หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing ทัพสินค้าไทยได้ทีบุกพม่า

ทัพสินค้าไทยได้ทีบุกพม่า

พิมพ์

altสินค้าไทยเฮโลรับทรัพย์ หลังพม่าไฟเขียวยกเลิกมาตรการนำเข้าสินค้า 15 รายการ "ยูอาร์ซี" เผยยอดส่งออกพุ่งพรวด 20%  เล็งขยายกลุ่มเวเฟอร์ทันที ขณะที่ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย ชี้หากแนวโน้มดี เตรียมลุยทำตลาดเพิ่ม  ด้านตลาดแม่สอดพบพ่อค้า แม่ค้าทะลักขนสินค้าข้ามฝั่งเพียบดันยอดขายเพิ่มกว่า 30%  ส่งผลสินค้าขาดตลาดเช่นเดียวกับระนองที่พ่อค้าพม่าขนเรือเทียบท่าออร์เดอร์กลับเต็มลำ
 หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ประกาศยกเลิกมาตรการนำเข้าสินค้า 15 รายการ ประกอบด้วย ผงชูรส น้ำหวานและเครื่องดื่ม ขนมปังกรอบ หมากฝรั่ง ขนมเค้ก ขนมเวเฟอร์ อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เหล้า เบี้ย บุหรี่ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ผลไม้สด ซึ่งจากประกาศดังกล่าวจะส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยสามารถส่งสินค้าไปยังประเทศพม่าได้มากขึ้น
 ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวนายสมนึก เปล่งสุริยการ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายคุกกี้ เวเฟอร์ ขนมขบเคี้ยว และลูกอม ภายใต้แบรนด์แจ็คแอนด์จิล เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า การยกเลิกมาตรการนำเข้าสินค้าดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้สินค้าไทยสามารถส่งออกไปจำหน่ายในประเทศพม่าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันสินค้าที่บริษัทส่งออกไปยังประเทศพม่าจะเป็นกลุ่มบิสกิต และลูกอมที่ขายดีมากที่สุด โดยมียอดขายประมาณ 200 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นคาดว่าจะยกเลิกมาตรการนี้ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้น 20%
 "ปัจจุบันสินค้าที่ส่งไปจำหน่ายยังพม่า จะผ่านพ่อค้ายี่ปั๊วซาปั๊ว ที่จะทำหน้าที่เป็นคนกลางส่งต่อไปยังร้านค้าในฝั่งพม่า แต่ไม่ได้หมายความว่าสินค้าทุกรายการจะขายได้ดีกับประเทศนี้ จะมีสินค้าเฉพาะบางตัวเท่านั้นที่คนให้ความนิยม และติดใจในรสชาติ ซึ่งการเปิดตลาดครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการที่สินค้าไทยแบรนด์ใหม่จะรุกเข้าไปทำตลาด แต่ต้องศึกษาตลาดด้วยว่า มีความต้องการสินค้าอะไร แบบไหน และราคาต้องเป็นราคาที่ผู้บริโภคในพม่ายอมรับได้ด้วย"
 ทั้งนี้ในส่วนของบริษัทนั้น อาจจะมีการส่งสินค้าในกลุ่มอื่นเข้าไปรุกตลาด โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเวเฟอร์ แต่ทั้งนี้ต้องศึกษาตลาดก่อน ซึ่งตามปกติการจะรู้ว่าสินค้าไปได้หรือไม่นั้น ต้องให้ทางยี่ปั๊วซาปั๊วในพื้นที่ทดลองส่งสินค้าไปจำหน่าย โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ก็จะรู้ว่าจะได้รับการตอบรับหรือไม่
 ขณะที่นายไกรเสริม โตทับเที่ยง รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม้ตลาดประเทศพม่าจะไม่ใช่ตลาดหลักของปุ้มปุ้ย แต่ในอนาคตหากว่า ประเทศดังกล่าวมีระบบโลจิสติกส์ที่ดี และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น บริษัทก็มีความสนใจที่จะส่งสินค้าเข้าไปทำตลาด โดยปัจจุบันสินค้าที่ส่งออกไปจะเป็นกลุ่มปลาในซอสมะเขือเทศ และปลาปรุงรสบางรายการในลักษณะของการซื้อมาขายไปผ่านร้านค้าทั่วไป ซึ่งบริษัทไม่ได้มีการตั้งตัวแทน เนื่องจากเป็นตลาดที่มียอดขายน้อยมาก
 ทั้งนี้การที่พม่ายกเลิกมาตรการดังกล่าว ในระยะสั้นคงไม่มีผลเชิงบวกกับบริษัท แต่ในระยะยาวต้องดูความต้องการของตลาดอีกครั้ง ซึ่งการเปิดตลาดครั้งนี้น่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมของพม่าในการรองรับการเปิดเสรีอาฟต้าที่จะเริ่มขึ้นมากกว่า
 ด้านนายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ  ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า หลังรัฐบาลใหม่ของพม่าประกาศยกเลิกสินค้าต้องห้ามนำเข้าประเทศ 15 รายการ ทำให้มีมูลค่าการค้าเพิ่มสูงขึ้นกว่า 30 % และจะส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงทำให้มูลค่าการค้าชายแดนนับจากนี้ไปเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากตลาดในพม่ามีความนิยมและต้องการสินค้าจากไทยมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการค้าชายแดน ที่นักธุรกิจพ่อค้าพม่าจะได้ไม่ต้องกลัวหรือห่วงพะวงกับการนำสินค้าที่เคยต้องห้ามเข้าประเทศ และทำให้การค้าชายแดนสะดวกขึ้น
  ทั้งนี้พบว่าสินค้าที่พม่าเคยห้ามนำเข้า 15 รายการ เช่น ผงชูรส-เครื่องกระป๋อง-ขนม-มาม่า-เครื่องดื่มชูกำลัง-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตลาดนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ขายดีขึ้นมาก เมื่อพ่อค้าสามารถส่งเข้าพม่าได้ทำให้สินค้าดังกล่าวขายดีขึ้นมาก จนเกิดภาวะขาดตลาด  และนักธุรกิจพ่อค้าชายแดนไทย-พม่า ที่นครแม่สอด ต้องมีการสั่งสินค้าเพิ่มหลายเท่าตัวเพื่อเร่งส่งออกตามความต้องการในตลาดพม่า ส่งผลให้มูลค่าการค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี เพิ่มสูงขึ้นและการค้ามีความคึกคักอย่างมาก โดยเฉพาะตามเรือขนส่งสินค้าริมแม่น้ำเมยและในตลาดสดนครแม่สอด
 นายนิตย์   อุ่ยเต็กเค่ง  นักธุรกิจชายแดนไทย-พม่า ด้านจ.ระนอง-เกาะสอง อดีตประธานหอการค้าจังหวัดระนอง  กล่าวว่าการปลดล็อกสินค้า 15 รายการที่ทางการพม่าเคยมีคำสั่งห้ามนำเข้า ทำให้บรรยากาศการค้าขายตามแนวชายแดนไทย-พม่าด้าน จ.ระนอง-เกาะสองมีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยพบว่าขณะนี้พ่อค้าพม่าได้นำเรือบรรทุกสินค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่เข้ามาจอดเทียบท่าตามแพต่างๆเพื่อรอขนสินค้ากลับพม่าจำนวนหลายลำ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,658  4 - 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 7346 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*