หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ-คมนาคม รฟม.เร่งดันรถไฟฟ้า 4 เส้นทาง

รฟม.เร่งดันรถไฟฟ้า 4 เส้นทาง

พิมพ์

รฟม.ฟิตเร่งดันโครงการรถไฟฟ้า 4 สายภายในเดือนพ.ค. ล่าสุดวัดพระศรีมหาธาตุแห้วรับประทานอดรับรายได้ 600 ล้านบาท เหตุคมนาคมสั่งที่ปรึกษาปรับลดขนาดเสาตอม่อสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตช่วงแยกวงเวียนหลักสี่ไป อยู่เกาะกลางถนนแทนการใช้พื้นที่วัด พร้อมเตรียมพัฒนาศูนย์ขนส่งรถขสมก.รองรับรถไฟฟ้า 2 เส้นทาง
 นายรณชิต แย้มสอาด รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และรักษาการแทนผู้ว่าการ รฟม. เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า เดือนพฤษภาคมนี้ รฟม.ได้มีการเร่งดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้า 4 เส้นทาง คือ วันที่ 6 พฤษภาคมเปิดให้ยื่นข้อเสนอที่ปรึกษาสายสีม่วงส่วนใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี วันที่ 18 พฤษภาคม ยื่นข้อเสนอสัญญา  6 งานระบบรางสายสีม่วงช่วงเตาปูน-บางใหญ่ และวันที่ 23 พฤษภาคม ยื่นข้อเสนองานโยธาสัญญา 1 สายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ
 "รฟม.ได้ประกาศประกวดราคางานโยธาสัญญาที่ 6 งานระบบราง ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์-14 มีนาคม 2554 กำหนดยื่นข้อเสนอวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ส่วนสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ รฟม.ได้ประกาศประกวดราคางานโยธาสัญญาที่ 1 ปรากฏว่ามีผู้สนใจซื้อเอกสารจำนวน 7 ราย กำหนดยื่นข้อเสนอวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ ส่วนสายสีม่วงส่วนใต้และสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรีได้ประกาศเชิญชวนผู้สนใจตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 และเปิดรับเอกสารการจัดจ้างที่ปรึกษาวันที่ 8-21 มีนาคมที่ผ่านมามีผู้มารับเอกสารจำนวน 21 ราย คาดว่าจะลงนามสัญญาในเดือนกันยายนนี้"
 นายรณชิตกล่าวอีกว่า นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคมได้สั่งให้ที่ปรึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ที่มีระยะทาง 12 กิโลเมตร มูลค่า 36,511 ล้านบาท กลับไปทบทวนปรับลดขนาดเสาตอม่อตำแหน่งสถานี N 17 (สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) ให้มีขนาดไม่เกิน 1 เมตรเพื่อลดผลกระทบทางด้านการจราจรไม่ให้ติดขัดเนื่องจากจะต้องไปตั้งอยู่แนวเกาะกลางถนนช่วงที่จะลงสู่อุโมงค์ลอดใต้อนุสาวรีย์หลักสี่เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่อวัดพระศรีมหาธาตุ ซึ่งได้เรียกร้องค่าใช้พื้นที่สูงถึง 600 ล้านบาทหากจะก่อสร้างเสาตอม่อเข้าไปในพื้นที่วัด
 นอกจากนี้ยังให้ รฟม.ไปหารือกับการไฟฟ้านครหลวงเพื่อนำสายไฟทั้งหมดลงดิน รวมถึงให้ไปศึกษาและจัดทำรายละเอียดในการปรับปรุงเขตการเดินรถที่ 1 ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ให้เป็นศูนย์ขนส่งและอาคารจอดแล้วจรและจัดสร้างสกายวอล์กเชื่อมไปยังสถานีวงเวียนหลักสี่ โดยจะมีการเวนคืนพื้นที่ส่วนหนึ่งด้านหน้าศูนย์ดังกล่าว คาดว่าอีก 2-3 เดือนจะสามารถประกาศประกวดราคาช่วงดังกล่าวได้
  "แบบสายสีเขียวหมอชิต-สะพานใหม่ต้องเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ต่อจากนั้นจะใช้เวลา 1-2 เดือนเพื่อกำหนดราคากลางและประกาศขายซอง ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน มั่นใจได้ว่าภายในปี 2554 นี้น่าจะคัดเลือกและเซ็นสัญญากับผู้รับเหมาได้" 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,632   5-7  พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 3900 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart