หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน 'บีเอซี'รุกต่างประเทศนายแบงก์ลาวทาบตั้ง

'บีเอซี'รุกต่างประเทศนายแบงก์ลาวทาบตั้ง

พิมพ์

altบางกอกเอวิเอชั่น โกอินเตอร์ นายแบงก์ลาวจ้างเป็นที่ปรึกษาจัดตั้งสะหวันแอร์ไลน์ด้วยทุนจดทะเบียน 9  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งเป้าซื้อโบอิ้ง 737-400 จำนวน 6 ลำ รับแผนบินเชื่อม 5 เมืองหลัก ดีเดย์ 27 มีนาฯนี้บินเข้าสุวรรณภูมิ ขณะที่จีนเล็งส่งเจ้าหน้าที่ 300 คนฝึกนักบินในไทยคาดฟันรายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท
  กัปตันปิยะ    ตรีกาลนนท์   ประธานกรรมการบริหารบริษัท บางกอกเอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด หรือบีเอซี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าได้ขยายเครือข่ายธุรกิจไปยังต่างประเทศโดยล่าสุดได้เข้าไปรับตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัท พงสะหวันแอร์ไลน์ จำกัด(มหาชน) เพื่อทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในการจัดสายการบินใหม่ซึ่งสายการบินดังกล่าวมี ดร.อ๊อด  พงสะหวัน นักธุรกิจชื่อดัง เป็นเจ้าของธนาคารพงสะหวัน ธุรกิจสื่อสาร สัมปทานค้าไม้และธุรกิจอื่น ๆ หลายอย่าง ใน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นเจ้าของ  
  ทั้งนี้พงสะหวันแอร์ไลน์มีทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 270 ล้านบาทและจะเป็นสายการบินเอกชนแห่งแรกของลาว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการหลังจากก่อนหน้านั้นดร.อ๊อด ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาจากประเทศรัสเซียเข้ามาดำเนินการแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ล่าสุดจึงได้มีการว่าจ้างบางกอกเอวิเอชั่น เข้ามาเป็นที่ปรึกษา เพื่อวางแผนงานในการจัดตั้งสายการบิน นับตั้งแต่การวางระบบ การบริหารจัดการ การจัดหาเครื่องบิน การฝึกพนักงาน นักบินลูกเรือ ไปจนถึงการทำการตลาด ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว 6 เดือนและมีความคืบหน้าไปมาก"
 กัปตันปิยะ ยังกล่าวอีกว่า  เดิมทีวางแผนจะเช่าเครื่องบินเข้ามาดำเนินการ แต่ติดปัญหาตรงที่หาเช่าเครื่องบินยาก เนื่องจากเป็นสายการบินใหม่ จึงได้ปรับแผนเป็นซื้อแทนและตั้งเป้าจะซื้อเครื่องบินทั้งหมด 6 ลำ ภายใน 2 ปีโดยจะเป็นเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-400  ซึ่งหลังจากตระเวนดูมาหลายที่คาดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะซื้อเครื่องบินจากสายการบิน แควนตัส  ที่มีการโละเครื่องบินรุ่นนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในเร็ว ๆ นี้ตนและทีมงานจะเดินทางไปประเทศออสเตรเลียเพื่อซื้อเครื่องบินดังกล่าวซึ่งมีมูลค่าลำละ 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือ  450   ล้านบาท
 ในช่วงปีแรกจะซื้อเพียง 3 ลำ หรือใช้งบประมาณในราว  1,350  ล้านบาท โดยเป็นเครื่องบินที่มีขนาดจุผู้โดยสาร 144 ที่นั่ง แบ่งเป็นชั้นประหยัด 132 ที่นั่งและชั้นธุรกิจ 12 ที่นั่ง ส่วนที่เหลืออีก 3 ลำจะทยอยรับมอบในปีที่ 2  สำหรับแผนปฏิบัติการบินนั้นจะใช้เวียงจันทน์เป็นศูนย์กลางทางการบิน และมีแผนเปิดบินเชื่อมโยงในระดับภูมิภาค 5 หัวเมืองหลัก ทั้งจากเวียงจันทน์- กรุงเทพฯ เวียงจันทน์- ฮานอย เวียงจันทน์-โฮจิมินห์ เวียงจันทน์-เสียมเรียบและเวียงจันทน์-คุนหมิง รองรับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติ ทั้งจากจีน เวียดนามที่เข้าไปลงทุนสร้างโรงงานในลาวเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยเนื่องจากปี 2555 รัฐบาลลาวได้ประกาศเป็นปีท่องเที่ยวลาวรวมถึงมีแผนจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทยปีละ 15 ล้านคน เดินทางต่อไปเที่ยวยังลาว  และหลวงพระบางอีกด้วย  กัปตันปิยะกล่าวและระบุว่า
 "พงสะหวันแอร์ไลน์จะเป็นสายการบินเอกชนแห่งแรกของลาวที่เกิดขึ้นภายใต้แนวความคิดโมเดิร์น แอร์ไลน์ไม่ใช่โลว์คอสต์แอร์ไลน์ เนื่องจากธุรกิจของกลุ่มพงสะหวัน จะเน้นความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์ในลาว ที่มีบริการเอทีเอ็มเป็นเจ้าแรกและสำนักงานมีการเปิดเครื่องปรับอากาศถือว่าทันสมัยที่สุดของลาว โดยจะเปิดบินเที่ยวแรกในวันที่ 27 มีนาคมนี้ในเส้นทางเวียงจันทน์-สุวรรณภูมิ ขายตั๋วราคาเดียวกับการบินไทยในราคาเที่ยวบินละ 180 ดอลลาร์
สหรัฐฯหรือ  5,400  บาท แต่เป็นลักษณะซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ในช่วงแนะนำเปิดตัวสายการบิน ขณะที่ลาวแอร์ไลน์ขายตั๋วเที่ยวเดียวอยู่ที่ราคา 120 ดอลลาร์สหรัฐฯ  หรือราว  3,600 ล้านบาท"
 กัปตันปิยะ  ยังกล่าวต่ออีกว่า  นอกเหนือจากนี้ บางกอกเอวิเอชั่น ยังได้รับการทาบทามจาก มหาวิทยาลัยเทียนจิน แอร์พอร์ต จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีแผนจะส่งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านวิทยุการบิน (แอร์ทราฟฟิกคอนโทรล) เข้ามารับฝึกอบรมหลักสูตรนักบินส่วนบุคคลในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเข้ามาตรวจสอบความพร้อมของสถานที่อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้หลังจากก่อนหน้านั้นได้เดินทางมาสำหรับไปแล้วครั้งหนึ่ง  เบื้องต้นสถาบันสามารถรองรับได้ประมาณ 300 คน ในระยะเวลา 1 ปี  โดยจะเป็นการฝึกอบรมหลักสูตรการบินพาณิชย์เพื่อให้ได้ไลเซนส์นักบินส่วนบุคคล ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรม 80 ชั่วโมงคิดค่าฝึกอบรมในราว 1-2 ล้านบาทต่อคน
  "การที่จีนส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาฝึกอบรมหลักสูตรนักบินในประเทศไทยถือเป็นส่วนหนึ่งของการรองรับแผนพัฒนาด้านการคมนาคมทางอากาศที่ขณะนี้มีการขยายตัวสูงมาก โดยมีสนามบินทั่วประเทศประมาณ 300 แห่ง และรัฐบาล ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในเรื่องนี้มาก จึงมีแผนจัดส่งเจ้าหน้าที่ทำงานเกี่ยวกับวิทยุการบินราว 3,000 คนไปทั่วโลกเพื่อฝึกอบรมให้ความรู้ให้ได้ไลเซนส์ด้านการบินแต่ไม่จำเป็นต้องขับเครื่องบิน หลังพบว่าที่ผ่านมาการเกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินส่วนหนึ่งมาจากสื่อสารระหว่างนักบินและวิทยุการบิน ในขณะที่ไทยมีความสามารถในการรองรับได้ประมาณ 300 คนต่อปีเท่านั้น"  ประธานกรรมการบริหารบีเอซีกล่าวในที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,615   6-9  มีนาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 5605 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*