หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก ผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองอ่วม!

ผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองอ่วม!

พิมพ์

ขึ้นราคาน้ำมันถั่วเหลืองเป็นเหตุ โรงงานสกัดดัมพ์ราคากากถั่วเหลือง เพราะได้ราคาน้ำมันถั่วเหลืองมาชดเชยกากถั่วราคาต่ำ ส่งผลผู้นำเข้ากากถั่วเดือดร้อนตามๆ กัน เหตุกากถั่วนำเข้าราคาสูงแข่งขันไม่ได้ ต้องแบกสต๊อกถึงขั้นแปลงเรือฉลอมเป็นโกดังเก็บสินค้าแล้ว ขณะที่โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองกลับลำไม่ส่งออกแล้ว เพราะต้องเสียค่าเซอร์ชาร์จ
 นายกวีวุฒิ เนื่องจำนงค์ นายกสมาคมส่งเสริมผู้ใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้สมาชิกสมาคมที่เป็นผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองจากต่างประเทศ กำลังได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน เนื่องจากขายกากถั่วเหลืองได้ราคาต่ำคือกก.ละ 11.40-12 บาทเท่านั้น ขณะที่ราคากากถั่วเหลืองบวกภาษีนำเข้า 2% บวกค่าขนส่งจะตกกก.ละ 14.80 บาท สาเหตุที่ขายกากถั่วเหลืองได้ราคาต่ำนั้น เพราะโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองได้นำกากถั่วเหลืองออกมาขายราคาต่ำกก.ละ 11.40-12 บาท เพราะโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองขายน้ำมันถั่วเหลืองบริโภคได้ราคาสูงจากการที่รัฐบาลได้ปรับขึ้นราคาจากขวดลิตรละ 46 บาท เป็นขวดละ 55 บาท โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองจึงนำราคาน้ำมันบริโภคมาชดเชยราคากากถั่วเหลือง
 "ช่วงที่น้ำมันปาล์มขาดตลาดปลายปีที่ผ่านมา โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองแห่นำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองเข้ามาสกัดเป็นน้ำมันถั่วเหลืองกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้กากถั่วเหลืองภายในประเทศมีปริมาณมาก จนล้นสต๊อก ก่อนหน้านี้โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองได้เสนอกระทรวงพาณิชย์อนุญาตให้โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองส่งออกกากถั่วเหลืองได้ แต่เนื่องจากรัฐบาลมีการยุบสภาเสียก่อน ขั้นตอนต่างๆ ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ จึงไม่สามารถส่งออกกากถั่วเหลืองได้ เป็นผลให้โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองนำกากถั่วเหลืองออกมาขายราคาต่ำ เพราะกากถั่วเหลืองมีอายุการเก็บได้ไม่นานประมาณ 6 เดือนเท่านั้น ความจริงแล้วกระทรวงพาณิชย์ไม่ควรขึ้นราคาน้ำมันถั่วเหลืองเป็นขวดละ 55 บาท เพราะ 47 บาทถือว่าเหมาะสมแล้ว"นายกวีวุฒิกล่าวและว่า
 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เห็นการดัมพ์ราคากากถั่วของโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลือง เพราะต้นทุนจริงๆ ควรที่จะสมดุลกันระหว่างน้ำมันบริโภค กับกากถั่วเหลือง กลับกลายเป็นว่าโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองได้ผลักภาระต้นทุนไปอยู่ที่น้ำมันบริโภคทั้งหมด จึงทำให้กากถั่วเหลืองขายได้ในราคาถูก ทุกวันนี้ทางสมาคมก็ภาวนาที่จะให้ทางโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองเร่งระบายสินค้าให้หมด กลไกตลาดจะได้กลับคืนมาปกติ เพราะทุกวันนี้ผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองแทบจะไม่ได้ขายสินค้าออกไปเลย นอกจากขายให้ลูกค้าประจำ  หรือไม่มีสถานที่เก็บสินค้า
  สำหรับการนำเข้ากากถั่วเหลืองจะมีการสั่งนำเข้ามาเดือนละประมาณ 80,000 ตัน ทั้งบริษัทที่เป็นสมาชิกและไม่เป็นสมาชิกในสมาคม ขณะที่ความต้องการใช้กากถั่วเหลืองเพื่อเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ปีละประมาณ 200,000 ตัน โดยที่เหลือจะเป็นการนำเข้าโดยโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่นำเข้ามาเอง ที่ผ่านมาผู้ผลิตอาหารสัตว์ก็ไม่ทราบสถานการณ์กากถั่วเหลืองในประเทศกรณีเกิดการล้นตลาด จึงมีการนำเข้ามาตามปกติ
 นายกวีวุฒิ กล่าวว่าแนวทางแก้ปัญหากากถั่วเหลืองล้นสต๊อก รัฐบาลควรอนุญาตให้ส่งออกได้เสรี เพราะการนำเข้าสามารถนำเข้าได้โดยเสรีอยู่แล้ว ที่ผ่านมาทางสมาคมได้หารือร่วมกับโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลือง เพื่อหาทางออกให้ปริมาณกากถั่วเหลืองในประเทศลดลง แต่ทำไม่ได้เพราะกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่าผู้ที่จะส่งออกกากถั่วได้นั้นต้องเป็นโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองเท่านั้น แต่ในที่สุดก็ไม่มีหน่วยงานไหนส่งออกได้เลยเพราะยุบสภาเสียก่อน ทำให้ผู้นำเข้ากากถั่วได้รับความเดือดร้อน
 ขณะที่ นายสุเมธ   ดำรงชัยธรรม รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหาร บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำมันถั่วเหลืององุ่น  กล่าวถึงสาเหตุที่ทางโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองไม่สามารถส่งออกได้นั้นเพราะได้รับการแจ้งจากกระทรวงพาณิชย์ว่า รัฐบาลประกาศยุบสภาก่อน พิจารณาไม่ทัน ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ หรือหากพิจารณาทัน ทางโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองอาจจะพิจารณาไม่ส่งออก เพราะทางโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการส่งออกกากถั่วเหลือง (เซอร์ชาร์จ) ไปจำหน่ายต่างประเทศ ประมาณกก.ละ  30-50 สตางค์ เป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ยิ่งทำให้แข่งขันกับต่างประเทศได้ยาก ปัจจุบันบริษัทขายกากถั่วเหลืองกก.ละ 12 บาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,641 5-8  มิถุนายน พ.ศ. 2554

 

Read : 7420 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart