หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee


-โหลดฟรี
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ "65 ปีความสัมพันธ์ไทย-ลาว" http://goo.gl/sxa7DK
http://goo.gl/rmCdC8

Home Breaking News ข่าวในประเทศ ก.ก.บริหารกองทุนฯ เกษตรออกยกชุด

ก.ก.บริหารกองทุนฯ เกษตรออกยกชุด

พิมพ์

พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์คณะกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 7 คน ชิงลาออกยกชุด ก่อนจะถูกประเมินผลบริหารงานครบ 1 ปี หวั่นไม่ผ่าน เหตุ "ธวัชชัย สำโรงวัฒนา" ประธานกรรมการ
บริหารสั่งพักงาน "วิชิต จันทะแจ้ง"รักษาการเลขาธิการ จนเกษตรกรเกิดความไม่พอใจก่อม็อบกดดันให้ลาออก เสธ.หนั่น มอบหมายไปจัดหาบอร์ดชุดใหม่ภายใน 1 สัปดาห์
 แหล่งข่าวในกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.)เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา นายธวัชชัย สำโรงวัฒนา ประธานกรรมการบริหารกฟก.ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกับพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาเหตุที่นายธวัชชัย ต้องยื่นหนังสือลาออกเพราะถูกกดดันจากกลุ่มเกษตรกร เนื่องจากนายธวัชชัย ได้ใช้อำนาจของประธานกรรมการบริหารสั่งพักงานนายวิชิต จันทะแจ้ง รักษาการเลขาธิการกฟก.โดยอ้างว่าตลอด 1 ปี นายวิชิต ปฏิบัติหน้าที่และบริหารงานด้วยความบกพร่อง อันจะทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กรกฟก.
 มีรายงานว่า ระหว่างนายวิชิตถูกพักงานนั้น ได้มีกลุ่มของนายประยุทธ วีระกิตติ ที่ปรึกษาสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้นายวิชิต กลับมาทำงานปกติ โดยมองว่านายวิชิตโดนกลั่นแกล้งจากฝ่ายการเมือง และที่ผ่านมานายวิชิต ได้มีผลงานที่มีประโยชน์ต่อเกษตรกร อาทิประสานกับธนาคาร ให้ธนาคารหยุดการขายทอดตลาดทรัพย์สินของเกษตรกร นโยบายซื้อหนี้เกษตรกรโดยวางมัดจำกับสถาบันการเงิน 20% ให้เกษตรกรทั้งหมด 500 ราย เป็นเงิน 100 ล้านบาท เป็นต้น
 ประกอบกับได้มีข้อสรุปการเจรจาระหว่างนายธวัชชัย กับนายประยุทธ วีระกิตติ ว่านายธวัชชัยจะลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารกฟก.วันที่ 17 มกราคม 2554 และมีผลในวันประชุมคณะกรรมการกฟก.ที่มีพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เป็นประธาน วันที่ 21 มกราคม 2554
 แหล่งข่าวกล่าวอีกว่าภายหลังจากนายธวัชชัย ยื่นหนังสือลาออกแล้ว ปรากฏว่ากรรมการบริหารอีก 6 คน ได้ลาออกทั้งหมดได้แก่นางสาวมยุรี ศรีวิพัฒน์ รองประธาน นางจินดารัตน์ ถวิลเติมทรัพย์ รองประธาน นายวัชรพงษ์ คงมั่น กรรมการ นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน กรรมการ นายประทีป อินแสง กรรมการ นายสมยศ ภิราญคำ กรรมการและเลขานุการ อยางไรก็ดีภายหลังการยื่นหนังสือลาออกของกรรมการบริหารทั้ง 7 คน พล.ต.สนั่นได้มอบหมายให้ไปจัดหาคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ภายใน 1 สัปดาห์ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะได้ชื่อกรรมการบริหารกฟก.ชุดใหม่ แทนชุดเดิมที่ลาออก
 แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ตามข้อตกลงคณะกรรมการบริหารชุดของนายธวัชชัย สำโรงวัฒนา มีวาระบริหารงาน 2 ปี แต่จะมีการประเมินผลเมื่อครบ 1 ปี ซึ่งระหว่างนี้เป็นช่วงเวลาการบริหารงานครบ 1 ปีพอดีและจะต้องได้รับการประเมินผล แต่เนื่องจากนายธวัชชัย ถูกกดดันจากกลุ่มเกษตรกรที่ไม่พอใจเพราะไปสั่งพักงานนายวิชิต จันทะแจ้ง จึงทำให้นายธวัชชัยมีความไม่สบายใจและขอลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารก่อนที่จะถูกประเมินผล
 แหล่งข่าวเผยเพิ่มเติมว่าสำหรับกรรมการบริหารกฟก.ชุดใหม่ ที่จะนำเสนอพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ภายในสัปดาห์นี้ประกอบด้วย นายประทีป อินแสง ผู้แทนเกษตรกรภาคเหนือ นายธีรภัทร เอี่ยมไกรสร ผู้แทนเกษตรกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นางพจมาน สุขอำไพจิตร ผู้แทนเกษตรกรภาคใต้ และนายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน ผู้ทรงคุณวุฒิ ส่วนอีก 2 คนจะมาจากภาคการเมือง และเลขาธิการกฟก.โดยตำแหน่ง หลังจากนั้นทั้ง 7 คนจะมีการแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารกฟก.

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,604  27-29  มกราคม พ.ศ. 2554

 

Read : 5110 timesjL Poll Module1

เครดิตยูเนียนฯร้องบิ๊กตู่" ใช้ม.44สั่งครม.ดึงบ 5 พันล้านบาทเยียวยาความเสียหายรายย่อย ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก่อนประกาศใช้ต้องทำประชามติหรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*