หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing ชิงดำตลาดนมพร้อมดื่ม'โฟร์โมสต์'กระหน่ำอัดอีเวนต์

ชิงดำตลาดนมพร้อมดื่ม'โฟร์โมสต์'กระหน่ำอัดอีเวนต์

พิมพ์

altตลาดนมพร้อมดื่ม 3.5 หมื่นล้านคึกคัก "โฟร์โมสต์" รุกหนักครึ่งปีหลัง เดินหน้าอัดกิจกรรม จูงมือโฟร์โมสต์ แอมบาสซาเดอร์ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เดินสายสุขภาพดี ตลอดมีนาคม - ตุลาคมนี้ ตั้งเป้าขยับส่วนแบ่งตลาดนมพร้อมดื่ม เติบโต 2 หลัก จากครึ่งปีแรกขยายตัวแล้ว 8% ขณะที่นมเปรี้ยวเติบโตไปแล้ว 12%
   นายชนินทร์ อรรจนานันท์ กรรมการผู้จัดการ  บริษัท ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  ผู้ผลิตและจำหน่าย "โฟร์โมสต์"  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ตลาดนมพร้อมดื่มในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตประมาณ 8%  จากมูลค่าการตลาดกว่า 35,000 ล้านบาท และในฐานะหนึ่งในผู้นำตลาดนมพร้อมดื่ม โฟร์โมสต์จะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดและคาดหวังเติบโต 2 หลัก โดยทิศทางในการดำเนินธุรกิจปีนี้ จะมุ่งไปที่การรณรงค์ให้คนไทยดื่มนมให้บ่อยขึ้น เพื่อให้มีสุขภาพดี ในแคมเปญ "โฟร์โมสต์ สุขภาพดี 24 ชั่วโมง" เพื่อสื่อสารถึงผู้บริโภค 2 ประเด็น คือ นมมีประโยชน์มากกว่าที่คิดและสามารถดื่มได้ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง
   เนื่องจากสถิติการบริโภคเฉลี่ยทั่วโลก ประเทศไทยยังถือเป็นประเทศที่มีการบริโภคต่ำมาก เพียง 12 ลิตร/คน/ปี เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ที่บริโภคนมเฉลี่ย 39 ลิตร/คน/ปี ในสหรัฐฯ บริโภคเฉลี่ย 215 ลิตร/คน/ปี หรือแม้แต่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค เช่น มาเลเซีย มีอัตราการบริโภคนม 18 ลิตร/คน/ปี และสิงคโปร์มีอัตราการบริโภค 20 ลิตร/คน/ปี   ซึ่งอาจเป็นเพราะทัศนคติ หรือความเคยชินว่า นม เป็นอาหารสำหรับเด็กเท่านั้น การดื่มนมจึงมักจะน้อยลงเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งอันที่จริงการดื่มนม ที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัยนั้น จะช่วยเสริมโภชนาการและสุขภาพที่แข็งแรงให้ดียิ่งขึ้น โดยโฟร์โมสต์ใช้งบประมาณการทำตลาดแคมเปญนี้ทั้งสิ้นประมาณ 200 ล้านบาท
  งบประมาณรวมทั้งด้านการสื่อสารในสื่อ และเพื่อให้ความรู้ทางโภชนาการ และ ตรวจสุขภาพ ด้วยอุปกรณ์การตรวจร่างกายที่ทันสมัย ฟรี ทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าตรวจสุขภาพฟรีให้กับชาวไทย 200,000 ราย ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ได้แก่  กรุงเทพฯ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด สุราษฏร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี
   ภายในมหกรรม โฟร์โมสต์ สุขภาพดี 24 ชั่วโมง ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายได้แก่ โฟร์โมสต์ สุขภาพดี เธียเตอร์ พูดถึงเรื่องของนมที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ร่วมเรียนรู้ถึงประโยชน์ของนมและทายปัญหาสุขภาพ ในโฟร์โมสต์ สุขภาพดี เธียเตอร์ โรงภาพยนตร์ติดแอร์เคลื่อนที่ สามารถเข้าชมได้รอบละประมาณ 40 คน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแข่งขันโฟร์โมสต์ฟุตบอลคัพ 2011 ชมกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพเยาวชน ในการแข่งขันฟุตบอลพลาสติก ที่จะเดินสายคัดเลือกทีมไปพร้อมกับคาราวานสุขภาพดี 24 ชั่วโมง เพื่อค้นหาสุดยอดทีม ชิงถ้วยรางวัลและทุนการศึกษาจากโฟร์โมสต์ กิจกรรมวิ่งแข่งขันฮูลาฮูบ ร่วมสนุกกับกิจกรรมวิ่งแข่งขันฮูลาฮูบ ที่สามารถร่วมสนุกได้ทุกเพศทุกวัย ชิงเงินรางวัลจากโฟร์โมสต์ และมินิคอนเสิร์ต ชมมินิคอนเสิร์ตจากพั้นช์-วรกาญจน์ โรจนวัชร ไอซ์- ศรัณยู วินัยพานิช และกิจกรรม Meet & Greet กับ โฟร์โมสต์ แอมบาสซาเดอร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่ร่วมเดินสายสุขภาพดีตั้งแต่เดือนมีนาคม - ตุลาคมนี้
   รวมทั้งยังมีกิจกรรม โฟร์โมสต์ ลักกี้ ดรอว์ มอบรางวัลพิเศษสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมที่ตรวจสุขภาพภายในงานและสะสมแสตมป์ครบ  2 สถานี และเข้าชมโฟร์โมสต์ สุขภาพดี เธียเตอร์ รับสิทธิ์ลุ้นคูปองชิงรางวัลรถจักรยานยนต์โฟร์โมสต์
   นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า เนื่องจากราคาน้ำนมดิบมีการปรับขึ้น-ลง ที่เกิดจากมีปัจจัยเกี่ยวข้องมากมายทั้ง สภาพภูมิอากาศ ต้นทุนอาหารโคนม ปริมาณความต้องการการบริโภคในตลาด และอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนมเป็นสินค้าควบคุมการปรับขึ้นราคา ต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ โดยโฟร์โมสต์ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐมาตลอด ดังนั้นจึงไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้าแต่อย่างใด
   นอกจากนี้ โฟร์โมสต์ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตที่รับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรผู้ผลิตนมโคมากที่สุดในประเทศไทย  โดยให้ความยุติธรรมในการรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกร และมุ่งเน้นการส่งเสริมให้ความรู้แก่เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง และยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการผลิตที่ครบวงจร ส่งผลให้บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สำหรับแผนงานในช่วงครึ่งปีหลัง โฟร์โมสต์ยังคงเดินหน้าแคมเปญ โฟร์โมสต์ สุขภาพดี 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นแคมเปญยักษ์ใหญ่ของโฟร์โมสต์ในปีนี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายในรณรงค์การดื่มนมให้มากยิ่งขึ้น ปัจจุบันอัตราการดื่มนมในประเทศไทย ถือว่าต่ำที่สุดเทียบกับทุกทวีป เฉลี่ย/คน/ปี คนไทยดื่มนมเพียง 12 ลิตร/คน/ปี  ดังนั้น โฟร์โมสต์จึงได้เดินหน้าจัดแคมเปญรณรงค์อย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังที่จะเพิ่มอัตราการบริโภคนมในประเทศไทยให้สูงขึ้น
   ล่าสุด โฟร์โมสต์ยังได้จัดโครงการ "โฟร์โมสต์ ปันนม เพื่อเด็กไทยสุขภาพดี" มอบนม บริจาคนมโฟร์โมสต์ UHT จำนวน 200,000 กล่อง มูลค่ากว่า 3 ล้านบาทให้กับสถานสงเคราะห์เด็กและเยาวชน 40 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยผู้ด้อยโอกาสกว่า 6,000 คน ได้ดื่มนมโฟร์โมสต์ โดยโครงการนี้เป็นการสานต่อเจตนารมณ์ในโครงการโฟร์โมสต์ สุขภาพดี 24 ชั่วโมง และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสังคม ที่โฟร์โมสต์เปิดโอกาสให้พนักงาน เข้ามามีส่วนร่วมในการทำประโยชน์ให้กับสังคม ด้วยการนำผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ เครื่องเขียนและอุปกรณ์กีฬาไปมอบให้กับเด็กๆ
   นอกจากนี้ โฟร์โมสต์ยังได้สนับสนุน องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก  ชมรมนมสร้างชาติ  กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  องค์กรส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ร่วมจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพและดื่มนมฟรี ในวันดื่มนมโลก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมาอีกด้วย
   ส่วนแผนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ จากต้นปีที่ผ่านมา มีการเปิดตัว Calcimex Total ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์กลุ่มคนอายุ 25 ปีขึ้นไป ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใหญ่วัยทำงาน โดยมีให้เลือก 3 สูตร ได้แก่ รสจืดไขมันต่ำ รสงาดำและธัญญาหารไขมันต่ำ และรสหวานสูตรน้ำตาลน้อยไขมันต่ำ (มีเฉพาะขนาด 110 มล.) มีให้เลือก 2 ขนาด 180 มล. ในราคากล่องละ 12 บาท และขนาด 110 มล.
   พร้อมกันนี้ ยังได้ผลิตภาพยนตร์โฆษณาชุด 'สมัครงาน' เป็นการสื่อสารถึงคุณสมบัติของสินค้าต่อกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งทำกิจกรรมรณรงค์ให้ผู้บริโภควัยทำงานหันมาใส่ใจสุขภาพ เพื่อคืนความพร้อมให้กระดูก ตา และสมอง  โดยจะมีการใช้ Social Network ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์คนวัยทำงาน ด้วยการจัดแข่งขันเกมออนไลน์  'ร่วมพิชิตภารกิจ กระดูก ตา สมอง' ใน www.calciumtotal.com โดยผู้ชนะในแต่ละสัปดาห์จะได้รับรางวัล Sony Bravia ขนาด 32 นิ้ว และกล้อง Sony T-serie ทุกสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ - 13 มีนาคมที่ผ่านมา และยังมีการจัดกิจกรรมเดินสายตามออฟฟิศกว่า 120 แห่งในกรุงเทพฯและปริมณฑล ร่วมติดตามกิจกรรมต่างๆ จาก แคลซีเม็กซ์ โททอล ได้ใน www.calciumtotal.com
  เมษายนที่ผ่านมา โฟร์โมสต์ยังได้เปิดตัว นมเปรี้ยวโฟร์โมสต์ปราศจากไขมัน สูตรไฟเบอร์เพียบ ด้วยคอนเซ็ปต์ กล้าท้าพิสูจน์ถึงพลังไฟเบอร์เทียบเท่าสลัดผัก 1 ชาม ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่มีเวลาหาผัก ผลไม้มารับประทานให้ครบในแต่ละมื้อ หรือเป็นคนไม่ชอบรับประทานผัก ผลไม้  สามารถดื่มนมเปรี้ยวโฟร์โมสต์ได้ทุกวัน โดยใช้ศิลปิน  "โฟร์" ศกลรัตน์ วรอุไร และ "มด" ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ เป็นพรีเซนเตอร์ ตอกย้ำภาพคอนเซ็ปต์ นมเปรี้ยวโฟร์โมสต์ปราศจากไขมัน สูตรไฟเบอร์ และตลอดเดือนเมษายนโฟร์โมสต์ยังได้จัดกิจกรรมประกวดภาพแอกชันโดนใจ ลุ้นรับของรางวัล ผ่านทาง Facebook 
   นอกจากนี้ โฟร์โมสต์ยังได้เตรียมรุกตลาดนมเปรี้ยวแบบครบวงจร ทั้งภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ สื่อภายในร้านค้าแนวใหม่ และการออกบูธ Club F ตระเวนไปพบลูกค้าตามสถานที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ
   ล่าสุด  โฟร์โมสต์ ยังได้จัดแคมเปญ  ร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) (หรือเซเว่นอีเลฟเว่น) จัดแคมเปญ "GOOD Menu GOOD Morning" รณรงค์ให้คนไทยใส่ใจทานอาหารเช้า ด้วยชุดอาหารเช้าที่อิ่มอร่อยได้ประโยชน์ ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากโฟร์โมสต์ ที่สามารถเลือกจับคู่กับรายการอาหารแสนอร่อยของ เซเว่นอีเลฟเว่น ในราคาสุดพิเศษ ให้อิ่มอร่อยได้ทุกที่ที่เซเว่นอีเลฟเว่น 6,000 สาขาทั่วประเทศแล้ว ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 กรกฎาคม 2554  
    หลังจากการเปิดตัว นมเปรี้ยวโฟร์โมสต์ สูตรไฟเบอร์เพียบ เทียบเท่าสลัดผัก 1 ชาม ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี โดยมียอดขายในครึ่งปีแรกเติบโต 12% โดยเฉพาะในตลาด Modern Trade โตถึง 30% ซึ่งในปีนี้ภาพรวมของตลาดนมเปรี้ยว ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกช่องทางการขาย ทั้งผ่านสาวขายและตลาด Modern Trade โดยมีมูลค่าตลาดนมเปรี้ยวโดยรวมประมาณ 7,000 ล้านบาท และมีอัตราการเจริญเติบโตประมาณ 6%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,644 16-18  มิถุนายน พ.ศ. 2554

 

Read : 11739 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart