กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeยานยนต์คอลัมน์ : First Drive 'มินิ คันทรีแมน' ขับ 4 ล้อหนึบใช้สนุก

'มินิ คันทรีแมน' ขับ 4 ล้อหนึบใช้สนุก

พิมพ์

altมินิ ประเทศไทย สร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ มินิ คันทรีแมน ที่นอกจากความสนุกในการขับขี่แบบ Go-kart feeling แล้วยังเพิ่มคอนเซ็ปต์รถอเนกประสงค์แบบ Crossover ที่เกาะถนนหนึบ ตะลุยทรหด และเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและความอเนกประสงค์ได้อย่างมีสไตล์  โดยในรุ่น MINI Cooper S ALL4  เคาะราคา 3.29 ล้านบาท ส่วนรุ่น MINI Cooper ราคา 2.79 ล้าน บาท มาพร้อมกับโปรแกรม MSI MINI Service Inclusive  บำรุงรักษาฟรี  3 ปี / 50,000 กิโลเมตร
alt           ผมมีโอกาสได้ทดสอบ  MINI Cooper S ALL4  หรือ มินิ คันทรีแมน รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ สัมผัสแรกกับคันทรีแมนคือ เป็นมินิที่ขยายตัวให้ใหญ่ขึ้น ตัวรถยกสูงขึ้น  ที่สำคัญมีประตูแถวหลังเพิ่มขึ้นอีก 1 คู่  ทำให้ผู้โดยสารแถวหลังขึ้น-ลงได้อย่างสะดวกมากขึ้น   มีห้องโดยสารกว้างขวางสำหรับผู้ใหญ่ 4 คน ต้องย้ำว่า 4 คน เพราะแถวกลางจะเป็น  Center Rail Storage นวัตกรรมเพิ่มประโยชน์ใช้สอยสำหรับการจัดเก็บสิ่งของต่างๆภายในห้องโดยสารได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นจักรยานคันเก่ง จนถึงอุปกรณ์กีฬาเอ็กซ์ตรีม เบาะหลังพับราบกับพื้นรถ เก็บสัมภาระได้อย่างเหลือล้น
         ไม่ใช่แค่ลุยเก่ง แต่ยังอินเทรนด์โดนใจเด็กแนว เพราะมินิ คันทรีแมน รุ่นท็อปสุดนี้ ติดตั้งระบบ MINI Connected ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่รถยนต์สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ ในขณะนี้ ระบบ MINI Connected สามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรม Twitter, Web news และ Web radio ซึ่งทำให้การฟังวิทยุจากประเทศต่างๆทั่วโลก เป็นไปได้อย่างง่ายดายและในอนาคตก็จะมีการเปิดบริการเพิ่มขึ้นในส่วนโปรแกรม Facebook และ Google Local Search ทั้งนี้ ระบบ MINI Connected จะทำงานร่วมกับ iPhone 4 ผ่านระบบเชื่อมต่อสัญญาณ Data GPRS หรือ 3G
alt           Cooper S ALL4  คันทรีแมน ยังให้ความสนุกสนานในการขับขี่  จากสมรรถนะของเครื่องยนต์เบนซินความจุ 1.6 ลิตร พร้อมเทคโนโลยีระบบอัดอากาศ Twin-Scroll Turbo ที่ทำงานร่วมกับระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VALVETRONIC ซึ่งจัดเป็นระบบเครื่องยนต์ที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน เครื่องยนต์นี้สามารถผลิตกำลังสูงสุดถึง 184 แรงม้าที่ 5,500 รอบและแรงบิดสูงสุด 240 นิวตัน-เมตรที่ 1,600-5,000 รอบ และสามารถเพิ่มเป็น 260 นิวตัน-เมตรในขณะเร่งแซงด้วยฟังก์ชัน Overboost ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมฟังก์ชัน Steptronic และแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย สามารถสร้างอัตราเร่งแบบหลังติดเบาะ   จาก  0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาเพียง 8.3 วินาที พร้อมทั้งคายไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 189 กรัมต่อกิโลเมตร
             นอกจากคันทรีแมน  ให้อารมณ์ขับขี่แบบ Go-kart   ยังได้เพิ่มศักยภาพการบุกตะลุยทางฝุ่นด้วยออพชันระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำงานผ่านระบบ Electromagnetic Center Differential ในสภาพการขับขี่บนถนนเปียกลื่น เช่น บนพื้นน้ำแข็ง ระบบจะสามารถแปรผันแรงขับเคลื่อนไปสู่ล้อที่ต้องการได้ 100% ผ่านระบบรักษาเสถียรภาพ DSC Dynamic Stability Control ซึ่งทำให้มันสามารถมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็วถึง 1/10 วินาที ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบ MacPherson และ Forged Track Control  ช่วงล่างด้านหลังแบบมัลติลิงก์ที่ให้ประสิทธิภาพการเกาะหนึบแน่น  อีกทั้งยังมีการติดตั้ง Anti-roll Bars ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อช่วยการเกาะถนนสำหรับการเข้าโค้งโดยเฉพาะ
altอย่างไรก็ตาม ระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อทำให้มีอัตรการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อเทียบกับรุ่นปกติ  อย่างที่ผมขับทดสอบ สิ้นเปลืองที่ 9.6 กม./ลิตร
           มินิ คันทรีแมน ยังมีระบบอิเล็กทรอนิกส์เสริมด้านความปลอดภัยต่างๆ เช่น ระบบรักษาเสถียรภาพ DSC Dynamic Stability Control, ระบบเบรก ABS Anti Brake-locking System, ระบบ EBD Electronic Brake force Distribution, ระบบ CBC Cornering Brake Control, ระบบ BA Brake Assist และระบบ HA Hill Assist

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,611  20 - 23  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 14430 timesjL Poll Module1

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ฟังเวทีกลางปฏิรูปพลังงานแล้ว ท่านสนับสนุนแนวทางไหน
 

ข่าวอื่นๆ

24 กุมภาพันธ์ 2015, 13.25 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-02-24-06-28-41 เบนซ์ลุยเจาะกลุ่มลูกค้านิวเจเนอเรชัน เปิดตัว ซีแอลเอ ชูตติ้ง เบรค  สปอร์ต 5 ประตุสุดหรู  เสริมชุดแต่งสปอร์ต เอเอ็มจี รอบคัน  เคาะราคาที่ 2.89 ล้านบาท ...
26 กุมภาพันธ์ 2015, 15.57 | ณัฐญา เนตรหิน
-zeed--50--aaw- เอไอเอสวัน-ทู-คอล! ให้วัยทีนที่ใช้ “ZEED ซิม” ซิมน้องใหม่ในระบบเติมเงิน สนุกกับการใช้ชีวิตครบทุกรส ทั้งเม้าส์ อิ่ม มันส์ยกแก๊ง ...
24 กุมภาพันธ์ 2015, 13.11 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
boq สืบเนื่องจากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมบังคับให้ธุรกิจรับสร้างบ้านและอาคารที่อยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ต้องถูกควบคุมตามข้อความในส...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*