หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวต่างประเทศ โปรตอน ซาก้า ซีดานราคาเบา แข่งอีโคคาร์

โปรตอน ซาก้า ซีดานราคาเบา แข่งอีโคคาร์

พิมพ์

altพระนครโอโตเซลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โปรตอน  ในประเทศไทย ได้ฤกษ์นำเข้าโปรตอน ซาก้า ไมเนอร์เชนจ์จากมาเลเซีย มาบุกตลาดไทย  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร  95 แรงม้า มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ โดยหวังจะเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้สนใจเป็นเจ้าของอีโคคาร์ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง  399,000 บาท 
              รูปโฉมของโปรตอน ซาก้า  ออกจะเป็นรถเก๋งเล็กทรงกล่องที่ย้อนยุค  เพราะเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ กว่าช่วงปรับโฉมใหม่ทั้งคันคงใช้เวลาอีกหลายปี  แต่ก็กว้างขวางสะดวกสบาย ซึ่งทางพระนครออโต้เซลส์ มีเป้าหมายให้ลูกค้าเลือกเปรียบเทียบกับนิสสัน มาร์ช อีโคคาร์ยอดนิยม ว่า ซาก้าใหม่คันนี้ มีความกว้างขวางมากกว่า ฐานล้อยาวกว่า ช่องว่างเหนือศีรษะมากกว่า พื้นที่ว่างช่วงไหล่กว้างที่สุดในรถระดับเดียวกัน 
alt               ซึ่งสรุปโดยรวมได้ว่า โปรตอน ซาก้า ใหญ่กว่านิสสัน มาร์ช ถึง 71%  โดยเฉพาะห้องเก็บสัมภาระท้ายที่นิสสัน มาร์ช จุได้ 241 ลิตร แต่ซาก้าใหม่ กว้างขวางถึง 413 ลิตร ใส่กระเป๋าเดินทางใบโตๆ ได้ 3-4 ใบ 
              โปรตอน ซาก้า ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร รหัส   CamPro IAFM แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 120 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที  สูงกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน   ออกตัวได้เร็ว แรง กว่านิสสัน มาร์ช   ให้กำลังเกินตัว  ในส่วนของระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ  ช่วงล่างจากเทคโนโลยีรถ  Lotus ประเทศอังกฤษ ทำให้โปรตอน ซาก้า  มีสมรรถนะในการเกาะถนน และการทรงตัวที่น่าพอใจสำหรับรถเก๋งเล็กแบบนี้  
              หันมามองห้องโดยสารของโปรตอน ซาก้า กันบ้าง  ดูภายนอกเป็นเก๋งทรงกล่อง ดูภายในกว้างขวาง ให้ความสะดวกสบายในการเดินทางไม่อึดอัดอย่างที่คิดก่อนหน้านี้ แถมให้อุปกรณ์ต่างๆมากมายเกินหน้าอีโคคาร์  ตั้งแต่ เบาะนั่ง ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์  หุ้มด้วยผ้าลายพิเศษ ไฟหน้าปัดเรืองแสงสีส้มช่วยให้มองเห็นได้ชัดในเวลากลางคืน มือปิดประตูภายในห้องโดยสารสีเงิน กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้า  เครื่องเสียงวิทยุ CD แบบ 1 แผ่น เล่นไฟล์ MP 3 ได้พร้อมทั้งช่องรับสัญญาณภายนอก AUX และ USB Port พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย (เฉพาะในรุ่น Medium Line) 
alt            ภายในตกแต่งด้วยสีเทาดำ เพิ่มความสปอร์ตและภูมิฐาน  และนอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัยคู่ด้านหน้า สัญญาณเตือนในกรณีลืมคาดเข็มขัดนิรภัยด้านคนขับ รวมถึงเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติช่วยเพิ่มความปลอดภัยหากเกิดการชนกระแทก กระจกไฟฟ้า เบาะคนขับปรับสูง-ต่ำได้ เพิ่มความสะดวกยิ่งขึ้นด้วยไฟที่ห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย และสัญญาณเตือนขณะถอยหลัง  ที่แทบจะไม่เห็นรถในรถยนต์ขนาดเล็กที่จำหน่ายในท้องตลาดขณะนี้
             โดยภาพรวมแล้ว โปรตอน ซาก้า ใหม่   น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้สนใจรถยนต์นั่งที่ประหยัดน้ำมัน  เครื่องยนต์ไม่ต้องใหญ่เกินตัว ซีซี ไม่มากนัก  แต่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ขนสัมภาระได้มากกว่าอีโคคาร์ที่มีอยู่ในตอนนี้  มีความปลอดภัยได้มาตรฐานยุโรป มีความคุ้มค่า  ราคาเบาๆ  แต่ได้รับอุปกรณ์มาตรฐานมากมายเกินรถเล็ก    ยิ่งตอนนี้ มีโปรโมชันใหม่   ดาวน์เพียง 5%  ผ่อนนาน 84 เดือนหรือ 7 ปี   ฟรีประกันภัยชั้น 1   วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554    นอกจากนี้ ยังรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร  พร้อมบริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง  บริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์     และ บริการเลขานุการส่วนตัว  (Concierge Service)

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,612  24 - 26  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

 

Read : 22151 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ