หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing สินค้าตรุษจีนจ่อขึ้นราคา

สินค้าตรุษจีนจ่อขึ้นราคา

พิมพ์

altหวั่นสินค้าตรุษจีนราคาพุ่ง หลังสินค้าเกษตร เนื้อสัตว์ ผลไม้ทยอยขึ้นราคา เผยผลไม้ นำโดยส้ม  ชุดเซ่นไหว้ และกระดาษไหว้ขยับราคาแล้ว 5-20%   ขณะที่ห้างยักษ์แห่อัดแคมเปญโชว์ไฮไลต์กระตุ้นกำลังซื้อ ขนทัพสินค้านับพันรายการ กระหน่ำโปรโมชันลด แลก แจก แถม  หวังโกยยอดขายไตรมาสแรกเข้าเป้า ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเม็ดเงินสะพัดกว่า 19,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3.2%  เหตุผู้บริโภคแห่ไหว้บรรพบุรุษหวังโชคลาภ แก้เคล็ด แก้ชง
 นายชัยรัตน์  เพชรดากูล  ผู้จัดการทั่วไปบริหารสินค้า Fresh Market บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารโฮม เฟรช มาร์ท และกูร์เม่ต์ มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าเดอะ มอลล์ , ดิ เอ็มโพเรียม และพารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สำหรับราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้นั้น ขณะนี้ราคาสินค้าบางรายการเริ่มมีราคาสูงขึ้น อาทิ ผลไม้ เช่น ส้ม ที่ปัจจุบันราคาสูงขึ้นกว่า 10% ทำให้บริษัทต้องนำเข้าส้มจากประเทศจีน และเกาหลี เข้ามาวางจำหน่าย ซึ่งมีราคาถูกกว่า และเพิ่มความหลากหลายให้เลือก ขณะที่ราคาสินค้าประเภทหมู  ไก่ ปลา ตลอดจนกระดาษไหว้ ซึ่งเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับการเซ่นไหว้  และเดอะ มอลล์ จัดเป็นชุดเซ่นไหว้อาหารคาว ชุดเซ่นไหว้ขนมหวาน ชุดเซ่นไหว้ผลไม้มงคล พร้อมชุดเสริมสิริมงคลรับตรุษจีนยังมีราคาใกล้เคียงกับปีก่อน
 ด้านนางสาวฤดี เอื้อจงประสิทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ราคาสินค้าที่จำหน่ายในปีนี้ใกล้เคียงกับปีก่อน ไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด  เนื่องจากต้นทุนสินค้าบางรายการถูกภาครัฐกำหนดให้ตรึงราคาต่อไป  แม้จะมีบางรายการที่ซัพพลายเออร์ปรับราคาขึ้นแล้ว ขณะเดียวกันบิ๊กซีเองมีการจัดโปรโมชัน อาทิ ซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกขึ้น
 ขณะที่แม่ค้าในตลาดบางกะปิรายหนึ่ง กล่าวว่า ราคาสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ในปีนี้ ถ้าเทียบกับปีก่อนค่อนข้างสูงกว่ามาก เนื่องจากเป็นราคาที่ปรับขึ้นใหม่ อาทิ เนื้อหมู ที่ราคาสูงกว่าเกือบ 10%  ขณะที่ไก่สด เป็ดสด มีราคาสูงเฉลี่ย 10-20% อีกทั้งมีปริมาณจำกัดลูกค้าจะต้องสั่งซื้อล่วงหน้า เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะนิยมมาซื้อสินค้าในวันจ่าย เพื่อให้ได้ของสด ขณะที่ของแห้ง เช่น กระดาษไหว้เจ้า  ธูปหอม  ฯลฯ มีราคาปรับขึ้นจากปีก่อน 5-10%  โดยเฉพาะกระดาษไหว้เจ้า มีราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 10 บาทจนถึงกว่า 500 บาท ช่วงที่ผ่านมาเริ่มมีลูกค้าทยอยมาซื้อจำนวนมากใกล้เคียงกับปีก่อน ทำให้บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก
  นายชำนาญ เมธปรีชากุล ผู้อำนวยการอาวุโสการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลที่ผู้บริโภคออกมาจับจ่ายซื้อสินค้ามากเป็นพิเศษ ทำให้ในแต่ละปีห้างสรรพสินค้าต่างจัดอีเวนต์เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคมาใช้บริการ ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะยังคงมีการแข่งขันที่สูงกว่าทุกปี โดยเดอะ มอลล์ กรุ๊ปเองทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท จัดแคมเปญร่วมกันทั้งเดอะ มอลล์ ,ดิ เอ็มโพเรียมและพารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ โดยเน้นกลยุทธ์การตลาดแบบองค์รวม (Total Marketing) เพื่อสร้างกระแสความแรง ภายใต้แคมเปญ "โกลเดน แร็บบิท ไชนีส นิว เยียร์ เซเลเบรชั่น"  ระหว่างวันที่ 20 ม.ค. - 13 ก.พ. 2554 รวม 25 วัน  โดยไฮไลต์ เป็นการร่วมมือกับพันธมิตร ได้แก่ฟอร์ด ประเทศไทย และเมืองไทยประกันชีวิต แจกรถยนต์ฟอร์ด เอสเคปและฟอร์ด เฟียสต้า ,การมอบอั้งเปาส่วนลดสูงสุด 50%  ,สิทธิแลกซื้อสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงในราคาพิเศษ  เป็นต้น ทั้งนี้บริษัทคาดว่าอีเวนต์ตรุษจีนจะช่วยกระตุ้นยอดขายในไตรมาสแรกให้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10%
 นางสิรินิจ โชคชัยฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ราคาสินค้าในปีนี้ใกล้เคียงกับปีก่อน เนื่องจากห้างพยายามควบคุมราคาสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าฮาร์ดไลน์  อาทิ  ของตกแต่งบ้าน  ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน  เสื้อผ้าแฟชั่น  รองเท้า กระเป๋า   ซึ่งเป็นสินค้าที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้บริษัทยังทุ่มงบกว่า 30 ล้านบาท จัดรายการ โรบินสัน ไชนีส นิว เยียร์ 2011 ผ่านงบราว 30 ล้านบาท ระหว่าง 20 ม.ค. - 14 ก.พ. 2554  ภายใต้กลยุทธ์ไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้ง โดยเฉพาะการจำลองบรรยากาศย่านไชน่า ทาวน์ มาไว้กลางห้าง พร้อมสินค้าแฟชั่นสปริง คอลเลกชัน 2011 ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง และของแต่งบ้าน และจัดรายการโปรโมชัน 4 ต่อ อาทิ รับอั้งเปาส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 800 บาท  , รับอั้งเปาเพิ่มเป็น 800 บาท เมื่อช็อปผ่านบัตรโรบินสัน วีซ่า การ์ด ทุก 2,000 บาท พร้อมรับคูปองชิงโชคทองคำจากพรีม่าโกลด์ 1 ใบ และมอบส่วนลดสูงสุด 40%
 "การจับจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 15-20% โดยสร้างยอดขายไม่น้อยกว่า 1,250 ล้านบาท  ซึ่งปีนี้มีแนวโน้มที่ลูกค้าจะจับจ่ายมากขึ้น โดยเบื้องต้นประมาณการว่ายอดซื้อต่อครั้งจะสูงถึง 2,400 บาท จากเดิมที่ซื้อ 1,500 บาทต่อคน"
 ทั้งนี้ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลกสิกรไทย ระบุว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 19,600 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 3.2%  โดยเป็นการใช้จ่ายสำหรับซื้อสินค้าเครื่องเซ่นไหว้  ตลอดจนสินค้าแก้ชง 4,900 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนหน้า 4.3%  ที่เหลือเป็นการใช้จ่ายซื้อสินค้าประเภทเสื้อผ้า  เครื่องสำอาง สินค้าแฟชั่น ตลอดจนการรับประทานอาหารนอกบ้าน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,603  23-26  มกราคม พ.ศ. 2554

 

Read : 4102 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart