หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing สคบ.เชือด10บริษัทขายตรง

สคบ.เชือด10บริษัทขายตรง

พิมพ์

สคบ.เตรียมลงดาบเชือดถอดทะเบียน 10 บริษัทธุรกิจขายตรง หลังพบไม่มีความเคลื่อนไหวทางธุรกิจ พร้อมเดินหน้าตั้งสำนักงานดูแลโดยเฉพาะ หลังพบธุรกิจมีมูลค่าสูงกว่า 1 แสนล้านและมีการเติบโตต่อเนื่อง
 นายนพปฎล เมฆเมฆา รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า หลังจากที่ สคบ.ได้มีนโยบายการตรวจสอบธุรกิจขายตรงที่ไม่มีความเคลื่อนไหวตั้งแต่ปี 2553 ที่ผ่านมา  ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่า มีบริษัทที่ไม่มีความเคลื่อนไหวของธุรกิจประมาณ 10 ราย ซึ่งขณะนี้ สคบ.อยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อเพิกถอนการขึ้นทะเบียนดังกล่าว โดยส่วนใหญ่เป็นบริษัทขายตรงที่เป็นผู้ประกอบการคนไทยทั้งหมด นอกจากนี้ สคบ.ยังได้ทำการเทียบปรับบริษัทที่ทำผิดเงื่อนไขอีก 4-5 ราย โดยทำผิดเงื่อนไขด้วยการไปดำเนินธุรกิจขายตรง เพราะไม่ได้ขึ้นทะเบียนการดำเนินธุรกิจ สคบ. ซึ่งสคบ.ได้ทำการเทียบปรับไปแล้ว และโทษของการทำผิดดังกล่าวคือ ปรับเป็นเงินไม่เกิน 1 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
 นอกจากนี้ เพื่อให้ธุรกิจขายตรงและแบบตรงมีการดำเนินธุรกิจที่โปร่งใส ล่าสุดทางสคบ.ได้ยื่นเรื่องในการขอตั้งกองหรือสำนักงานเพื่อดูแลธุรกิจดังกล่าวไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เพื่อขอยกเว้นคำสั่งคณะรัฐมนตรีในการเพิ่มจำนวนข้าราชการประจำ เพื่อจัดตั้งกองหรือสำนักงานขึ้นมาดูแลธุรกิจดังกล่าว ที่จะต้องมีพนักงานอย่างน้อย 15 ตำแหน่ง เพื่อเข้ามาดูแลและกำกับธุรกิจนี้ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง รวมถึงเว็บไซต์ที่ดำเนินธุรกิจดังกล่าวมีมูลค่าการตลาดสูงกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง สคบ.ต้องมีหน่วยงานที่ดูแล เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างโปร่งใส และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค
 "ที่ผ่านมา สคบ.มีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้เพียง 7 คน ทำให้ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ซึ่งหากมีการตั้งกองหรือสำนักงานขึ้นมาเพื่อดูแลโดยเฉพาะ จะสามารถทำให้ธุรกิจนี้มีความโปร่งใสมากขึ้นและสามารถดูแลผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะตลาดแบบตรงผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ ที่ปัจจุบันมีการซื้อขายกันมาก และยากที่จะมีการตรวจสอบ และที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อขายสินค้าจำนวนมาก"
 สำหรับการร้องเรียนเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจขายตรงในปี 2553 ที่ผ่านมา มีการร้องเรียนมาประมาณ 53 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนในเรื่องของการจ่ายผลประโยชน์ที่ไม่เป็นไปตามที่สัญญา หรือตามแผนธุรกิจที่ได้ดำเนินการไว้ ซึ่งทางสคบ.ได้มีการเรียกเจรจาและไกล่เกลี่ย โดยสามารถชดเชยค่าเสียหายได้เป็นจำนวนเงินหลายล้านบาท
 อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภค สคบ.จะใช้นโยบายในเชิงรุกเพื่อเร่งการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับผู้บริโภคถึงประเด็นการดำเนินธุรกิจขายตรงที่โปร่งใสมีลักษณะอย่างไร เพื่อให้ผู้บริโภคระมัดระวังและไม่ตกเป็นเหยื่อในธุรกิจที่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ได้ โดยปัจจุบันธุรกิจขายตรงที่จดทะเบียนกับทาง สคบ.มีประมาณ 600 บริษัท และปีนี้คาดว่าจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละเดือนจะมีการขอขึ้นทะเบียนกับทางสคบ. 5-6 ราย ดังนั้นในปีนี้คาดว่าจะมีบริษัทที่เปิดดำเนินธุรกิจขายตรงใหม่ไม่ต่ำกว่า 50 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบธุรกิจในประเทศ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,608  10 - 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 3686 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart