หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism ท่องเที่ยวคุมเข้มสกรีนใบอนุญาต

ท่องเที่ยวคุมเข้มสกรีนใบอนุญาต

พิมพ์

ปลัดท่องเที่ยว ไล่บี้สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สกรีนการออกใบอนุญาตประกอบการ หวังลดปัญหานักท่องเที่ยวถูกหลอกลวง  ทั้งเพิกถอน 3 บริษัทนำเที่ยว โทษฐานขายรายการนำเที่ยวไม่ตรงตามประเภทธุรกิจ และขาดคุณสมบัติ
 นายสมบัติ คุรพันธ์  ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากสถานการณ์ท่องเที่ยวในปีนี้ที่มีทิศทางที่ดีขึ้น ตนได้กำชับทางสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว ให้ดูแลการออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ให้เป็นไปอย่างถูกต้องที่สุด เพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวรวมถึงมัคคุเทศก์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่การท่องเที่ยวไทย
 เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ที่มีใบอนุญาต จำนวน 9,029 ราย แบ่งเป็นธุรกิจอินบาวด์ 1,629 ราย เอาต์บาวด์ 2,282 ราย และทัวร์ในประเทศ 1,128 ราย และเฉพาะพื้นที่ 3,990 รายและมีมัคคุเทศก์ ที่ได้รับใบอนุญาตรวมกว่า 42,792 ราย ซึ่งทางสำนักทะเบียนฯ จะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวหรือมัคคุเทศก์ผู้จดทะเบียนได้ประกอบอาชีพธุรกิจนำเที่ยวหรือมัคคุเทศก์จริงหรือไม่ เนื่องจากตัวเลขข้อร้องเรียนและคดีที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เป็นปัญหาที่เกี่ยวกับการหลอกลวงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเป็นอันดับต้นๆ
 นอกจากนี้ล่าสุดทางสำนักทะเบียนฯได้เพิกถอนในอนุญาตของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว 3 ราย ได้แก่ 1.ห้างหุ้นส่วนจำกัด นิภาพรเทรเวลแอนด์คอนทรัคชั่น(นิราพร ทัวร์) เนื่องจากขายรายการนำเที่ยวไม่เป็นไปตามประเภทของใบอนุญาต คือ ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวประเภทในประเทศ แต่ในใบเสนอขายเป็นรายการนำเที่ยวต่างประเทศ 2.บริษัทเว็บสวัสดี จำกัด และ3.บริษัทไอคิว ไดว์ จำกัด เนื่องจากทั้งสองบริษัทขาดคุณสมบัติการเป็นผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว เนื่องจากบริษัทได้กำหนดให้ชาวต่างชาติ เป็นผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทได้กำหนดให้ชาวต่างชาติ เป็นผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท นายสมบัติ กล่าวในที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,602  20-22  มกราคม พ.ศ. 2554

 

Read : 3429 timesjL Poll Module1

เพื่อดูแลสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลคสช.ควรใช้กฎหมายพิเศษใด


 

Poll (2)

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี
 

ข่าวอื่นๆ

27 มีนาคม 2015, 09.39 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
--rc213v-sเอ.พี.ฮอนด้า ปลุกกระแสตลาด 2 ล้อและบิ๊กไบค์ ด้วยการนำรถแข่งรุ่น  RC213V-S Prototype มาโชว์ในงานมอเตอร์โชว์ก่อนจะขายจริงไตรมาส 3 คาดราคากว่า 8 ล้านบาท พร้อม...
27 มีนาคม 2015, 11.14 | ปารณีย์ คชพร.
--aeba- ความเหนื่อยยาก มักมาก่อนความสำเร็จเสมอ เหมือนเช่นคู่สามีภรรยา ณิชาภา และ ชัชชาญ โชติทวีโภคผู้ร่วมธุรกิจเครือข่ายยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค ธุรกิจเครือข่ายที...
29 มีนาคม 2015, 20.02 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
-45 ตลาดชาสมุนไพร 3.8 พันล้านบาทระอุ "โออิชิ" อัด 200 ล้านบาท แก้เกมทวงคืนตลาด เปิดแบรนด์จับเลี้ยงน้องใหม่ "จับใจ" สู้ศึก "เย็น เย็น" แบรนด์จับเลี้ยงเบอร์ 1...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*