หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

ดีเอสไอลุยเปิดโปงกลยุทธ์แชร์ลูกโซ่

พิมพ์

ดีเอสไอเตือนแชร์ลูกโซ่ระบาดหนักขยายวง มุ่งเข้า"กลุ่มสหกรณ์" ใช้ปุ๋ยและผลตอบแทนทางตัวเงินหลอกล่อเกษตรกรหลงเชื่อแล้วกว่า 700 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท พร้อมแฉกลยุทธ์ใหม่ของกลุ่มมิจฉาชีพ ขายฝันคนอยากเที่ยวเกาหลีฟรี เสนอแพ็กเกจขายสินค้าตามเป้าพ่วงหาสมาชิกใหม่ คนหลงเชื่อตกหลุมพรางสูญเงินไปกว่า 20 ล้าน  ทั้งเตือนภัยแก๊งร้ายอ้างหน่วยงานรัฐและบุคคลมีชื่อเสียงหากิน หลอกโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม
 พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ" ถึงความคืบหน้าของการร้องเรียนเรื่องคดีแชร์ลูกโซ่ ที่พบว่าปัจจุบันมีกลยุทธ์และวิธีการหลอกล่อมากมาย โดยกลุ่มมิจฉาชีพ จะอาศัยความโลภและความซื่อของคนเป็นช่องทางทำมาหากิน  ล่าสุด มีผู้เสียหายจากอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงรายเข้าร้องเรียนกับทางดีเอสไอให้เร่งดำเนินการเอาผิดกับกลุ่มสหกรณ์แห่งหนึ่ง ที่ชักจูงให้นำเงินไปฝาก แต่เมื่อต้องการจะถอนเงินมาใช้กลับไม่สามารถถอนได้
 จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า สหกรณ์ดังกล่าวมีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การกู้ยืมเงินและฐานฉ้อโกงประชาชน โดยมีนางการทิกา อุทธิยา ผู้จัดการสหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการ ด้วยการใช้วิธีการระดมเงินฝากจากสมาชิกสหกรณ์  สำหรับคดีนี้มีสมาชิกที่ได้รับความเสียหายประมาณ 700 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท และผู้ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดมีมูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท
 พฤติการณ์ของผู้กระทำผิดคือ ใช้รถปิกอัพวิ่งกระจายเสียง พร้อมแจกใบปลิวให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยมีข้อความระบุในใบปลิวว่า หากนำเงิน 1,000 บาทไปฝากจะได้รับปุ๋ย 1 กระสอบ 50 กก.คิดเป็นมูลค่า 350-400 บาท  ทำให้ประชาชนหลงเชื่อนำเงินไปฝากจำนวนมาก แต่เมื่อสมาชิกต้องการที่จะถอนเงินกลับไม่สามารถถอนได้ บางรายถอนเงินได้แต่ได้เพียงบางส่วน ทางกลุ่มสมาชิกจึงดำเนินการตรวจสอบเงินในสหกรณ์พบว่า นางการทิกา ไม่ได้มีการนำเงินไปฝากเข้าบัญชีของสหกรณ์ แต่กลับมีการนำเงินเข้าบัญชีส่วนตัว
จากการตรวจสอบต่อไปอีก พบว่าไม่มีการนำเงินของสมาชิกไปลงทุนทำธุรกิจใดที่จะก่อให้เกิดผลตอบแทนกลับคืนมามากพอ   ที่สมาชิกจะได้ผลตอบแทนเป็นปุ๋ย  หรือเท่ากับที่ลงทุน 1,000 บาท แล้วได้ผลตอบแทนเป็นปุ๋ยราคา  350 บาท  หากนำไปเปรียบเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแล้วการลงทุนแบบนี้ จะสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยที่กฎหมายกำหนด สำหรับหน่วยงานที่ไม่ใช่สถาบันการเงินแล้ว จะไม่สามารถให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่สถาบันการเงินกำหนดคือ 5-6% ต่อปี  ขณะนี้เรื่องของการระดมเงินฝากดีเอสไอได้รับเป็นคดีพิเศษแล้ว
 ทั้งนี้คดีดังกล่าวมีลักษณะการกระทำผิด  คล้ายคลึงกับคดีแชร์ลูกโซ่ของกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ ต.ไก่คำ จ.อำนาจเจริญและคดีแชร์ลูกโซ่ของกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งทั้ง 2 คดีมีผู้ต้องหา 12 คน ซึ่งเป็นผู้นำท้องถิ่นที่ได้ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนนำเงินมาฝากไว้กับกลุ่มผู้ต้องหาฯ โดยเสนอผลประโยชน์ตอบแทนเป็นดอกเบี้ยเงินฝากร้อยละ 24 ต่อปี ปรากฏว่ามีประชาชนหลงเชื่อนำเงินไปฝากไว้กับกลุ่มผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก ต่อมากลุ่มผู้ต้องหาไม่สามารถนำเงินมาจ่ายดอกเบี้ยให้กับประชาชนที่นำเงินไปฝากไว้ได้ จนเป็นเหตุให้มีประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหลายร้อยคน ปัจจุบันคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล
 ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ กล่าวต่อว่า คดีแชร์ลูกโซ่มักเกิดขึ้นจากความโลภเป็นหลักขึ้นอยู่กับว่าเหยื่อจะโลภในลักษณะใด  สำหรับผู้ที่ชอบเที่ยวต่างประเทศก็อาจตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ได้เช่นเดียวกัน กรณีดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากการลงพื้นที่จับกุมผู้กระทำผิดคดีทุจริตนมโรงเรียนที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งระหว่างการลงพื้นที่นั้นมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับทางดีเอสไอว่า ได้ถูกบริษัทขายตรงสินค้าอุปโภคบริโภคแห่งหนึ่ง  หลอกลวงให้ทำธุรกิจและสงสัยว่าจะเข้าข่ายในลักษณะแชร์ลูกโซ่ จึงส่งเรื่องให้ทางดีเอสไอเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน
 จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวมีวิธีการชักจูงให้ร่วมลงทุนไม่แตกต่างจากบริษัทแชร์ลูกโซ่ทั่วไป คือ เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และมีแผนการตลาดหลายแผน สมาชิกสามารถเลือกแผนการลงทุนใดก็ได้ตามที่ต้องการ แต่บริษัทจะมีแผนการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงแฝงไว้  เพื่อใช้ชักจูงสมาชิก สำหรับบริษัทนี้ใช้วิธี หากสมัครสมาชิกขั้นต่ำ 3,000 PV หรือเงินสดลงทุน จำนวน10,800 บาท  และสามารถชักชวนบุคคลภายนอกเข้ามาเป็นสมาชิกต่อได้ในอัตราเดียวกันก็จะได้รับโปรโมชันแพ็กเกจเที่ยวเกาหลีฟรี
 ด้วยเหตุนี้จึงมีคนเข้ามาสมัครสมาชิกเป็นจำนวนมาก  และทางบริษัทยังหลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าจะได้ไปเที่ยวจริงด้วยการนำใบจองตั๋วเครื่องบินมาแสดงให้เห็น แต่เมื่อถึงเวลาก็ไม่มีใครได้เดินทางไปตามที่บริษัทกล่าวอ้าง จึงเกิดเป็นคดีความฟ้องร้องในบางจังหวัด โดยมีผู้เสียหายยื่นเรื่องร้องต่อดีเอสไอร่วม 2,000 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 21,600,000 บาท ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวมากกว่า 2,000 คน เนื่องจากบริษัทมีเครือข่ายอยู่ในจังหวัดอื่น โดยเบื้องต้นบริษัทได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ
  พ.อ.ปิยะวัฒก์ กล่าวอีกว่า เรื่องการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพนั้นได้มีการพัฒนารูปแบบอยู่ตลอดเวลา  ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นและประสบกับตนเอง  จึงต้องการที่จะฝากเตือนให้ประชาชนมีความระมัดระวัง  เพราะมีผู้หลงเชื่อและสูญเสียเงินไปร่วม 1 ล้านบาท โดยพฤติกรรมของแก๊งดังกล่าวจะใช้วิธีแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นเจ้าหน้าที่จาก DSI มียศ ร.ต.อ. โดยอ้างว่า จากการตรวจสอบของ พ.ต.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ พบว่า ผู้เสียหายได้ไปเปิดบัญชีไว้ที่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระราม 3   และที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พบว่ามีการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย จึงมอบหมายให้ ร.ต.อ.คนดังกล่าว โทรศัพท์มาติดต่อกับผู้เสียหายเพื่อขออายัดเงินในบัญชีของผู้เสียหาย และขอให้ระงับการทำธุรกรรมใด ๆ
 จากนั้นได้สั่งให้ผู้เสียหายไปที่ตู้ ATM เพื่อทำธุรกรรมโอนเงินผ่านตู้ ATM  บางรายจะถูกสั่งให้เปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับบัตรเครดิตใบนั้นก่อน แล้วจึงให้โอนเงินไปที่บัญชีของบุคคลคนหนึ่ง ตามเลขที่บัญชีที่แจ้งทางโทรศัพท์  ปรากฏว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อหลายราย สูญเสียเงินไปจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังถูกสั่งกำชับด้วยว่า ให้ทำลายสลิปโอนเงินผ่านตู้ ATM ดังกล่าวด้วย ผู้เสียหายจึงเริ่มรู้ทันและเกิดความระแวงขึ้นว่า น่าจะเป็นการหลอกลวง  จึงเดินทางไปให้ข้อมูลและมอบเอกสารหลักฐานแก่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ DSI  ซึ่งหากพบพฤติกรรมดังกล่าวขอให้แจ้งกลับที่ดีเอสไอทันทีที่หมายเลข 0 2143 9034 หรือ Hotline ของ DSI หมายเลข 1202 ทั้งนี้ เพื่อสืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 อนึ่ง จากการร้องเรียนคดีแชร์ลูกโซ่จากปี 2550-2553 มีจำนวน 8,700 ราย มูลค่าความเสียหาย 1,720 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,593 19-21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

 

Read : 5683 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*