กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeยานยนต์คอลัมน์ : Than Auto รถหรูเดือดถูกแย่งลูกค้า/จี้รัฐตรวจสอบ

รถหรูเดือดถูกแย่งลูกค้า/จี้รัฐตรวจสอบ

พิมพ์

altตลาดรถหรูแข่งเดือด ตัวแทนจำหน่ายจี้รัฐตรวจสอบ หลังเกรย์มาร์เก็ตสบช่องเงินบาทแข็ง-ช่องทางซิกแซ็ก นำรถเข้าราคาถูกกว่า 15% แถมเหิมหนัก

ชิงเปิดตัวรถตัดหน้า - ตั้งราคาขายถูกกว่า    ด้านอีตั้น อิมปอร์ท เกรย์มาร์เก็ตรายใหญ่ชี้ให้ข้อมูลกับลูกค้าเปรียบเทียบกับตัวแทนขาย
 นายวิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการบริษัท นิช คาร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ ลัมโบร์กินี,โลตัส,ฮัมเมอร์ และโลรินเซอร์ ในประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการรถยนต์ในห้างสยามพารากอนที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นของเกรย์มาร์เก็ตที่มีการนำรถเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย โดยแสดงความเห็นว่า หากภาครัฐไม่มีมาตรการควบคุมหรือมีมาตรการอะไรออกมา ธุรกิจที่เป็นของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็จะกระทบอย่างแน่นอน และจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงภาครัฐเพราะหากตัวแทนจำหน่ายขายรถไม่ได้ ก็อาจจะไม่มีการนำรถเข้ามาจำหน่าย หรือทำตลาด ทำให้การจัดเก็บภาษีของภาครัฐก็จะลดลงตามไปด้วย
alt "เกรย์มาร์เก็ตเมื่อแปลออกมาก็คือ ธุรกิจสีเทา ซึ่งก็ไม่ชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อลูกค้าซื้อรถไป คุณภาพของตัวรถก็เป็นไปตามราคาที่เสียไป และแม้ว่าจำนวนซูเปอร์คาร์ในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น แต่การเติบโตดังกล่าวเป็นไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไร ซึ่งในแง่ของผู้ประกอบการที่เป็นตัวแทนจำหน่ายได้รับผลกระทบอยู่เพราะมีการลงทุนมากกว่า มีการทำตลาด ทำให้มีต้นทุนราคาที่สูงกว่า แต่เกรย์มาร์เก็ตกลับมีการนำรถเข้ามาจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่ามากตรงจุดนี้เองเราต้องการให้ภาครัฐทำอะไรสักอย่าง"
 ด้านนางพรศริน เมธีวัชรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์ สปอร์ต จำกัด ผู้แทนจำหน่ายและให้บริการหลังการขายรถมาเซราติ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เปิดเผยว่า  ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้รับผลกระทบจากเกรย์มาร์เก็ตเพราะมีการขายในราคาที่ต่ำมาก ทำให้ตลาดเสียหาย ซึ่งทางแก้ของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตอนนี้ก็ได้เน้นย้ำเรื่องความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เมื่อมาซื้อรถกับบริษัทจะได้รับประกันจากโรงงานผู้ผลิต ทำให้มีประวัติของตัวรถ และเมื่อขายต่อก็สามารถทำราคาได้เพราะสามารถเช็กประวัติที่มาที่ไปได้ 
  ส่วนทางด้านแหล่งข่าวที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส - เบนซ์ กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากการนำรถเข้ามาจำหน่ายจากเกรย์มาร์เก็ต เนื่องจากมีความได้เปรียบเรื่องราคาที่แตกต่างกันราว 10-15% และความเร็วในการนำเข้ามาจำหน่าย แต่ในส่วนของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้มีแนวทางโดยการให้ความรู้กับผู้บริโภคถึงความแตกต่างและปัจจัยที่นำรถเข้ามาทำตลาดได้ช้ากว่าเกรย์มาร์เก็ตนั้นเป็นเพราะว่า บริษัทแม่ต้องนำรถที่เหมาะสมกับประเทศไทย โดยอาจจะต้องมีการปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆอาทิ ระบบไฟ, ระบบน้ำมัน เนื่องจากในยุโรปใช้มาตรฐานน้ำมันที่สูงกว่าประเทศไทย หรือบางออพชันที่ไม่ได้เหมาะสมกับประเทศไทยอย่าง เบาะร้อน ก็จะมีการนำออกไป
 อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการปรับราคาของรถหลายรุ่น เนื่องจากสามารถรองรับอี 20 ได้นั้นก็ทำให้บริษัทแม่สามารถปรับราคารถลงมาและแข่งขันกับเกรย์มาร์เก็ตได้ ยกตัวอย่างในรุ่นอี - คูเป้ ที่แต่เดิมราคาประมาณ 5,299,000 บาท ก็ลดลงเหลือ 4,999,000 บาท ขณะที่เกรย์มาร์เก็ตนำเข้ามาจำหน่ายในราคาประมาณ 4,500,000 บาท
 "ช่องว่างด้านราคาในบางรุ่นมีการขยับตัว ทำให้ราคาของเราและเกรย์มาร์เก็ตห่างกันแค่ประมาณ 300,000 บาท หรือลูกค้าบางส่วนที่มีความอ่อนไหวด้านราคาก็ยังคงเลือกซื้อกับเกรย์มาร์เก็ต ตรงนี้เราก็ถือว่าเป็นทางเลือกของลูกค้า แต่เราก็จะชี้ให้เห็นถึงความคุ้มค่าที่ลูกค้าจะได้รับจากเรา โดยเฉพาะในเรื่องของบริการหลังการขาย อะไหล่ ที่รวดเร็วกว่า "
 ด้าน นายกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้จัดการทั่วไป มินิ ประเทศไทย  กล่าวว่า ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนในกรณีที่เกรย์มาร์เก็ตมีการนำรถเข้ามาจำหน่าย โดยเฉพาะในด้านราคา ที่มีการขายถูกกว่า ซึ่งปัจจัยนี้ไม่แน่ใจว่าเกรย์มาร์เก็ตมีการนำเข้ามาในรูปแบบไหน แต่ในส่วนของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการมีการนำเข้ามาและเสียภาษีทั้งคัน คิดเป็นภาษีที่จ่ายไปน่าจะอยู่ที่พิกัดประมาณ 187% ส่งผลให้ราคาจำหน่ายนั้นสูงตาม 
 อย่างไรก็ตาม มินิ ได้เดินหน้าชูนโยบายเรื่องมาตรฐานการบริการหลังการขาย ที่สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ อาทิ MSI Program (MINI Service Inclusive) โปรแกรมบำรุงรักษารถยนต์ที่แต่เดิมจะมีระยะเวลา 3 ปีเป็น 5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร รวมไปถึงการเคลมเรื่องราคาขายต่อที่ดีกว่าเกรย์มาร์เก็ต และความแตกต่างอีกประการคืออุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ รวมไปถึงโปรแกรมวิเคราะห์ปัญหาของเครื่องยนต์ต่างๆที่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเท่านั้นที่จะได้รับลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์นั้นๆ
 ด้านผู้ประกอบการที่เป็นเกรย์มาร์เก็ตอย่างอีตั้น นางอัจฉรีย์ ตันติยันกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท อีตั้น อิมปอร์ท จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเกรย์มาร์เก็ตมีผู้เล่นใหม่ๆเข้ามาในตลาดมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้หลายคนมองเห็นโอกาสและเข้ามาเจาะตลาด อย่างไรก็ตามผู้บริโภคจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อรถกับเกรย์มาร์เก็ตเจ้าไหน แต่หากเป็นอีตั้น จะมีการให้ข้อมูลกับผู้บริโภคถึงความแตกต่างด้านนโยบายของรถที่นำเข้ามาจากอีตั้น และรถจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
 "ยอมรับว่าในปีที่ผ่านมามีผู้เล่นเข้ามาในตลาดเยอะมาก แต่ในปีนี้คาดว่าจะชะลอตัวลง เราเองก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการในตลาด ดังนั้นจะต้องชี้ให้ผู้บริโภคเห็นว่ารถของเราเป็นอย่างไร ของตัวแทนจำหน่ายเป็นอย่างไร ลูกค้าต้องทำการศึกษาก่อนจะเลือกซื้อ  แต่ในกรณีที่ลูกค้าบางส่วนที่ไม่ศึกษา และตัดสินใจซื้อรถเพราะราคาที่ถูก ตรงนี้อาจจะเจอกับปัญหาตามมาทีหลัง หากเกรย์มาร์เก็ตเจ้านั้นๆไม่ได้อยู่ในตลาดแล้ว "
 นางอัจฉรีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันลูกค้าของอีตั้น เลือกซื้อรถโดยมีปัจจัยหลักคือ ออพชันของรถยนต์รุ่นนั้นๆ ว่าตรงตามความต้องการของลูกค้าหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยด้านราคาจะเป็นปัจจัยรองลงมา เนื่องจากราคาของอีตั้นเมื่อเทียบกับตัวแทนจำหน่ายแล้วจะห่างกันแค่ประมาณ 50,000 - 100,000 บาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,618   17-19  มีนาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 5085 timesjL Poll Module1

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

27 กุมภาพันธ์ 2015, 09.59 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 "เพซ" เปิดขายโครงการนิมิต หลังสวน คอนโดฯ ระดับซูเปอร์ลักชัวรี โดยที่ยังไม่ทำรายงานสิ่งแวดล้อม คุยทำสถิติยอดจองสูงถึง 70% ด้านแมกโนเลียส์ ราชดำริ...
27 กุมภาพันธ์ 2015, 09.57 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
5 ผู้ว่าฯบึงกาฬฟันธงสะพานข้ามโขง 5 บึงกาฬ-ปากซัน เกิดแน่ภายใน 2 ปีรับเปิดเออีซี ชี้มีประโยชน์รอบด้าน  ทั้งการคมนาคมขนส่ง การท่องเที่ยว และการค้า...
27 กุมภาพันธ์ 2015, 10.34 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-02-27-03-36-48 ไทยรุ่งฯมั่นใจไทยยังเนื้อหอมจากผู้ผลิตรถยนต์ พร้อมเดินหน้าจับมือพันธมิตรต่างชาติ หวังเป็นฐานการผลิตเพื่อกระจายสินค้าไปทั่วโลก...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*