หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก ยักษ์'อีเกีย' สั่งปักธงรุกเอเชีย

ยักษ์'อีเกีย' สั่งปักธงรุกเอเชีย

พิมพ์

กีรติ  เสริมประภาศิลป์กีรติ เสริมประภาศิลป์ "เอส.พี.เอส.กรุ๊ป" ประกาศ 3 ปีจากนี้ยอดขายทะลุ 5,000 ล้าน หลัง"อีเกีย"แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง จากสวีเดนเทออร์เดอร์สั่งผลิตมูลค่ากว่า 18,000 ล้านใน 6 ปี เล็งเป้าใหญ่รุกตลาดเอเชีย ผู้บริหารชี้ส่งผลดีออร์เดอร์แน่นอน แต่ห่วงมีความเสี่ยงในอนาคตหากพึ่งมากเกิน เร่งหาลูกค้าตลาดอื่นรองรับ  จี้ว่าที่รัฐบาลใหม่จัดระเบียบที่ดินปลูกไม้ยางพาราวัตถุดิบสำคัญ หวั่นคู่ค้าใช้กีดกัน
 นายกีรติ  เสริมประภาศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส.พี.เอส.กรุ๊ป ผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์จากไม้ยางพารารายใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วง 3 ปีจากนี้ไปทางกลุ่มได้ตั้งเป้าหมายยอดขายจะทะลุถึง 5,000 ล้านบาท จากปี 2553 ที่ผ่านมามียอดขายประมาณ 2,000 ล้านบาท และในปี 2554 นี้คาดว่าจะมียอดขายเกือบ 3,000 ล้านบาท หรือขยายตัวไม่ต่ำกว่า 20% ความมั่นใจดังกล่าวเป็นผลจากในปีที่ผ่านมา บริษัท เอส.พี.เอส. อินเตอร์เทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้มีการเซ็นสัญญากับ อีเกีย(IKEA) กลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกจากสวีเดนที่ได้ดำเนินธุรกิจร่วมกันมานานกว่า 20 ปี เพื่อผลิตสินค้าป้อนคิดเป็นมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท ส่งมอบในช่วง 6 ปี(เริ่มปี 2553)
 จากออร์เดอร์ดังกล่าว ทำให้บริษัทได้ขยายการลงทุนกว่า 1,300 ล้านบาทในการก่อสร้างโรงงานผลิตและอาคารศูนย์กระจายสินค้ารองรับเป็นการเฉพาะ โดยเป็นโรงงานที่มีเทคโนโลยีการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย ขณะนี้โรงงานได้เปิดดำเนินการแล้ว
 "สินค้าที่บริษัทผลิตในปัจจุบัน สัดส่วนกว่า 60% ป้อนให้กับแบรนด์อีเกีย เพื่อทำตลาดทั่วโลกทั้งในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป นอกจากนี้ยังผลิตให้กับ 3 แบรนด์ในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามสัญญาที่เราเซ็นไว้กับอีเกียเพื่อผลิตสินค้าป้อน เราคงไม่รอให้สัญญาหมดอายุ แต่ไม่เกิน 2 ปีจากนี้เราจะเจรจากับเขาเพื่อให้ต่อสัญญาออกไปอีก และเชื่อว่าจะต่อสัญญา"นายกีรติ กล่าวและว่า
 เหตุผลเนื่องจากทางกลุ่มและอีเกียเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันมานานและอีเกียก็ต้องการซัพพลายเออร์ หรือผู้ผลิตป้อนหลักในภูมิภาคเอเชีย และได้ให้ความไว้วางใจกับเอส.พี.เอส.  ขณะที่เวลานี้ทางอีเกียมีเป้าหมายที่จะเข้ามาทำตลาดในเอเชียเป็นหลัก เนื่องจากมองว่าเป็นภูมิภาคที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงสุด และมีประชากรมากที่สุด ทำให้ความต้องการเฟอร์นิเจอร์เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยล่าสุดได้เข้าไปตั้งศูนย์จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในจีนแล้ว 6-7 แห่ง และจะขยายเป็น 20 แห่งใน 5 ปี ในญี่ปุ่นตั้งแล้วประมาณ 4 แห่ง และจะเพิ่มเป็น 10 แห่งใน 5-6 ปี  ส่วนในไทยจะเปิดแห่งแรกที่ถนนบางนา-ตราด ปลายปีนี้ และมีแผน 5 ปีจากนี้จะตั้งอย่างน้อย 3 แห่ง ในสิงคโปร์ และเกาหลีก็ตั้งแล้ว และกำลังจะมีในมาเลเซีย เป็นต้น
 "จากการพึ่งอีเกียค่อนข้างมาก อาจเกิดความเสี่ยงในอนาคต ดังนั้นทางกลุ่มจึงได้เร่งหาลูกค้ารายอื่นเพิ่มเติม โดยตั้งเป้าหมายสัดส่วนผลิตป้อนให้กับอีเกีย และลูกค้ารายอื่นใน 3 ปีจากนี้จากสัดส่วนเดิม 60:40 จะทำให้บาลานซ์กันที่ 50:50"
 นายกีรติ กล่าวอีกว่า สำหรับปัจจัยเสี่ยงการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่สำคัญคือ ไม้ยางพาราซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตราคาได้ปรับขึ้นทุกปี เฉลี่ยช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาปรับขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี แต่บริษัทไม่สามารถไปปรับราคากับลูกค้าได้ เพราะสินค้าในตลาดมีการแข่งขันสูง ดังนั้นจึงแก้ปัญหาโดยการเพิ่มในเรื่องปริมาณการผลิตสินค้า และการบริหารจัดการเพื่อลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันสิ่งที่ทางกลุ่มมีความกังวลในเวลานี้คือ จากพื้นที่ปลูกไม้ยางพาราของไทยทั่วประเทศมีสัดส่วนเพียง 20% เท่านั้นที่ปลูกในพื้นที่มีเอกสารสิทธิถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนอีก 80% ปลูกในพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่บุกรุก หากคู่ค้าหยิบยกเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมมาใช้เป็นประเด็นในการกีดกันการค้าอาจส่งผลกระทบต่อภาพรวมอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ในอนาคตได้ ในเรื่องนี้จะได้หารือกับรัฐบาลใหม่ในการแก้ไขเร่งด่วนต่อไป
 อนึ่ง เอส.พี.เอส.กรุ๊ป หรือในชื่อเดิม "ส.ประภาศิลป์"เป็นกลุ่มบริษัทที่ดำเนินธุรกิจผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์มานานกว่า 40 ปี  บริษัทในเครือประกอบด้วย บริษัท เอส.พี.เอส.อินเตอร์เทค จำกัด และบริษัท เอส.พี.เอส โคออพเพอเรท จำกัด ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้ยางพารา ปาร์ติเกิลบอร์ด และเอ็มดีเอฟบอร์ด ส่งจำหน่ายทั่วโลกมากกว่า 35 ประเทศ ส่วนอีเกียจากสวีเดน ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ มีสาขาทั่วโลกกว่า 300 สาขาทั้งในยุโรป เอเชีย อเมริกาและออสเตรเลีย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,647 26-29  มิถุนายน พ.ศ. 2554

 

Read : 6033 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart