หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 05 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ Real Estate ส.ป.ก.จ่อฟัน'โกลด์เมาเทน' รุกวังน้ำเขียว

ส.ป.ก.จ่อฟัน'โกลด์เมาเทน' รุกวังน้ำเขียว

พิมพ์

ป่าไม้ตั้ง 6 ชุดปฏิบัติการ 300 นาย  ลุยตรวจค้นรีสอร์ต-บ้านพักรุกป่าสงวนเขาภูหลวง 22 แห่ง    ด้านอุทยานฯทับลาน เดินหน้าจัดการนายทุนรุกป่าอีกเพียบ หลังติดประกาศให้รื้อ 25 แห่ง   ขณะที่ ส.ป.ก.โคราช ปรับแผนใหม่มุ่งเป้าหมายรีสอร์ต 25 แห่ง  ชี้ รีสอร์ตลูกสาว ส.ส. ภูมิใจไทยอยู่ใน พท.  ส.ป.ก. จริง แต่เป็นเนินเขาไม่ได้จัดสรรให้ใช้ประโยชน์
          ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครราชสีมา ถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับกลุ่มนายทุนที่รุกป่าใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ล่าสุดนายสุเทพ   ปรเวศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหมายศาลจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านพักและรีสอร์ตทั้ง  22 แห่งบริเวณเขาแผงม้า ที่เข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา   หากได้รับอนุมัติหมายจากศาลแล้ว เจ้าหน้าที่ก็พร้อมปฏิบัติงานทันที
          ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการทั้ง 6 ชุดรวมประมาณ 300 นาย  แต่ละชุดจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทั้งในพื้นที่และจากส่วนกลางจำนวนประมาณ 50 นาย  ที่ได้รับมอบหมายตามภารกิจ จะเข้าปฏิบัติการตามจุดต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ตทั้ง 22 จุด  โดยขั้นตอนการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจปราบปรามการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูมิหลวง อ.วังน้ำเขียว  จะไปรวมตัวกันที่กองบัญชาการ  ซึ่งตั้งอยู่ภายในสถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช  บนถนนสาย 304 ราชสีมา-กบินทร์บุรี ต.วังน้ำเขียว  มีรองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะประธานกองบัญชาการ จะสั่งการให้ลงพื้นที่ ซึ่งมีแผนดำเนินงานวางไว้อยู่แล้ว และจะกลับมาประเมินผลการทำงานเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจโดยการตรวจค้น เป็นเพียงตรวจดูในพื้นที่เป้าหมายแค่ 22 แห่ง  ไม่เกี่ยวกับชาวบ้าน    
           นายเทวินทร์   มีทรัพย์  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน   ยืนยันที่จะทำตามกฎหมายโดยนำผืนป่ากลับมา  และจะเร่งรัดทางอัยการสั่งบังคับคดี เนื่องจากมีรีสอร์ตหลายแห่งที่คดีถึงที่สุดแล้วแต่ไม่ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่
          ด้านนายนุวรรต  ลีลาพตะ  ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า วันที่ 9 สิงหาคม 2554  เจ้าหน้าที่จะนำประกาศอุทยานฯสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างตามอำนาจในมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ  พ.ศ. 2504 ไปติดเพิ่มเติม 8 รายในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และอ.นาดี จ.ปราจีนบุรี   ล่าสุด ได้ติดป้ายประกาศอุทยานฯ ไปแล้ว 25 แห่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดประมาณกลางเดือนสิงหาคม 2554 นี้ 
          ขณะที่นายประเสริฐ  วิศิษฐจินดา   ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา  เปิดเผยถึงการดำเนินการในส่วนของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ว่า  ล่าสุดคณะทำงานแก้ไขปัญหาวังน้ำเขียว ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จ.นครราชสีมาและส่วนกลางรวม 16 นาย  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดิน ส.ป.ก.ไปแล้วกว่า 300 แปลง   ในจำนวนนี้มีการนำไปใช้ประโยชน์ที่ผิดวัตถุประสงค์ โดยสร้างเป็นรีสอร์ตชัดเจนจำนวน 13 แห่ง ซึ่งได้เรียกทั้งเจ้าของพื้นที่เดิมและเจ้าของรีสอร์ตมาชี้แจงแล้ว และยังมีพื้นที่ของเกษตรกรที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์อีก ประมาณ 18 รายซึ่งได้เรียกมาชี้แจงแล้วเช่นกัน 
            อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำงานกันค่อนข้างลำบาก เนื่องจากไม่ได้รับความร่วมมือในการ

ให้ข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่  จึงต้องปรับแผนการทำงานใหม่ โดยมุ่งไปที่ รีสอร์ตที่เหลืออีกประมาณ 12 แห่ง ในจำนวนทั้งหมด 25 แห่ง โดยในส่วนอื่นจะทยอยดำเนินการตรวจสอบไปให้ครบทั้ง 6,412 ราย
           ส่วน กรณีโกลด์เมาท์เทน วังน้ำเขียว รีสอร์ตหรูขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 500-600 ไร่ของลูกสาว นายประนอม โพธิ์คำ  ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.หรือไม่นั้น กรมป่าไม้มอบให้ ส.ป.ก. นำไปจัดสรรให้กับเกษตรกร  แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเนินเขา ทาง ส.ป.ก.จึงไม่ได้จัดสรรให้เกษตรกรเข้าไปใช้ประโยชน์ ซึ่งรีสอร์ตดังกล่าวเป็น 1 ใน 25 แห่งที่จะต้องถูกตรวจสอบเช่นกัน
           ขณะที่นายชุณห์  ศิริชัยคีรีโกศล  สมาชิกสภาจังหวัดนครราชสีมา (ส.อบจ.) เขต อ.วังน้ำเขียว    กล่าวถึงการเคลื่อนไหว ภาคประชาชนว่า  ยังคงเดินหน้าล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อเพื่อเสนอแก้ไขกฎหมาย 3 ฉบับประกอบด้วย  พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และ พ.ร.บ. การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 ต่อเนื่อง เพื่อเสนอรัฐบาลใหม่แก้ไขต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,660  11 - 13  สิงหาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 4060 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*