หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต แรงจัด-นุ่มจริง

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต แรงจัด-นุ่มจริง

พิมพ์

altหลังจากที่ค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัวรุ่นใหม่ของมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต และ ไทรทันไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดทีมงานมิตซูบิชิก็ได้พาสื่อมวลชนเดินทางทดสอบสมรรถนะของรถยนต์2 รุ่นใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่สำนักงานใหญ่ คลองหลวง ปทุมธานี และมีจุดหมายปลายทางคือเขาค้อ -  จังหวัดเพชรบูรณ์
                สำหรับการเดินทางในครั้งนี้"ฐานเศรษฐกิจ"มีโอกาสได้สัมผัสกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ซึ่งก่อนการเดินทางก็ขอสำรวจตรวจสอบรูปลักษณ์หน้าตากันก่อนว่ามีอะไรใหม่เพิ่มขึ้นบ้าง ซึ่งเท่าที่มองจากภายนอกแล้วที่โดดเด่นก็คงจะล้อแมกลายใหม่ ,ไฟหน้าแบบ HID ที่ให้ความสว่างมากยิ่งขึ้น พร้อมระบบปรับระดับลำแสงอัตโนมัติและระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ตามสภาพแสงภายนอกและยังมีการติดตั้งระบบน้ำฉีดล้างไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่องสว่างของไฟหน้ารถ 
alt                ส่วนที่เป็นไฮไลต์ที่มิตซูบิชินำเสนอสำหรับรุ่นใหม่นี้คือเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร DI-D ไฮเปอร์คอมมอนเรล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว วีจี เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ พร้อมท่อร่วมไอดีแบบทวิน อินเทคแมนิโฟลด์ ให้กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-3,500 รอบต่อนาที
                ขณะที่ห้องโดยสารยังคงความกว้างขวาง ด้วยที่นั่งแบบ 3 แถว สามารถนั่งได้ 7 ที่นั่งและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ ซึ่งเบาะโดยสารในตอนหน้าปรับด้วยระบบไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง เรียกว่านั่งสบายปรับสะดวกกันเลยทีเดียว ส่วนแถวสองสามารถปรับเลื่อนหน้าหรือถอยหลังได้ ส่วนเบาะหลังสุดมีระบบปรับอากาศและสามารถขยับเบาะได้เล็กน้อย อย่างไรก็ตามเมื่อทดสอบนั่งในแถวหลังสุดก็ต้องบอกว่า เหมาะสำหรับบรรทุกสัมภาระมากกว่าที่จะนั่งนานๆได้
alt                สำรวจ ตรวจสอบกันพอประมาณ ก็ถึงเวลาออกเดินทาง โดยในช่วงแรกเป็นไปอย่างสบายๆเพราะสภาพท้องถนนในวันธรรมดาการเดินทางไปยังต่างจังหวัดถือว่าปริมาณรถไม่มาก ทำให้การขับขี่ในแต่ละช่วงสามารถทำความเร็วได้ ซึ่งระดับความเร็วในวันนั้นก็อยู่ที่ประมาณ 120 - 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ตัวรถไม่มีอาการร่อน ส่ายให้เห็น รวมไปถึงในบางเส้นทางที่เป็นทางตรง ก็ยังสามารถใช้ครูซ คอนโทรล หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติได้
            หลังจากที่วิ่งทางตรงกันมาหลายร้อยกิโลเมตรแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องขึ้นเขากันบ้าง โดยการขึ้นเขาในครั้งนี้มีจุดหมายปลายทางยังจุดที่สูงที่สุดของเขาค้อ นั่นคือ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ซึ่งเส้นทางในช่วงนี้ค่อนข้างลาดชัน เล็ก แคบ แต่อย่างไรก็ตามด้วยระบบกันสะเทือนเป็นแบบคอยล์สปริง 4 ล้อ คือ ช่วงล่างด้านหน้าอิสระแบบดับเบิลวิชโบน คอยล์สปริงพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทรีลิงก์ ทอร์กอาร์ม คอยสปริงพร้อมเหล็กกันโคลง ทำให้ยึดเกาะถนน นั่งแล้วรู้สึกนุ่มนวล ทำให้ผู้โดยสารมั่นใจตลอดการเดินทาง
  เมื่อจบจากบททดสอบจากการขึ้นไป ณ จุดสูงสุดของเขาค้อแล้ว ภารกิจต่อไปและถือว่าเป็นไฮไลต์ของการเดินทางกันในครั้งนี้ก็คือ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ที่สภาพเส้นทางเป็นทางฝุ่น ลูกรัง สลับทางคดเคี้ยว ตรงนี้เองทำให้พลขับแต่ละคนมีการปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่จากขับเคลื่อน 2 ล้อมาเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ Super -Select 4WD (SS4) ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็น 2  ล้อ หรือ 4 ล้อได้ตามการใช้งาน ซึ่งหลังจากปรับเปลี่ยนโหมดให้เข้ากับลักษณะท้องถนนแล้ว ก็พบว่า ทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดี 
alt  ขณะที่การตอบสนองต่างๆของระบบอื่นๆอย่างพวงมาลัยแบบแร็กแอนด์พีเนียน หรือระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ INVECS II พร้อม Sportronic ระบบเกียร์อัจฉริยะก็ทำได้ทันใจ และช่วยในการปรับเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างเหมาะสมในสภาพการใช้งาน ไม่เพียงเท่านั้นช่วงล่างที่บอกว่าค่อนข้างจะให้ความนุ่มนวล เมื่อมาเจอกับทางฝุ่นที่ผู้โดยสารต้องโคลงเคลงไปมา ก็ถือว่ายังทำหน้าที่ได้หนักแน่นและยึดเกาะได้ดี
           เรียกได้ว่าครบเครื่องสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ เพราะมีทั้งการใช้ในสภาพท้องถนนธรรมดา และ การขับขึ้นเขา -ลงเขา ซึ่งมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ก็ทำหน้าที่ได้ดี ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เลย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ก็ต้องลองเข้าไปสัมผัสกันด้วยตัวเองที่โชว์รูมมิตซูบิชิทั่วประเทศก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ส่วนสนนราคาของรุ่นใหม่นี้ก็เริ่มตั้งแต่รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ 987,000 - 1,142,000 บาท ขณะที่ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ1,157,000 - 1,312,000 บาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,605
 30 มกราคม - 2  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 29561 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

25 กรกฏาคม 2015, 09.17 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-25-02-21-18 ซัมซุง อิเล็กโทร-เมคานิกส์ บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในเครือซัมซุง กรุ๊ป ของเกาหลีใต้ ปรับโครงสร้างธุรกิจด้วยการยุติการผลิตอุปกรณ์บางประเภท...
24 กรกฏาคม 2015, 12.11 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
-69 เซินเจิ้น ประเทศจีน- หัวเว่ยผู้นำด้านการสื่อสารและผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารสารสนเทศ ระดับโลกเผยผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจ คอนซูมเมอร์บิสสิเนส...
28 กรกฏาคม 2015, 14.11 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
2015-07-28-07-07-17 สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) ส่งมอบความสุขเนื่องในโอกาสเทศกาลไหว้พระจันทร์ ด้วยขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสชาติให้เลือกสรร...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart