบาท และงานออกแบบวิศวกรรม ซึ่งถือเป็นงานใหม่ของบริษัทประมาณ  50 ล้านบาท
          "การรุกหางานเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดว่าตลอดปี 2554 บริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากแบ็กล็อกอีกไม่น้อยกว่า  80%"
            นายอภิสิทธิ์   กล่าวต่อว่า  ในไตรมาส 4/2553 คาดว่าบริษัทจะเริ่มกลับมามีกำไร เนื่องจากได้ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งลดบุคลากร และค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างจริงจัง รวมทั้งมีรายได้จากงานใหม่เข้ามาเพิ่มขึ้น ขณะที่ไตรมาส 3/53  ขาดทุนสุทธิ  25 ล้านบาท
            พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนล้างผลขาดทุนสะสมที่มีอยู่ประมาณ 600 ล้านบาท ให้หมดภายใน 3-4 ปี หรือเร็วที่สุด 1-2 ปี หากได้งานโครงการขนาดใหญ่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สามารถกลับมามีรายได้ และกำไรเพิ่มขึ้น   จนสามารถกลับมาจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้ในที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,585 21-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

 

Read : 3617 timesjL Poll Module1

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ฟังเวทีกลางปฏิรูปพลังงานแล้ว ท่านสนับสนุนแนวทางไหน
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*