หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing เจ.ดี.ฟู้ดเล็งตั้งทีมตลาดใหม่

เจ.ดี.ฟู้ดเล็งตั้งทีมตลาดใหม่

พิมพ์

 

เจ.ดี.ฟู้ด โอดต้นทุนสินค้าพุ่งไม่หยุด  เล็งตั้งทีมการตลาดใหม่ ลุยปั้นแบรนด์รุกตลาดครึ่งปีหลัง เน้นแผนบีโลว์เดอะไลน์เป็นหลัก พร้อมหันให้ความสำคัญกับลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมมากขึ้น วาดเป้าดันยอดขายเติบโต 15%


 นายธีรบุล หอสัจจกุล ประธานกรรมการ บริษัท เจ.ดี. ฟู้ด โปรดักท์ส จำกัด ผู้ผลิตอาหารกึ่งสำเร็จรูปประเภทข้าว ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย และผงแกงภายใต้แบรนด์"กินดี" และขนมขบเคี้ยว Crisp Conut  เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากปัญหาต้นทุนสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้า และราคาแพ็กเกจจิ้ง ค่าขนส่ง ที่เพิ่มขึ้น 10-20% และมีสินค้าบางรายการโดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีต้นทุนเพิ่มขึ้นถึง 50% ทำให้บริษัทได้มีการเจรจากับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อขอปรับราคาสินค้าล่วงหน้า รวมถึงมีการปรับราคาสินค้าไปบ้างแล้วในบางรายการเฉลี่ย 10% ขณะที่สินค้าที่จำหน่ายในตลาดผู้บริโภคนั้น ยังไม่ได้มีการปรับราคาแต่อย่างใด แต่จะใช้วิธีการคัดเลือกช่องทางจำหน่ายที่เหมาะสม โดยเลือกเฉพาะช่องทางโมเดิร์นเทรดและห้างสรรพสินค้าเท่านั้น และไม่ลงไปแข่งขันในด้านราคาหรือตลาดล่าง
 นอกจากนี้ บริษัทมีแผนการตั้งแผนกการตลาดใหม่ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อรุกสร้างแบรนด์กินดีในช่วงครึ่งปีหลังให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยจะเน้นกลยุทธ์บีโลว์เดอะไลน์เป็นหลัก เนื่องจากสินค้าของบริษัทเป็นนวัตกรรมที่คนไทยยังไม่นิยม ซึ่งต้องรอระยะเวลา และหากในอนาคต 3-5 ปีข้างหน้า แนวโน้มตลาดในประเทศเริ่มเปิดรับสินค้าในกลุ่มนี้ อีกทั้งสินค้าที่จำหน่ายเป็นอาหารจานหลักทำให้ต้องใช้เวลาในการสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มผู้บริโภค
"จากภาวะเศรษฐกิจและต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้นทำให้บริษัทยังไม่มีแผนการขยายไลน์สินค้าเพิ่มในปีนี้แต่อย่างใด โดยจะไม่รุกตลาดแบบหวือหวา แต่จะใช้การเจาะตรงถึงกลุ่มลูกค้ามากกว่า อาทิ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย ซึ่งขณะนี้ยังรอให้มีการแต่งตั้งแผนกการตลาดใหม่ก่อน เพื่อรุกตลาดอย่างเต็มที่ในช่วงครึ่งปีหลัง โดยปีนี้วางงบการรุกตลาดไว้ราว 20 ล้านบาท" นายธีรบุล
กล่าว
 สำหรับที่ผ่านมา บริษัทได้การขยายฐานตลาดต่างประเทศ โดยมีการแต่งตั้งทีมการตลาดเพื่อรุกตลาดโดยเฉพาะ รวมทั้งได้มีการลงทุนขยายโรงงานเพื่อเพิ่มกำลังผลิตรองรับตลาดในอนาคต ใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปและกลุ่มขนมขบเคี้ยวที่ในอนาคตบริษัทจะมีสินค้าออกสู่ตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยว Crisp Conut ที่ขณะนี้ได้ส่งออกไปยังประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น แต่ติดปัญหาในเรื่องต้นทุนวัตถุดิบที่เป็นมะพร้าวมีราคาสูงขึ้น และไม่เพียงพอกับการผลิต ทำให้บริษัทต้องแบกรับภาระที่ขาดทุน ซึ่งแผนการรุกตลาดสินค้าดังกล่าว บริษัทยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง เพราะเป็นแบรนด์น้องใหม่ และต้องการสร้างแบรนด์ โดยเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าสินค้าจะเป็นที่ต้องการในตลาดมากขึ้น
 ปัจจุบันสินค้าจำหน่ายใน 3 กลุ่มหลัก ประกอบด้วยข้าวกึ่งสำเร็จรูปพร้อมเครื่องปรุงรส ได้แก่ ข้าวหมก ข้าวผัดกุ้ง และข้าวผัดกะเพรา,ก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูปพร้อมเครื่องปรุง และผงแกงกึ่งสำเร็จรูป ที่มี 5 รสชาติคือ แกงเขียวหวาน ต้มข่า แกงกะหรี่ ต้มยำและแกงส้ม และได้ออกผงแกงต้มยำมะนาวสู่ตลาดในปีที่ผ่านมา ขณะที่ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้การเติบโตประมาณ 15% แบ่งเป็นรายได้จากการป้อนสินค้าให้ภาคอุตสาหกรรม 85% ส่วนที่เหลืออีก 15% เป็นสินค้าในกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,626 14-16  เมษายน พ.ศ. 2554

 

Read : 3585 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart