หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน 'ซีพีเอส'จ่อผุดโรงงานยางแท่ง

'ซีพีเอส'จ่อผุดโรงงานยางแท่ง

พิมพ์

ซีพีเอส ต่อยอดโครงการยางล้านไร่ พร้อมเปิดตัวเครื่องกรีดยาง และตอกเสาเข็มโรงงานผลิตยางแท่งแห่งแรกปลายปีนี้ ขณะที่ร่วมโครงการขยายพื้นที่ใหม่ 8 แสนไร่ ของรัฐบาล ขอศึกษานโยบายและเงื่อนไขก่อน เหตุต้นพันธุ์ยางพุ่งตามราคายาง ส่งผลราคากล้ายางสูงตามด้วย 
 นายขุนศรี ทองย้อย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ จำกัด กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ซีพีเอส) เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าหลังจากที่ซีพีเอสได้ร่วมโครงการส่งเสริมปลูกยางพาราเพื่อยกระดับรายได้และความมั่นคงให้แก่เกษตรกร ในแหล่งปลูกยางพาราใหม่ระยะที่ 1 ปี 2547-2549 (โครงการยางล้านไร่) โดยเป็นผู้ชนะประมูลผลิตกล้ายาง 90 ล้านต้น ให้เกษตรกรนำไปปลูก ขณะนี้ต้นยางมีอายุพร้อมกรีดได้แล้ว ทางซีพีเอสจึงมีแผนธุรกิจต่อยอดโครงการยางล้านไร่ของรัฐบาลทั้งกลางน้ำและปลายน้ำได้แก่ผลิตเครื่องกรีดยางคุณภาพ และสร้างโรงงาน
 "การต่อยอดโครงการยางล้านไร่ของรัฐบาลเป็นเจตนารมณ์ของผู้บริหารซีพีกรุ๊ปทั้งท่านประธาน (ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์)และอาจารย์มนตรี (มนตรี คงตระกูลเทียน ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร)อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่ออายุต้นยางโครงการยางล้านไร่พร้อมกรีดได้ ซีพีเอสจึงพร้อมที่จะเดินหน้าต่อยอดโครงการ"
 สำหรับแผนธุรกิจกลางน้ำ ซึ่งได้แก่การผลิตเครื่องกรีดยางพารา ทีมวิศวกรผู้ออกแบบ นักวิชาการด้านสรีระยางพารา และเจ้าหน้าที่ส่งเสริมยางพาราของบริษัทได้ร่วมกันทดสอบเครื่องต้นแบบอย่างต่อเนื่องตลอด 1 ปีที่ผ่านมาพบว่าได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงโครงสร้างและรูปแบบ ตลอดจนได้เทคนิคการทำงานให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงของเกษตรกรที่สำคัญไม่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของต้นยาง ภายในปีนี้จะนำโครงสร้างต้นแบบไปผลิตเป็นเครื่องกรีด ในเบื้องต้นเครื่องกรีดที่ผลิตได้ทางบริษัทจะนำไปรับจ้างผลิตกรีดก่อน ส่วนอนาคตจะมีการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ต่อไป
 ส่วนธุรกิจปลายน้ำคือการตั้งโรงงานผลิตยางแท่ง  มีแผนตั้งโรงงานผลิตยางแท่งในพื้นที่ที่มีศักยภาพจำนวน 4 แห่งในเขตพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาโครงสร้างและรูปแบบโรงงานที่เหมาะสม อย่างไรก็ดีคาดว่าปลายปีนี้จะได้เห็นโรงงานผลิตยางแท่งแห่งแรกของซีพีเอส เบื้องต้นจะมีกำลังผลิตประมาณ 20,000-25,000 ตันต่อปี
 นายขุนศรี กล่าวว่าปีนี้ซีพีเอสได้ตั้งเป้าผลิตกล้ายางพาราคุณภาพป้อนให้กับเกษตรกรประมาณ 600,000 ต้น หรือเพิ่มขึ้นจากปี 2553 ราว 30% ขณะนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้วกว่า 70% ปีนี้ทางกลุ่มพืชครบวงจร มีแผนที่จะนำระบบน้ำหยดไปใช้ในสวนยางพาราของเกษตรกร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดความเสี่ยงจากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ เพราะข้อมูลทางวิชาการยืนยันว่าต้นยางอายุ 1 ปีในแปลงที่ติดระบบน้ำหยด มีเส้นรอบวงเฉลี่ย 12 เซนติเมตร ขณะที่แปลงทั่วไปไม่ติดระบบน้ำหยดมีเส้นรอบวง 6-7 เซนติเมตรเท่านั้น
 สำหรับโครงการขยายพื้นที่ปลูกยาง 800,000 ไร่ ของรัฐบาล หากนโยบายและเงื่อนไขสอดคล้องกับการดำเนินงานของบริษัทกลุ่มพืชพร้อมที่จะเข้าร่วมโครงการ แต่มีข้อสังเกตว่าการที่ราคายางพาราเฉลี่ยสูงถึงกก.ละ 170-180 บาท ทำให้เกษตรกรผู้ผลิตต้นพันธุ์ยางพาราสำหรับนำมาผลิตเป็นตอตาเขียวที่ขึ้นทะเบียนไว้กับทางราชการขึ้นมาอยู่ที่ต้นละ 19-20 บาท สูงกว่าต้นยางชำถุงที่รัฐบาลกำหนดต้นละ 18 บาท (ต่อมาปรับเป็น 25 บาท) กลุ่มพืชจึงขอศึกษารายละเอียดเงื่อนไขโครงการอีกครั้งหนึ่ง 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,609  13 - 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 6784 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart