หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน

กระทรวงการต่างประเทศ ปลัดกระทรวงกับภารกิจคืนความสุขให้ประชาชน

กระทรวงการต่างประเทศ และการดำเนินงานด้านการต่างประเทศ เป็นส่วนประกอบสำคัญของนโยบายองค์รวมในการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม... อ่านต่อ
Home PR. คอลัมน์ : ลงทุน-อุตสาหกรรม 'โรลส์-รอยซ์'รุกโรงไฟฟ้าSPP

'โรลส์-รอยซ์'รุกโรงไฟฟ้าSPP

พิมพ์

alt"โรลส์-รอยซ์"รุกตลาดเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ตั้งเป้า 5 ปี มีรายได้ 6,000 ล้านบาท จากโครงการเอสพีพี

ระบบโคเจเนอเรชัน 5 โครงการ มั่นใจลูกค้าตอบรับเชื่อในเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากเครื่องยนต์อากาศยาน เพราะเจรจาไปกว่า 80% รอเพียงกกพ.ประกาศผู้ชนะคัดเลือกเอสพีพี ยันหากได้โครงการทั้งหมดจะตั้งฐานการผลิตเครื่องยนต์และอุปกรณ์ในไทยกระจายในภูมิภาคนี้
 นายยวน แม็คโดนัลด์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรลส์-รอยซ์(ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมการผลิตก๊าซและน้ำมัน รวมถึงเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากที่ประเทศไทยมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งจะต้องก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่(ไอพีพี) และโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก(เอสพีพี) จำนวนมาก เพื่อมารองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น โดยแต่ละโรงไฟฟ้าจะต้องใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นองค์กรประกอบในการผลิต  ดังนั้นในฐานะที่โรลส์-รอยซ์ เป็นผู้ผลิตชุดอุปกรณ์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จึงมองเห็นว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของบริษัทต่อการขยายธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันที่บริษัทจำหน่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้เพียง 100-150 เมกะวัตต์เท่านั้น
 ทั้งนี้ จากการที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ได้ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตรายเล็กหรือเอสพีพี ระบบโคเจเนอเรชัน จำนวน 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) โครงการละไม่เกิน 90 เมกะวัตต์ จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในปี 2558 เป็นต้นไปนั้น จะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้บริษัทบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ โดยมีแผนไว้ว่าในช่วง 5 ปี(2554-2558) บริษัทจะมีรายได้จากการจำหน่ายชุดอุปกรณ์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก๊าซเทอร์ไบน์เทรนท์ 60 ให้ได้ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 6,000 ล้านบาท(อัตราแลกเปลี่ยน 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ)หรือมีรายได้เพิ่มขึ้น 200%  จากการเสนอขายให้กับผู้ประกอบการโรงไฟฟ้ารายใหญ่จำนวน 5 โครงการ คิดเป็นกำลังการผลิต 500 เมกะวัตต์ หรือประมาณ 25% จากที่มีการเสนอขายไฟฟ้าทั้งหมด 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาอยู่ และมีความคืบหน้าไปกว่า 80% แล้ว
 ส่วนการจะตอบรับซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของบริษัทหรือไม่นั้น ต้องขึ้นกับว่าโครงการเอสพีพีที่บริษัทเจรจาอยู่นั้น จะผ่านการคัดเลือกให้ขายไฟฟ้ากับกฟผ.ได้หรือไม่ เนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณาคัดเลือกอยู่ เพราะมีการเสนอขายไฟฟ้ามาสูงถึงเกือบ 5,000 เมกะวัตต์ เกินกว่าเป้าหมายที่ประกาศรับซื้อ ซึ่งจะต้องรอผลประกาศในช่วงต้นปีหน้า
 นายยวน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากโครงการเอสพีพีที่บริษัทเจรจาด้วยและสามารถผ่านการคัดเลือกให้ขายไฟฟ้าได้ บริษัทเชื่อว่าโครงการเอสพีพีทั้ง 5 โครงการ จะหันมาให้ความสนใจกับอุปกรณ์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเทรนท์ 60 เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ทันสมัยที่สุด ที่โรลส์-รอยซ์ พัฒนามาจากเครื่องยนต์อากาศยาน สามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 64 เมกะวัตต์ต่อเครื่องโดยใช้กำลังเครื่องเพียง 42% เป็นการสร้างสถิติใหม่ในด้านการประหยัดต้นทุนเชื้อเพลิงและค่าใช้จ่าย และสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว มีความยืดหยุ่นในการผลิตไฟฟ้าตามความต้องการใช้ไฟฟ้าได้
 อย่างไรก็ตามเนื่องจากการแข่งขันในตลาดเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีค่อนข้างสูง เพราะมีเจ้าตลาดอย่างบริษัท จีอีฯ และซีเมนส์ เป็นผู้ป้อนรายใหญ่อยู่แล้วก็ตาม แต่ทางโรลส์-รอยซ์ ก็มีความหวังว่า ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี สามารถตอบสนองลูกค้าได้อย่างครบวงจร และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะช่วยให้บริษัทสามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดในด้านธุรกิจนี้ได้มากขึ้น โดยในช่วงแรกอาจจะเป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไปก่อน แต่เมื่อลูกค้ามีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีแล้ว อนาคตลูกค้าจะหันมาให้ความความสำคัญกับโรลส์-รอยซ์เอง โดยปัจจุบันในประเทศไทยบริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบินพาณิชย์ ในขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องด้านพลังงานยังอยู่ในระดับไม่สูงมาก นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากธุรกิจบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วย
 ทั้งนี้หากบริษัท สามารถจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ได้ ที่จะมียอดจำหน่ายขึ้นไปถึง 500 เมกะวัตต์ ในอีก 5 ปีข้างหน้าได้ โรลส์-รอยซ์ ก็มีแผนที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอุปกรณ์ อะไหล่ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าตามมา เพื่อป้อนความต้องการในภูมิภาคนี้ จากปัจจุบันที่ต้องนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาโดยตรง
 ส่วนการที่บริษัทจะรุกธุรกิจไปผลิตไฟฟ้าจำหน่ายอย่างเต็มตัวนั้น คงจะไม่ดำเนินการ เนื่องจากไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท แต่เน้นไปในทางการพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่สามารถใช้กับการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวล ที่มองเห็นว่ายังเป็นตลาดใหญ่อยู่ในเวลานี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,586 25-27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

 

Read : 5280 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart