หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด สินค้าไทย-จีนเปิดศึกทะวาย-มะริด

สินค้าไทย-จีนเปิดศึกทะวาย-มะริด

พิมพ์

นักธุรกิจส่งออกสินค้าคอนซูเมอร์ไทยไปพม่า เจอศึกหนัก คู่แข่งจีนเบียดชิงลูกค้า ขนทัพสินค้าจีน ราคาถูกชิงตลาดขึ้นผู้นำ  เร่งรัฐบาลออกนโยบายสนับสนุน ขณะที่หอการค้าจังหวัดระนอง แนะขยายการลงทุนพม่าตอนใต้ ย่านทะวาย - มะริด หลังพม่าเปิดกว้างให้นักธุรกิจต่างชาติเข้าลงทุนได้ พร้อมเดินหน้าผลักดันเป็นเขตอุตสาหกรรมใหม่ และศูนย์การขนส่งสินค้าฝั่งอันดามัน
  นายดำรง  ขจรมาศบุษย์   ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ยารายใหญ่ไปยังประเทศพม่า  เปิดเผยว่า ปัจจุบันการทำตลาดการค้ากับคู่ค้าในประเทศพม่ามีความลำบากกว่าในอดีตมาก เนื่องจากมีคู่แข่งขันจากประเทศอื่นๆ เข้ามาเบียดแย่งตลาด โดยเฉพาะคู่แข่งจากประเทศจีนที่ปัจจุบันขนสินค้าเข้ามาขายในพม่าเป็นจำนวนมาก และมีความได้เปรียบทางด้านราคา และสายสัมพันธ์ที่ดีกว่าทำให้ปัจจุบันนี้สินค้าจากจีนสามารถเบียดแย่งตลาดขึ้นเป็นผู้นำโดยมีส่วนแบ่งในตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภคในประเทศพม่าไม่ต่ำกว่า 65%  ที่เหลืออีก 35% ที่ผู้ค้าจากไทย ขณะที่คู่ค้าจากประเทศอื่นๆ ก็มีการแข่งขันทำตลาดมากขึ้น อาทิ มาเลเซีย  เนื่องจากมีสินค้าหลายประเภทที่นำเข้าไปจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่า อาทิ ผลิตภัณฑ์ขนมปังกรอบ และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากน้ำมันปาล์ม  ทั้งนี้เป็นเพราะได้รับการสนับสนุนด้านภาษีจากรัฐบาล 
 ส่วนผู้ประกอบการไทยที่สามารถค้าขายได้ในพม่าปัจจุบันส่วนใหญ่จะอาศัยสายสัมพันธ์กับคู่ค้าพม่าที่ทำการค้าขายมานาน ส่วนผู้ค้าจากไทยรายใหม่ที่ต้องการขยายฐานตลาดเข้าไปในพม่าปัจจุบันทำได้ยากขึ้น เพราะต้องไปแข่งขันกับคู่ค้าจากชาติอื่นๆ ซึ่งจุดนี้จำเป็นที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปดูแลและหาช่องทางการเจรจา และลดกฎเกณฑ์ เงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคของทั้งสองประเทศลง
 นายนิตย์  อุ่ยเต็กเค่ง  ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง  กล่าวว่า ขณะนี้มีธุรกิจจากจังหวัดระนองเข้าไปลงทุนในเขตพื้นที่ทางตอนใต้โดยเฉพาะย่านจ.ทะวายและมะริด เป็นจำนวนมาก ทั้งโครงการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์,แปรรูปสัตว์น้ำ,ห้องเย็น,ค้าขาย เนื่องจากทางการพม่ากำลังเปิดกว้างให้นักธุรกิจต่างชาติเข้าไปลงทุนในด้านต่างๆ เนื่องจากทางการพม่ามีแผนการพัฒนาพื้นที่ทางตอนใต้รองรับแผนการผลักดันให้พื้นที่ทางตอนใต้เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม ศูนย์กลางการขนส่งสินค้าฝั่งอันดามัน เนื่องจากทางการพม่ากำลังดำเนินการก่อสร้างท่าเรือทะวาย รวมถึงการปรับปรุงเส้นทางคมนาคมเชื่อมเส้นทางการขนส่ง โลจิสติกส์ทั้งกับประเทศไทยและจีน
        "ที่ผ่านมานักธุรกิจของจังหวัดระนองต่างมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักธุรกิจพม่า และได้มีการพบปะพูดคุยต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง และผลจากที่ได้พบกับนักธุรกิจชาวพม่าโดยตรงทำให้ทราบว่านักธุรกิจชาวพม่า โดยเฉพาะทางพื้นที่ตอนใต้ของประเทศในย่านมะริดและทะวาย ซึ่งเป็นเขตพื้นที่เศรษฐกิจ,อุตสาหกรรมที่สำคัญของพม่าในขณะนี้ ต้องการค้าขาย หรือร่วมทำธุรกิจกับนักธุรกิจไทยมากกว่านักธุรกิจในประเทศอื่น โดยเฉพาะจีน ที่นักธุรกิจชาวพม่ามองว่าการค้าขายที่ไม่ได้สินค้าคุณภาพแล้ว การขนส่งสินค้ายังเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่การค้าขาย หรือทำธุรกิจร่วมกับนักธุรกิจไทยยังติดปัญหาหรือความหวาดระแวงต่อกัน ซึ่งสามารถขจัดได้ด้วยการพบปะพูดคุยกันบ่อยๆ หากทำได้ตนเชื่อว่าการค้าขาย การลงทุนในย่านทางตอนใต้ของประเทศจะสามารถขยายตัวได้อีกมาก ทั้งยังเป็นช่องทางที่สำคัญที่นักธุรกิจไทยจะขยายการค้า การลงทุนเข้าไปยังประเทศพม่า แล้วไม่ต่ำกว่า 30 ราย  "
 ด้านนางสุดาพร   ยอดพินิจ  อดีตประธานหอการค้า จังหวัดระนอง และนักธุรกิจเจ้าของฟาร์มปูนิ่มและฟาร์มกุ้งรายใหญ่  เปิดเผยว่าพม่าถือเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่กำลังพัฒนาประเทศ ส่งผลให้เกิดช่องว่างทางการตลาดมากมายทั้งในส่วนของสินค้าอุปโภค-บริโภค,สินค้าเกษตร,การค้า,การลงทุน,อุตสาหกรรม แต่แทนที่พ่อค้า หรือผู้ประกอบการจากไทยจะได้เปรียบในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากอยู่ติดกับพม่ามากที่สุด แต่กลับกลายเป็นเสียเปรียบอันเป็นผลสืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ทำให้พม่าเกิดความไม่ไว้วางใจ  ซึ่งส่งผลต่อการค้า-การลงทุนที่รัฐบาลพม่ามักจะไม่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการจากไทย แต่ในปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นช่วงจังหวะที่ดีกว่าหลายยุคสมัยที่ผ่านมา ที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศอยู่ในขั้นที่ดีในระดับหนึ่ง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,610  17 - 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 4111 timesjL Poll Module1

ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ควรทำตอนไหน


 

Poll (2)

เครดิตยูเนียนฯร้องบิ๊กตู่" ใช้ม.44สั่งครม.ดึงบ 5 พันล้านบาทเยียวยาความเสียหายรายย่อย ท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*