หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน กลุ่มสมุนไพรรวมพลังดันส่งออก

กลุ่มสมุนไพรรวมพลังดันส่งออก

พิมพ์

กลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร ผนึกกำลังดันตัวเลขส่งออกปี 54 ที่คาดกว่า 1.5 แสนล้าน ชูกลุ่มเครื่องสำอางดาวเด่น ตามด้วยอาหารเสริม ระบุตลาดต่างประเทศแข่งขันสูง แถมยังถูกกีดกันการค้าหนักๆ ต้องใช้เวลาสร้างการยอมรับ ล่าสุดจี้ทีทีอาร์ช่วยเจรจา อย. 12 ประเทศดันเปิดตลาดครั้งใหญ่
 นายนาคาญ์  ทวิชาวัฒน์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากแนวโน้มตลาดส่งออกสินค้าที่ผลิตจากสมุนไพรยังเปิดกว้างในต่างประเทศ เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและความงามมากขึ้น  ทางกลุ่มซึ่งประกอบด้วยสมาชิกกว่า 2,000 บริษัทจึงได้พยายามรวมกลุ่มกันในการเปิดตลาดส่งออกให้มากขึ้น
 โดยล่าสุดได้ขอให้สำนักงานผู้แทนการค้าไทย(ทีทีอาร์)ช่วยเจรจากับหน่วยงานด้านอาหารและยา (อย.)ใน 12 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และกลุ่มประเทศในลาตินอเมริกาได้แก่ เปรู ปานามา บราซิล รวมถึงเม็กซิโก ในเรื่องข้อมูล ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนฯลฯ  เพื่อให้สินค้าไทยเข้าไปทำตลาดได้ง่ายขึ้น จากปัจจุบันที่ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอาหารและยาสมุนไพรนำเข้าของแต่ละประเทศค่อนข้างซับซ้อนยุ่งยาก สำหรับสินค้าเป้าหมายที่ไทยจะส่งออกไปในกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้แก่ เครื่องสำอาง อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์สปา
อย่างไรก็ดีในปี 2553 ที่ผ่านมาสินค้าในกลุ่มสมุนไพรของไทยที่ส่งออกได้มากที่สุดอยู่ในสินค้าเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสมุนไพร(เครื่องสำอางไทยสัดส่วนกว่า 70% มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ)  โดยมีมูลค่าการส่งออกกว่า 1.3 แสนล้านบาทจากปี 2552 มีมูลค่าราว 90,000 ล้านบาท ทั้งนี้สาเหตุที่ส่งออกตัวเลขค่อนข้างสูง เนื่องจากไทยเป็นฐานในการรับจ้างผลิต เครื่องสำอางภายใต้แบรนด์ของลูกค้า(โออีเอ็ม)ที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน  จึงทำให้มูลค่าการส่งออกแต่ละปีขยายตัวค่อนข้างมาก โดยในปี 2554 คาดการส่งออกสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอางของไทยจะมีมูลค่ามากกว่า 1.5 แสนล้านบาท
 สำหรับกลุ่มสมุนไพรที่ส่งออกมากรองลงมาคือ อาหารเสริม มีมูลค่าการส่งออกในปีที่ผ่านมาไม่เกิน 10,000 ล้านบาท ส่วนในปีนี้คาดจะส่งออกมากกว่า 10,000 ล้านบาท (มูลค่าตลาดอาหารเสริมในประเทศ 20,000-30,000 ล้านบาท) เนื่องจากต่างชาติที่เข้ามาลงทุนด้านอาหารเสริมในไทยมีแผนจะส่งออกมากขึ้น รวมถึงผู้ประกอบการไทยมีแผนจะส่งออกเพิ่มขึ้นเช่นกัน
 "ปัจจุบันสินค้าในกลุ่มสมุนไพรของเราส่วนใหญ่ยังทำตลาดในประเทศเป็นหลัก สัดส่วน 70-80% ของการผลิต และอีก 20-30% เราส่งออก โดยมีสินค้าเครื่องสำอางเป็นกลุ่มใหญ่สุดคิดเป็นสัดส่วน 80% ของสินค้าที่ส่งออก รองลงมาคืออาหารเสริม โดยส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป ซึ่งเรามีจุดแข็งคือภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่วนเรื่องคุณภาพมาตรฐานยังต้องสร้างการยอมรับทั้งโรงพยาบาลในประเทศ รวมถึงในต่างประเทศที่ต้องมีข้อมูลการทดสอบทางวิชาการไปยืนยันเขาว่าไม่มีอันตรายไม่ว่าจะเป็นยาสมุนไพรต่างๆ อาหารเสริมและอื่นๆ
 อนึ่ง กลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร ของสภาอุตสาหกรรมฯ มี 8 สาขา ได้แก่ ผู้ผลิตสมุนไพร วัตถุดิบ ยาสมุนไพร สมุนไพรเพื่อการผลิตสัตว์ สมุนไพรเพื่อการเกษตร สารสกัดสมุนไพร อาหารและเสริมอาหาร เครื่องสำอางที่ทำจากสมุนไพร และผลิตภัณฑ์สปาและอุปกรณ์สมุนไพรเพื่อการแพทย์ทางเลือก

 

Read : 7528 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart