หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News ข่าวในประเทศ แห่เปิดบ้านตลาดบนหนีเสี่ยง!

แห่เปิดบ้านตลาดบนหนีเสี่ยง!

พิมพ์

ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เอสซี เดินหน้าขายโครงการกรานาดา  บ้านหรูระดับ  55-120 ล้าน  หวังได้ยอดขายปีนี้ 1,000 ล้าน ขณะที่ "พฤกษา" เล็งเปิดตลาดแบรนด์ใหม่ บ้านระดับ 5-10 ล้าน ไม่ต่ำกว่า 1 โปรเจ็กต์ในครึ่งปีหลัง  ดันพอร์ตยอดขายบ้าน 13,500 ล้าน ก่อนขยับจับตลาดราคา 10 ล้านขึ้น  ด้านคิวเฮ้าส์ เล็งบ้านหรูอีก 2 โครงการครึ่งปีแรก  ส่วนข้อมูลจากแอเรียปี 53 บ้าน 5 ล้านมี 4,000 ยูนิต มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20,000  ล้าน
 นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"  ว่าทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ยังคงเติบโตได้ด้วยดี  แต่อาจจะไม่มากเท่าปีที่ผ่านมา  เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเป็นองค์ประกอบ  ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจโลก ปัญหาการเมือง อัตราดอกเบี้ยแนวโน้มขาขึ้น  ส่วนตลาดบ้านที่อยู่ในระดับบนนั้น  เชื่อว่ายังคงเติบโตได้ดี  เพราะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการบ้านระดับบนนั้น  มีกำลังซื้อสูงเป็นกลุ่มเจ้าของกิจการที่มักจะซื้อด้วยเงินสด  ขณะที่ผลตอบแทนจากธุรกิจอสังหาฯ ยังสูงเมื่อเทียบกับการฝากเงินกับธนาคาร
 "การที่ผู้ประกอบการหันมาพัฒนาบ้านในตลาดบนนั้น  น่าจะเป็นด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการ  คือ  ตลาดล่างมีความอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจและปัญหาต่างๆ มากกว่า แม้ว่าส่วนใหญ่ยังมีกำลังซื้อก็ตาม  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีผลต่อจิตวิทยาทำให้ชะลอการตัดสินใจ   ส่วนอัตราดอกเบี้ยที่ปัจจุบันยังต่ำ  ทำให้กลุ่มคนมีเงินนำมาลงทุนในอสังหาฯ  ก็ยังมีความคุ้มค่ากว่า  เมื่อเทียบกับการนำเงินฝากธนาคาร   และภาวะการแข่งขันที่รุนแรง  ทำให้ทุกรายต้องการส่วนแบ่งตลาดจากทุกกลุ่ม  ถ้ามีหลายโปรดักต์ก็ช่วยให้ได้ผลประกอบการตามเป้าหมาย   แต่ไม่เชื่อว่าทุกคนจะมุ่งไประดับบนทั้งหมด    อาจจะไปในตลาดกลุ่มบี บีบวก" นางสาวยิ่งลักษณ์  กล่าวและว่า
++++แนวราบเสี่ยงน้อยกว่า
           ส่วนบริษัทตลาดหลักที่จะจับเป็นกลุ่มระดับกลางขึ้นบน  ในปีที่ผ่านมาได้พัฒนาแบรนด์กรานาดา ซึ่งเป็นบ้านไฮเอนด์ระดับราคา 55-120 ล้านบาท โดยเปิดตัวโครงการแรก "กรานาดา ปิ่นเกล้า"  ตั้งอยู่ติดถนนปิ่นเกล้า-บรมราชชนนี  บริเวณพุทธมณฑลสาย 3 บนพื้นที่กว่า  86 ไร่  เพียง  43 ยูนิต มูลค่าโครงการ  2,000  ล้านบาท ในปีที่ผ่านมามียอดจองแล้ว 2 ยูนิต มูลค่า 167 ล้านบาท
 นางสาวยิ่งลักษณ์  กล่าวอีกว่า  การที่บริษัทพัฒนาโครงการกรานาดา  เนื่องจากมีที่ดินสะสมไว้นานแล้ว  และเห็นว่าเหมาะสมที่จะพัฒนาเป็นบ้านระดับราคาสูง  ประกอบกับตลาดกลุ่มบ้านไฮเอนด์มีกำลังซื้อสูงมาก  ซึ่งในปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายในแบรนด์กรานาดา 1,000 ล้านบาท ส่วนแนวโน้มของตลาดก็เชื่อว่าผู้ประกอบการจะหันมาพัฒนาบ้านระดับบนมากขึ้น  โดยเฉพาะในตลาดระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป  เพราะส่วนใหญ่จะลดการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม  หันมาพัฒนาโครงการแนวราบมากขึ้น  เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่า
++++"พฤกษา"เจาะ3-5ล้าน  
          นายเมธา  จันทร์แจ่มจรัส  กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  บริษัทอยู่ระหว่างการจัดทำแผนธุรกิจและจัดหาพื้นที่ในแปลงขนาด 30-50 ไร่ สำหรับการพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวระดับราคา 5-10 ล้านบาท  เนื่องจากเป็นตลาดที่บริษัทยังไม่เข้ามาพัฒนาอย่างจริงจัง  โดยจะพัฒนาภายใต้แบรนด์ใหม่  นอกจาก 21 แบรนด์เดิมที่บริษัทมีอยู่แล้ว  คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้
 "บริษัทมองว่าตลาดบ้านเดี่ยวระดับ 5-10 ล้านบาทยังไม่เคยพัฒนา ซึ่งปีนี้คงจะเริ่มเห็นการพัฒนา  เพราะอยู่ในแผนธุรกิจที่วางไว้  ซึ่งคอนเซ็ปต์การพัฒนาจะใช้ที่ดินขนาด 30-50 ไร่ ถือว่าเป็นขนาดที่เหมาะสม  อยู่ในทำเลที่ตั้งที่การคมนาคมสะดวก  ไม่จำเป็นต้องเกาะแนวรถไฟฟ้าก็ได้ การก่อสร้างก็คงยังใช้พรีคาสต์  แต่ต้องมีดีไซน์ที่โดดเด่นกว่าคู่แข่ง  รวมถึงเน้นจุดขายในเรื่องความคุ้มค่าเป็นหลัก หากราคาใกล้เคียงคู่แข่งก็ต้องมีพื้นที่มากกว่า หากพื้นที่เท่ากันก็ต้องมีสเปกวัสดุที่ดีกว่า"นายเมธา  กล่าวและว่า
 หากสามารถพัฒนาโครงการได้จะทำมากกว่า 1 โครงการในปีนี้  โดยปีหน้าก็จะพัฒนาโครงการระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปด้วย  เพราะพฤกษา ยังไม่มีบ้านระดับราคาดังกล่าวด้วยเช่นกัน  แม้ว่าตลาดหลักของบ้านเดี่ยวจะอยู่ระดับราคา 3-5 ล้านบาทก็ตาม  แต่เพื่อให้ธุรกิจสร้างการเติบโตจึงจำเป็นต้องมีระดับราคาครบทุกกลุ่มเป้าหมาย  แม้ว่ากลุ่มบ้านระดับราคา 5 ล้านบาท บริษัทไม่ได้วางเป้าหมายทำรายหลักให้บริษัทก็ตาม  แต่ถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพเพราะผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง
+++++บ้านเดี่ยวเปิด4,000ยูนิต
           นายเมธา  กล่าวอีกว่า  ปัจจุบันบริษัทมีแบรนด์บ้านเดี่ยวอยู่  5  แบรนด์ ได้แก่ พฤกษา วิลเลจ  ระดับราคา 2.5-4 ล้านบาท พฤกษา ทาวน์ ระดับราคา 2.5-4 ล้านบาท ภัสสร ระดับราคา 3-5 ล้านบาท แต่อาจจะมีบางทำเลที่ระดับราคาสูง 6-7 ล้านบาท เดอะ แพลนท์ ระดับราคา 4 ล้านบาท และแบรนด์พฤกษา ปุริ ระดับราคา 3-5  ล้านบาท โดยในปีนี้วางเป้าหมายยอดขายกลุ่มบ้านเดี่ยว 13,500 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 35% ของเป้าหมายยอดขายทั้งปี 42,000 ล้านบาท  เพิ่มจากปีที่ผ่านมาที่ทำยอดขายได้กว่า  8,600 ล้านบาท หรือสัดส่วนประมาณ 22%
 ด้านข้อมูลจากบริษัท เอเจนซี ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด  รายงานว่า  ในรอบปีที่ผ่านมาโครงการบ้านเดี่ยวของผู้ประกอบการอสังหาฯ มีเปิดตัว 17,400 ยูนิต เพิ่มขึ้นจากปี 2552 ที่มีอยู่ 11,200 ยูนิต  โดยระดับราคา 3-5 ล้านบาท เปิดตัวมากที่สุดด้วยสัดส่วน 50% จำนวน 8,700 ยูนิต เพิ่มขึ้นจากปี 2552 ที่มีจำนวน 5,000 ยูนิต   ส่วนบ้านเดี่ยวระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไปนั้นมีเปิดตัวใหม่ 4,000 ยูนิต เพิ่มจากปีก่อนหน้าที่เปิดตัว 3,400 ยูนิต หากประเมินมูลค่าบ้านระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท
++++ดีมานด์จำกัด-โตได้ 
           ส่วนนายแสนผิน  สุขี  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ด้านโครงการบ้าน 2 บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ตลาดบ้านระดับไฮเอนด์ปัจจุบันยังถือว่าเติบโตได้ดี   ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกนี้บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่อีก 2 โครงการ ได้แก่ โครงการลัดดารม อีลีแกลนท์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์ และโครงการพฤกภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์  ซึ่งปีที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดแบรนด์บ้านระดับไฮเอนด์โครงการใหม่ คิวเฮ้าส์อเวนิว ระดับราคา 20-120 ล้านบาท มูลค่าโครงการกว่า 6,200 ล้านบาท จำนวน 210 ยูนิต  ซึ่งสามารถทำยอดขายได้ถึง 600 ล้านบาท
 ด้านนายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร  กล่าวแสดงความเห็นต่อทิศทางตลาดบ้านระดับบนว่า  หากเป็นกลุ่มบ้านระดับราคา 5-10 ล้านบาทนั้น  ยังเป็นกลุ่มบ้านที่มีดีมานด์จำกัดและซัพพลายก็ไม่มาก  แต่เป็นตลาดที่ยังเติบโตได้ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร  เพราะกลุ่มผู้ซื้อบ้านระดับดังกล่าว  กว่า 90% เป็นผู้ประกอบการเจ้าของกิจการ  ซึ่งหากเป็นพนักงานบริษัทก็จะมีรายได้หลักแสนบาทขึ้นไป  ทำให้ผู้ประกอบการที่พัฒนาโครงการเหล่านี้ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่มากเมื่อเทียบกับบ้านระดับราคา 3-5  ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นฐานใหญ่ที่สุดของตลาดบ้านเดี่ยว

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,609  13 - 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 4139 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*